: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 - Thứ tư, 28/12/2016

Sở VH-TT&DL Lạng Sơn: Những sai phạm cần sớm xử lý

Là một cơ quan quản lý, phát triển văn hóa, yêu cầu hàng đầu là phải coi trọng vấn đề làm việc có văn hóa, ứng xử có văn hóa, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, nhưng tại Sở VH-TT&DL Lạng Sơn đã xảy ra không ít sai phạm nên dư luận rất mong sớm được chấn chỉnh, xử lý.

Ông Nguyễn Phúc Hà- Giám đốc Sở VH-TT& DL Lạng Sơn nói
 trách nhiệm thuộc Giám đốc Sở khóa cũ.

Liên quan đến những sai phạm tại Sở VH-TT&DL Lạng Sơn, ngày 25/9/2016, báo Đại Đoàn Kết đã có bài phản ánh. Đó là mặc dù Sở VH-TT&DL Lạng Sơn không thực hiện công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền của Sở theo quy định, nhưng chỉ trong hai năm từ 2014 đến 2015, Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Lạng Sơn đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động 28 lượt chức danh Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương.

Sở này cũng đã bổ nhiệm lần đầu 11 trường hợp không có trong quy hoạch, đồng thời, bổ nhiệm 8 trường hợp không có tờ trình đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo. 14 trường hợp bản lý lịch do cá nhân tự khai không đúng quy định và bản kê khai tài sản không đúng mẫu. 4 trường hợp không có bản nhận xét, đánh giá của tập thể lãnh đạo cơ quan. 8 trường hợp không có bản nhận xét, đánh giá của tập thể lãnh đạo cơ quan cấp trên trực tiếp quản lý công chức, viên chức và 13 trường hợp không có bản nhận xét, đánh giá của cấp ủy cấp trên trực tiếp quản lý công chức, viên chức. Đáng chú ý, có 8 trường hợp không có phiếu lấy ý kiến về việc giới thiệu nhân sự để bổ nhiệm chức vụ...

Ngoài ra, có 14 trường hợp không có bản xác minh hồ sơ, lý lịch của nhân sự bổ nhiệm lần đầu và không có biên bản kiểm phiếu của tập thể lãnh đạo Sở đối với nhân sự dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo…

Về vấn đề trên, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn xác nhận, tại Sở VH-TT&DL Lạng Sơn có 5 trường hợp bổ nhiệm lần đầu chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định về Tiêu chuẩn Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương của Sở, Ban, ngành tỉnh. Cụ thể: Không có chứng chỉ quản lý nhà nước, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ. Có 3 trường hợp bổ nhiệm lần đầu không đảm bảo về tuổi bổ nhiệm…Ngoài ra, Sở này còn mắc những vi phạm liên quan đến thu chi sai nguyên tắc. 

Lý giải về các sai phạm nêu trên, ông Nguyễn Phúc Hà- Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn cho biết, ông mới nhậm chức lãnh đạo Sở VH-TT&DL từ tháng 1-2016 nên trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo Sở khóa cũ. 

Sau khi báo Đại Đoàn Kết nêu vụ việc, bạn đọc tiếp tục “tố” thêm nhiều dấu hiệu sai phạm tại Sở VH- TT&DL Lạng Sơn. Để tiếp tục làm rõ trách nhiệm và việc khắc phục sai phạm trong công tác bổ nhiệm trái quy định tại Sở VH- TT&DL Lạng Sơn, PV báo Đại Đoàn Kết đã nỗ lực liên lạc, đến tận nơi để đặt lịch làm việc với Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn nhưng bất thành. Phóng viên tiếp tục đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về vấn đề trên thì đại diện Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn cho hay, đã giao cho Sở VH-TT&DL làm việc, trả lời thông tin cho báo chí. 

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Cường- Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Lạng Sơn cho hay, sự việc tại Sở VH-TT&DL đã giao cho Ban Nội chính Tỉnh ủy kiểm tra vấn đề báo nêu. Chia sẻ về trách nhiệm của lãnh đạo Sở VH-TT&DL trong việc bổ nhiệm sai nguyên tắc, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Lạng Sơn Đặng Văn Cường nhận định: “Với tư cách là Phó Giám đốc Sở (ông Nguyễn Phúc Hà- hiện đang giữ chức Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn- thời kỳ xảy ra sai phạm ông Hà là Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL - PV), lúc bổ nhiệm các trưởng phòng, thì Phó Giám đốc phải có trách nhiệm.

Dù không phải là người quyết định nhưng là người được tham gia với Giám đốc Sở họp cấp ủy, họp tập thể lãnh đạo để bổ nhiệm.... Nếu Bí thư chi bộ, Giám đốc Sở mà không bàn với anh em, Giám đốc tự quyết, không có hồ sơ liên quan thì Giám đốc Sở chịu trách nhiệm. Phó Giám đốc Sở, cũng họp cấp ủy, cũng bỏ phiếu biểu quyết thì Phó Giám đốc Sở cũng phải chịu trách nhiệm liên đới…”.    

Đức Sơn