: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:24:00 - Thứ năm, 02/03/2017

Vụ án tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT Bạc Liêu: Ai ‘đỡ lưng’ cho ông Ánh?

Sau khi ông Ánh, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT Bạc Liêu gửi đơn tố cáo, ít ngày sau đó UBKT Tỉnh uỷ đã có Công văn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT thu hồi quyết định điều động ông Ánh về văn phòng Sở TN&MT.

Đại tá Trần Đức Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bạc Liêu.

Những lùm xùm kéo dài nhiều năm tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thuộc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu mà Báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh những ngày qua, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết đang tiến hành khôi phục lại điều tra vụ án. Trong nửa đầu tháng 3/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh sẽ phối hợp thống nhất và báo cáo với Ban Nội chính Tỉnh uỷ để xử lý dứt điểm vụ việc.

Vì sao vụ án chậm được xử lý?

Sáng ngày 2/3, trong buổi họp báo thường kỳ của tỉnh Bạc Liêu, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết đã chất vấn cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu về những lùm xùm kéo dài, chậm xử lý ở Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bạc Liêu, được phóng viên Báo Đại Đoàn Kết điều tra và phản ánh nhiều ngày qua.

Trước  câu hỏi tại sao mà ông Bùi Quang Ánh, Giám đốc Trung tâm đã bị đình chỉ nhưng thời gian sau lại được phục chức trong khi phía Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án thì đại diện Sở Thông tin -Truyền thông cho hay: Căn cứ theo văn bản ngày 5/4/2016 của Cơ quan CSĐT đề nghị tạm đình chỉ công tác đối với ông Bùi Quang Ánh, ngày 7/4/2016, Giám đốc Sở TN&MT ra Quyết định số 72 về việc tạm đình chỉ chức vụ giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT, thời hạn là 60 ngày.

Đến ngày 8/4/2016, Sở đã triển khai quyết định trên đối với ông Bùi Quang Ánh. Tuy nhiên ông Ánh không chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đồng thời gửi đơn kiến nghị lên cơ quan cấp trên huỷ bỏ quyết định tạm đình chỉ. Sau 60 ngày, Sở TN&MT đã ra Quyết định số 115 ngày 9/6/2016 huỷ bỏ quyết định tạm đình chỉ công tác trước đó.  

Sau khi được phục chức, ông Ánh không thực hiện các yêu cầu của Cơ quan CSĐT, không cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT. Vì vậy, Cơ quan CSĐT đã yêu cầu Sở TN&MT điều động ông Ánh về Sở và không phân công chức vụ. Ngày 22/7/2016, Giám đốc Sở TN&MT ra Quyết định số 184 điều động ông Bùi Quang Ánh về văn phòng Sở TN&MT chờ Cơ quan CSĐT kết luận.

Tuy nhiên ông Ánh không thực hiện quyết định điều động của Giám đốc Sở TN&MT mà còn gửi đơn tố cáo đến nhiều nơi, đồng thời có đơn tố cáo ông Lâm Quyết Thắng, Giám đốc Sở TN&MT và gửi cho UBKT Tỉnh uỷ cho rằng ông Thắng ký quyết định điều động ông về Sở là có ý định trù dập ông.

Điều rất lạ là sau khi ông Ánh gửi đơn tố cáo ông Lâm Quyết Thắng lên UBKT Tỉnh uỷ, thì ít ngày sau đó UBKT Tỉnh uỷ lại có Công văn số 174 đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT thu hồi quyết định điều động ông Ánh. Ngày 12/8/2016, UBND tỉnh đã có Công văn số 2728 về việc giao Giám đốc Sở TN&MT thực hiện công văn của UBKT Tỉnh uỷ.

Đến ngày 18/8/2016, Giám đốc Sở TN&MT đã phải ký Quyết định số 203 ngày 18/8/2016 về việc thu hồi quyết định điều động ông Ánh về văn phòng Sở với lý do là “thực hiện Công văn số 2728 của UBND tỉnh”.  

Còn về thông tin mà báo chí phản ánh, kể từ ngày 31/12/2016, ông Ánh hết nhiệm kỳ vì sao chưa tiến hành bổ nhiệm lại, vấn đề này theo giải trình của Sở TN&MT, Sở đã căn cứ vào Khoản 3, Điều 56, Luật Viên chức năm 2010, quy định, viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố xét xử, thì không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, giải quyết nghỉ hưu hoặc cho thôi việc.

Trong khi cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận chính thức, để xem xét việc bổ nhiệm lại đối với ông Bùi Quang Ánh cũng như xử lý dứt điểm vụ việc tại Trung tâm, ngày 15/2/2017, Sở TN&MT có Báo cáo số 27 về tình hình của Trung tâm Kỹ thuật TN&MT, đồng thời xin ý kiến của UBND tỉnh có hướng chỉ đạo đối với việc bổ nhiệm lại ông Ánh và chỉ đạo sớm có kết quả của cơ quan điều tra về vụ việc.

Với việc báo chí nêu ông Ánh với vai trò là Bí thư chi bộ, không tổ chức họp chi bộ, không đóng đảng phí vì sao chưa được xử lý thì theo Sở TN&MT, sau khi được các đảng viên trong Đảng uỷ nhắc nhở, ông Ánh đã thực hiện việc đóng đảng phí.

Còn việc không tổ chức tổng kết chi bộ, không tổ chức họp định kỳ, thời gian tới Đảng uỷ Sở TN&MT sẽ giám sát việc chấp hành điều lệ Đảng, nếu ông Ánh không chấp hành, Đảng uỷ sẽ báo cáo UBKT Tỉnh uỷ để xử lý theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Bình Tân, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ trả lời báo nêu. 

Sẽ xử lý dứt điểm vụ án chậm nhất giữa tháng 3/2017

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đại Đoàn Kết về những nội dung liên quan tới hoạt động điều tra của Cơ quan CSĐT tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT, Đại tá Trần Đức Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bạc Liêu, người phát ngôn của Công an tỉnh cho biết: Báo chí có nêu về một số khuất tất thu chi tiền bạc của ông Bùi Quang Ánh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phía Công an đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” từ tháng 7/2015. Về việc này, tháng 7/2016, để có cơ sở điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định tài chính, đồng thời yêu cầu phải thành lập hội đồng giám định tài chính để giám định lại hồ sơ tài chính liên quan tới vụ án này. Quá trình giám định kéo dài rất lâu. Trong khi đó thời hạn điều tra theo quy định của pháp luật đã được ấn định, trong quá trình điều tra, giám định điều tra đã hết thời hạn nên Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và gửi quyết định đến Viện KSND tỉnh.

Mặc dù trước đó, Cơ quan CSĐT có văn bản đề nghị Sở TN&MT có văn bản đề nghị điều động ông Bùi Quang Ánh, tạm đình chỉ ông Ánh ra khỏi Trung tâm, tuy nhiên Sở ra quyết định điều chuyển ông Ánh về Sở chỉ thời hạn 60 ngày thôi, trong khi thời gian này vẫn chưa hoàn thành quá trình giám định tài chính. Mãi tới tháng 10/2016, Sở Tài chính mới có kết luận giám định.

Căn cứ kết luận giám định về tài chính, Cơ quan CSĐT xét thấy có thể phục hồi điều tra đối với vụ án này và có văn bản báo cáo tới các cơ quan tố tụng khác có liên quan, kể cả báo cáo với Ban Nội chính Tỉnh uỷ và thực hiện chỉ đạo của Ban Nội chính Tỉnh uỷ giao cho Công an và Viện KSND tỉnh trao đổi để ra quyết định phục hồi vụ án xảy ra tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT.

Đại diện Công an tỉnh cho biết, rất mong muốn sớm kết thúc vụ án, nhưng do quá trình điều tra và do công tác giám định tài chính kéo dài nên dẫn đến chậm trễ.

Đại tá Trần Đức Tuấn khẳng định: Trong nửa đầu tháng 3/2017 này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh sẽ phối hợp thống nhất và báo cáo với Ban Nội chính Tỉnh uỷ để xử lý dứt điểm đối với vụ án này.      

Trả lời thêm về những lùm xùm của Trung tâm Kỹ thuật TN&MT, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Bạc Liêu Nguyễn Bình Tân cho biết: Xung quanh báo cáo của Sở TN&MT, vẫn còn những nội dung chưa thật rõ. Ví dụ Công văn số 174 của UBKT Tỉnh uỷ yêu cầu về việc thu hồi quyết định điều chuyển ông Bùi Quang Ánh về Sở TN&MT lý do vì sao lại thu hồi. Ban Tuyên giáo sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này. Đề nghị cơ quan điều tra trong quá trình phục hồi điều tra làm rõ vấn đề này.  

Cũng theo ông Nguyễn Bình Tân: Việc kết luận điều tra vụ này như thế nào chắc chắn phải chờ cơ quan pháp luật, nhưng đối với việc thực hiện và chấp hành điều lệ Đảng, theo ý kiến chỉ đạo của Trung ương thì không phải chờ kết quả vi phạm pháp luật mới phê bình đối với đảng viên. Ở đây chúng ta thấy rõ, một số biểu hiện không gương mẫu, không chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quyết định của tập thể và cơ quan chức năng như báo cáo của Sở TN&MT đã nêu thì chúng ta thấy rõ các cấp uỷ Đảng trực tiếp quản lý các cán bộ đảng viên cần có những hình thức xử lý đối với đảng viên Bùi Quang Ánh. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ sẽ ghi nhận những vấn đề báo nêu và sẽ tìm hiểu kỹ vụ việc này có đề xuất lên Tỉnh uỷ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu vào cuộc trở lại, khôi phục điều tra vụ án và thông báo sẽ sớm có kết quả là tín hiệu vui không chỉ đối với công nhân viên chức của Trung tâm, của Sở TN&MT mà còn đối với dư luận của cả tỉnh Bạc Liêu. Dư luận đang trông mong cơ quan pháp luật sẽ lật tẩy những khúc mắc xung quanh những quyết định “chống lưng” cho ông Bùi Quang Ánh để ông Ánh lộng hành, tự tung, tự tác, coi trời bằng vung!.

Quốc Trung