: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:10:00 - Thứ ba, 28/02/2017

Vì sao dân phản đối trạm BTS?

Mặc dù bị người dân phản đối, thậm chí “gây sự” nhưng một trạm BTS vẫn tiến hành thi công, xây dựng trong khu dân cư. Trước sự việc này, người dân đã phản ánh lên cấp trên, nhưng không hiểu vì sao trạm BTS lại càng được triển khai nhanh và rầm rộ hơn.

Quyết liệt phản đối

Nhận được đơn phản ánh, chúng tôi có mặt tại xóm Trung Đông, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), nơi đang xây dựng trạm BTS của Công ty viễn thông Mobiphone chi nhánh Nghệ An.

Biết chúng tôi về tìm hiểu, hàng trăm hộ dân của xóm này đã tập trung tại trạm BTS (được xây dựng trong vườn gia đình 1 hộ trong xóm) để phản ảnh với cơ quan báo chí.

Theo ý kiến của tất cả các hộ dân xóm Trung Đông, việc xây dựng trạm BTS trong khuôn viên khu dân cư, sát nách nhiều hộ dân là nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão, ngoài ra việc phát ra các loại sóng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Một trạm BTS được xây dựng trong khu dân cư (Ảnh minh họa).

Bà Trần Thị Vân (76 tuổi) trú tại xóm Trung Đông nói: “Khi có kế hoạch xây dựng trạm BTS, người dân xóm tôi đã phản ánh ngay. Vậy nhưng không hiểu vì sao, trạm vẫn được xây dựng. Dân chúng tôi phản đối ban ngày thì họ tiến hành xây ban đêm.

Chúng tôi không đồng ý cho trạm nằm vị trí này, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân trong xóm”. Cũng lo cho tương lai con em khi trạm BTS nằm sát nhà dân, cụ Lê Đức Lệ (SN 1931), người cao tuổi nhất xóm cho biết: “Từ khi có trạm BTS về đây đóng chốt, người dân xóm tôi náo loạn cả lên, họ không đồng ý cho trạm nằm khu vực này, chúng tôi mong muốn các cấp hiểu cho nỗi lòng của người dân mà di dời trạm đi chỗ khác”.

Theo quan sát của chúng tôi, trạm BTS nói trên hiện đã xây dựng được chân móng và lắp được 9 đoạn sắt (mỗi đoạn dài 3m, gồm 3 cạnh, mỗi cạnh rộng 30cm), cao gần 30m, một nền móng bằng bêtông.

Do bị người dân phản đối nên tại điểm xây dựng còn vương vãi các thiết bị như dây cáp chằng chống, 4 đoạn sắt, công trình đang dang dở.

Trạm BTS này được xây dựng trong khuôn viên vườn của anh Trần Bá Đại rộng khoảng gần 1.000m2, có 3 phía giáp với nhà dân. Theo như người dân ở đây cho biết, cột ăngten có độ cao 47m, điểm dây chằng chống sát vách 1 số hộ xung quanh.

Sở và huyện khẳng định không ảnh hưởng

Mặc dù người dân không đồng tình, phản đối xây dựng trạm BTS từ khi mới có chủ trương, mà theo họ sẽ không an toàn và làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng được sự ủng hộ của chính quyền và cơ quan chuyên môn, Công ty viễn thông vẫn tiến hành xây dựng, thậm chí triển khai cả ban đêm.

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi còn được nghe người dân phản ánh, để có đủ thủ tục, sau khi thuê vườn của gia đình nhà ông Đại, không biết do ai “tham mưu” mà nửa đêm ông Đại đã đi gõ cửa từng gia đình để xin chữ ký, nói là làm nhà bếp.

Tuy nhiên, người dân cho là mờ ám nên họ đã không ký vào văn bản này. Sau này người dân mới biết, văn bản trên là xin sự đồng thuận của người dân để xây dựng trạm BTS.

Trao đổi với ông Nguyễn Hồng Hải- Chủ tịch UBND xã Vân Diên, ông Hải cho biết: “Sau khi có phản ánh của người dân phản đối việc đặt trạm BTS tại xóm Trung Đông, chúng tôi đã làm văn bản gửi lên cấp trên và các cơ quan chuyên môn xem xét những kiến nghị của nhân dân.

Tuy nhiên, các văn bản của huyện và Sở TTTT đều khẳng định không ảnh hưởng nên đơn vị viễn thông vẫn triển khai xây dựng, còn dân thì tiếp tục phản đối”.

Khi được hỏi quan điểm của xã về nguyện vọng của người dân xóm Trung Đông, ông Hải cho biết: “Quan điểm của xã vẫn muốn di dời trạm BTS này sang một điểm khác để yên dân, nhưng vì cấp trên đã đồng ý nên chúng tôi cũng chỉ biết làm theo”. 

Được biết, trạm BTS này trước kia dự định xây dựng tại xã Hùng Tiến và xóm Nam Bắc Sơn (xã Vân Diên) nhưng bị người dân ở đó phản đối nên được dời về địa điểm xóm Trung Đông.   

 Điền Bắc