: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 - Thứ sáu, 21/04/2017

Thanh Hóa: Người giàu trúng số… hộ nghèo

Câu chuyện xảy ra tại thôn Bắc Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá). Tại địa phương này hiện đang có tới 7 gia đình có vợ hoặc chồng giữ các chức vụ lãnh đạo khác nhau trúng số… hộ nghèo. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa, không ít trong số 7 gia đình này đang sở hữu nhiều tài sản đắt tiền, đang xây dựng những ngôi nhà cao tầng khá nguy nga. Sự việc khiến người dân xã Hải Yến cũng như dư luận khá bức xúc.

Hộ nghèo Cao Văn Được đang xây dựng ngôi nhà 3 tầng khang trang.

Cán bộ nghèo có nhà tiền tỷ

Người dân thôn Bắc Yến, xã Hải Yến phản ánh, nhiều gia đình khá giả lại thuộc diện hộ nghèo. Ngược lại có không ít hộ nghèo thật lại bị loại khỏi danh sách. Ông Lê Văn Thụ (76 tuổi) trú thôn Bắc Yến cho biết: Thôn có khoảng 280 hộ dân, trong đó có khoảng 49 gia đình thuộc diện hộ nghèo, có 7 gia đình khá giả, là đảng viên, cán bộ thôn nhưng vẫn được đưa vào danh sách hộ nghèo.

Cụ thể là gia đình ông Nguyễn Cao Được - Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh (mới xin nghỉ sau khi được bình xét thuộc hộ nghèo); gia đình ông Lê Hồng Thắng - Công an viên kiêm Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, vợ ông Thắng đang giữ chức Chi hội trưởng Hội Nông dân; gia đình ông Cao Xuân Châu - Phó trưởng thôn Bắc Yến, vợ ông Châu đương giữ chức Chi hội trưởng Hội Phụ nữ; gia đình ông Cao Tiến Nành - Chi hội trưởng Hội Khuyến học, vợ là Chi hội trưởng Hội Chất độc da cam; gia đình bà Lê Thị Sơn - Chi hội phó Hội Nông dân; bà Lê Thị Lan - Phó Chi hội Phụ nữ và bà Lê Thị Hân - Hội phó Hội Người cao tuổi.

“Hộ nghèo gì mà trong nhà có hai, ba cái xe máy đắt tiền. Tiện nghi tủ lạnh, ti vi, máy giặt… họ sắm đầy đủ trong khi đó có những gia đình trong thôn còn khó khăn, thậm chí thiếu ăn lại bị loại khỏi danh sách hộ nghèo”- ông Thụ lắc đầu. Một người dân dẫn chúng tôi tới thăm gia đình ông Cao Văn Được. Ông Được đang xây dựng ngôi nhà 3 tầng quy mô giống như biệt thự. Người dân thôn Bắc Yến nhận định, ngôi nhà của gia đình ông Được khi hoàn thiện sẽ tốn hàng tỷ đồng và sẽ là ngôi nhà to, đẹp nhất thôn. Về phần con cái của vợ chồng ông Được cũng khá thành đạt. Gần nhà ông Được, ông Lê Hồng Thắng - Công an viên cũng đang xây dựng ngôi nhà 2 tầng kiên cố. 

Người nghèo tủi phận

Tìm tới gia đình vợ chồng anh Cao Bá Tình - Lê Thị Bích, chúng tôi tận mắt chứng kiến họ có tới hai người con mắc chứng ngơ ngẩn, bản thân anh Cao Bá Tình cũng không được bình thường, nên chỉ đi theo các tổ thợ xách hồ, trộn vữa. Chị Lê Thị Bích phân trần: “Nhìn lên, nhìn xuống trong thôn này không có gia đình nào nghèo bằng nhà tôi. Tổng thể có 6 miệng ăn đều không việc làm ổn định. Chính căn nhà mà gia đình đang ở cũng do bà con xóm giềng, người ủng hộ gạch, người ủng hộ tiền xây dựng nên”.

Ông Lê Văn Duẩn, trú thôn Bắc Yến cho biết thêm: Gia đình anh Tình có 4 người con thì mất 2 người ngơ ngơ, ngẩn ngẩn giống cha. Đứa con trai đầu được người quen xin vào làm công nhân trong khu kinh tế Nghi Sơn. Nhưng do cháu không biết dùng thẻ ra vào cổng, không nhớ đường về nhà nên bị Công ty cho nghỉ việc. Và chính gia đình ông Lê Văn Duẩn cũng chả khá hơn so với hộ anh Tình. Vậy nhưng gia đình anh Tình, ông Duẩn và không ít hộ khác nghèo thực nhưng được bình xét… thoát nghèo. 

Ông Lê Quang Vịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Yến kiêm Trưởng ban rà soát hộ nghèo cho biết: Quy trình rà soát hộ nghèo rất nghiêm ngặt. Vì vậy, trúng nghèo hay thoát nghèo đều được quyết định chính xác và cho biết: “Quá trình bình xét, chấm điểm, nhiều gia đình cán bộ thôn đúng là không thuộc diện hộ nghèo.

Tuy nhiên, do phần lớn trong các gia đình này đều có người bị ung thư, tai nạn rủi ro nên trúng số… hộ nghèo”?. Về việc này, ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch xã Hải Yến khẳng định: “Tôi sẽ cho kiểm tra, rà soát lại. Nếu người dân phản ánh đúng thì sẽ cho rút lại ngay. Đối với Ban rà soát hộ nghèo, nếu ai làm sai sẽ xử lý kỷ luật”.    

Anh Tuấn