: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:32:00 - Thứ hai, 24/04/2017

Sở Giao thông - Vận tải Vĩnh Phúc: Bất thường trong bổ nhiệm cán bộ

Chỉ là các nhân viên hợp đồng, không phải là cán bộ công chức, nhưng hàng loạt trường hợp đã được bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo, quản lý. Gần đây, sự việc bị “phát lộ” thì đơn vị này lại vội vàng chuyển công tác các trường hợp nói trên để… “chữa cháy”. Đó là chuyện bất thường xảy ra tại Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc.

 Trụ sở Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc.

3 trường hợp bổ nhiệm... có vấn đề

Có thể kể tới các trường hợp của ông Nguyễn Đình Trọng- Đội phó Đội TTGT số 5; ông Ngô Thanh Tùng- Đội phó đội Hành chính tổng hợp; ông Trần Văn Bình- Đội phó Đội TTGT số 1. Trước đây các ông Trọng, Tùng, Bình chỉ là nhân viên hợp đồng của đội TTGT số 4, đội TTGT số 1 thuộc Sở GTVT Vĩnh Phúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi bổ nhiệm các nhân viên hợp đồng nói trên lên làm cán bộ quản lý, Chánh thanh tra Sở GTVT Vĩnh Phúc có văn bản gửi Giám đốc Sở GTVT Vĩnh Phúc với nội dung: Căn cứ vào nhu cầu công tác tổ chức cán bộ, lãnh đạo Thanh tra Sở đã họp.

Sau khi rà soát cán bộ quản lý cấp Đội của Thanh tra Sở, xem xét các tiêu chuẩn năng lực, Thanh tra Sở đề nghị Giám đốc Sở cho phép đơn vị được bổ nhiệm một số cán bộ quản lý cấp đội. Sau đó, Giám đốc Sở GTVT Vĩnh Phúc đã có các văn bản đồng ý cho Thanh tra Sở ký các quyết định bổ nhiệm vị trí lãnh đạo cho các nhân viên hợp đồng trên.

Điển hình như tại văn bản số 40/SGTVT về việc bổ nhiệm Đội phó Đội thanh tra Sở ngày 6/1/2014 do ông Hoàng Văn Minh- Giám đốc Sở GTVT Vĩnh Phúc ký nêu rõ: “Sau khi xem xét, Giám đốc Sở đồng ý cho Thanh tra Sở bổ sung thêm một cán bộ giữ chức vụ Đội phó Đội thanh tra bằng nguồn nhân sự tại chỗ đối với ông Nguyễn Đình Trọng, nhân viên Đội thanh tra giao thông số 4. Yêu cầu Thanh tra Sở tiến hành thủ tục, hồ sơ đề nghị bổ nhiệm cán bộ đối với ông Nguyễn Đình Trọng, chuyển Sở GTVT thẩm định hồ sơ và thực hiện quyết định bổ nhiệm cán bộ theo thẩm quyền được giao”.

Sau khi có sự đồng ý của Giám đốc Sở GTVT, Thanh tra Sở này đã ký các quyết định bổ nhiệm các đội phó tại Sở và hoàn thiện “nhấc” các nhân viên hợp đồng lao động vào các vị trí cán bộ lãnh đạo tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Sở GTVT Vĩnh Phúc.

“Chữa cháy”?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Việt Thắng- Chánh Thanh tra Sở GTVT Vĩnh Phúc thừa nhận, các ông Nguyễn Đình Trọng, Ngô Thanh Tùng, Trần Văn Bình không phải là cán bộ công chức nhà nước mà chỉ là cán bộ hợp đồng.

Ông Thắng khẳng định, trước khi bổ nhiệm các trường hợp trên, Thanh tra Sở đã họp, sau đó làm công văn báo cáo Sở. Văn phòng Sở và cán bộ tổ chức thẩm định hồ sơ sau đó trình Giám đốc Sở và Giám đốc Sở đồng ý cho và giao cho Thanh tra sở bổ nhiệm.

Khi được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý, 3 trường hợp không làm thủ tục chuyển ngạch, hoặc thi tuyển công chức, viên chức. Theo ông Nguyễn Việt Thắng lý giải sở dĩ có việc bổ nhiệm như vậy là vì nhu cầu công việc của Thanh tra Sở.

Trước câu hỏi rằng việc đề nghị bổ nhiệm cán bộ hợp đồng lao động là cán bộ quản lý như vậy có đúng quy định, đúng thẩm quyền hay không, ông Thắng cho rằng việc đó do bên Văn phòng Sở thẩm định về tổ chức cán bộ, Thanh tra chỉ đề nghị thôi.

“Bên Văn phòng Sở thẩm định, Giám đốc Sở đồng ý, giao cho tôi thực hiện, tôi chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao. Sai đúng tôi không dám nói, chả nhẽ bảo sếp sai à”- ông Thắng nhấn mạnh.

Khi phóng viên đề nghị ông Thắng cung cấp các văn bản liên quan đến việc Thanh tra Sở đề nghị bổ nhiệm các cán bộ hợp đồng nêu trên và văn bản đồng ý cho bổ nhiệm của lãnh đạo Sở thì ông Thắng cho biết, đã gửi toàn bộ bên Văn phòng Sở GTVT và đề nghị phóng viên sang văn phòng Sở GTVT lấy hồ sơ, tài liệu.

Thế nhưng, khi chúng tôi liên lạc với bà Hoàng Thị Minh Tuyên- Chánh văn phòng Sở GTVT Vĩnh Phúc để đề nghị cung cấp các văn bản nêu trên thì bà Tuyên lại cho rằng, những hồ sơ văn bản nêu trên do Thanh tra Sở lưu giữ, chứ Văn phòng Sở không có. Rồi bà Tuyên lại đề nghị phóng viên sang bên Thanh tra Sở tìm hiểu.

Được biết, vào cuối tháng 3-2017, khi các thông tin về việc bổ nhiệm “bất thường” đối với 3 trường hợp kể trên bị “phát lộ”, lãnh đạo Sở GTVT Vĩnh Phúc đã vội vàng điều động, chuyển các ông Trọng, Tùng, Bình sang các đơn vị khác thuộc Sở GTVT Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Việt Thắng- Chánh thanh tra Sở GTVT Vĩnh Phúc thừa nhận, hiện nay, Sở vẫn chưa bố trí đủ cán bộ để thay thế 3 vị trí của các ông Trọng, Tùng và Bình.

    Văn Đức