: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:05:00 - Thứ hai, 06/03/2017

Vụ việc tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT Bạc Liêu: Cần được giải quyết ngay theo tinh thần Nghị quyết TW 4 (Khóa XII)

Hơn 3 năm qua, vụ việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu kéo dài; báo chí vào cuộc chỉ rõ những sai phạm của ông Giám đốc Trung tâm Bùi Quang Ánh. Tuy nhiên, tới nay, ông Ánh vẫn ngồi nguyên trên cương vị Giám đốc Trung tâm, không bị xử lý bất cứ hình thức kỉ luật nào, bất chấp bao sai phạm đã được cán bộ công nhân viên phản ánh và Thanh tra tỉnh đã kết luận.

Phòng làm việc của Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu.

Diễn biến vụ việc

Trong báo cáo và kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Bạc Liêu, nhiều đảng viên, cán bộ chủ chốt của Trung tâm đề nghị cơ quan chức năng can thiệp xử lý dứt điểm, có chỉ đạo cụ thể về những sai phạm của ông Bùi Quang Ánh- Giám đốc Trung tâm.

Theo như trình bày trong báo cáo kiến nghị của ông Huỳnh Chí Nhiệm- Phó giám đốc Trung tâm và nhiều cán bộ công nhân viên của Trung tâm thì từ năm 2012, ông Bùi Quang Ánh được điều động về làm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT và điều hành đơn vị này ngày càng đi xuống.

Đến tháng 5/2013 tình hình nội bộ của Trung tâm không ổn định, tiền công, tiền lương của viên chức và người lao động không được chi trả kịp thời.

Trong khi đó lại tự ý cắt hợp đồng, cho nghỉ việc nhiều công nhân, viên chức không có lý do; thu chi tài chính trong đơn vị không minh bạch; nợ thuế, nợ bảo hiểm, tự ý cắt bảo hiểm của nhiều cán bộ…

Sau khi có những kiến nghị của nhiều cán bộ, công nhân viên của Trung tâm, UBKT Tỉnh uỷ Bạc Liêu đã vào cuộc và có Kết luận số 91-TB/UBKTTU, do ông Lê Quốc Việt- Phó Chủ nhiệm kiểm tra ký ngày 17/9/2013.

Tuy nhiên theo nhiều cán bộ của Trung tâm phản ánh thì các mâu thuẫn bức xúc tại Trung tâm lại tăng thêm từ sau Kết luận 91 này. Cũng từ đây những sai phạm của ông Bùi Quang Ánh ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Không đồng tình với Kết luận số 91 của UBKT Tỉnh uỷ, nhiều cán bộ, công nhân viên chức tiếp tục kiến nghị. Sau đó Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã vào cuộc và có kết luận hoàn toàn khác so với kết luận của UBKT Tỉnh uỷ trước đó.     

Sau khi vào cuộc, ngày 16/3/2015 Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã có Kết luận thanh tra số 69/KL-TTT, về việc chấp hành pháp luật công tác quản lý thu, chi tài chính tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT.

Kết luận có nêu: Giám đốc Trung tâm không thuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, có dấu hiệu cố ý làm trái để tạo lợi ích nhóm, trục lợi cá nhân… dẫn đến mất cân đối kinh phí hoạt động, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, gây mất đoàn kết nội bộ, tạo dư luận không tốt…

Cụ thể: Giám đốc trung tâm quản lý, sử dụng kinh phí của Trung tâm không minh bạch, đặc biệt là không có chứng từ chứng minh việc sử dụng tiền ứng trên 9 tỷ đồng, có dấu hiêu lợi dụng chức vụ quyền hạn, thông đồng với nhân viên cụ thể là các đội trưởng (đội số 1, đội số 5 và đội số 7- PV) để vụ lợi, dùng tiền của đơn vị để sử dụng vào việc riêng trái quy định…. 

Từ đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu. Theo bà Huỳnh Ngọc Thuỷ- nguyên Trưởng phòng Hành chính tổng hợp của Trung tâm: Ông Bùi Quang Ánh không chỉ nợ lương cán bộ, nhân viên trong thời gian dài mà dùng tiền chế độ thai sản của chị em chi tiêu cá nhân, như chị Lưu Thuỳ Linh và chị Trương Lê Quỳnh, cho đến khi phát hiện trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra, ông Ánh mới trả lại.

Đến thời điểm hiện tại Trung tâm có 6 người ở bộ phân gián tiếp thì 4 người 15 tháng không có tiền lương, 2 người 21 tháng không có tiền lương. Bộ phận trực tiếp hưởng lương khoán: 19 người thì trừ 3 đội trưởng ra còn lại 16 người 15 tháng không có tiền công…   

Ngày 21/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã có quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Trung tâm.

Mặc dù vậy ông Bùi Quang Ánh vẫn tiếp tục có nhiều việc sai phạm như thu tiền thanh lý hợp đồng nhưng không nộp vào quỹ của đơn vị, tiếp tục nợ lương, nợ thuế, nợ BHXH, tự ý cắt lương của nhiều cán bộ công chức tại Trung tâm… 

Ngày 7/4/2016, Giám đốc Sở TN&MT có Quyết định 72 tạm đình chỉ công tác ông Ánh 60 ngày, theo đề nghị của Cơ quan CSĐT và phải bàn giao toàn bộ hồ sơ, công việc và tài sản cho Phó GĐ Trung tâm Kỹ thuật TN&MT trong ngày 8/4/2016.

Đến ngày 9/6/2016, tức là sau 60 ngày Giám đốc Sở có Quyết định 115 hủy bỏ Quyết định 72 vì hết thời hạn 60 ngày và Cơ quan Điều tra chưa có kết luận, sau đó đến ngày 22/7/2016, Giám đốc Sở có Quyết định 184 điều động ông Ánh về Văn phòng Sở chờ phân công nhiệm vụ và trong thời hạn 3 ngày phải bàn giao toàn bộ hồ sơ, công việc cho ông Huỳnh Chí Nhiệm- Phó GĐ Trung tâm, nhưng thực tế từ đó đến nay ông Ánh không về Sở, không bàn giao, thay ổ khóa và lấy con dấu đi...

Ngày 31/12/2016, ông Bùi Quang Ánh kết thúc nhiệm kỳ giữ chức Giám đốc Trung tâm, nhưng ông Bùi Quang Ánh vẫn tự ý cắt bảo hiểm của 8 viên chức quản lý (là những người đã làm báo cáo, kiến nghị gửi lên cấp trên) không thông báo cho viên chức này biết.

Là thủ trưởng cơ quan nhưng ông Ánh không tiến hành tổng kết, không họp đánh giá viên chức và người lao động cuối năm.

Đáng nói hơn với vai trò là Bí thư Chi bộ nhưng ông Ánh không tiến hành kiểm điểm phê bình đảng viên và Chi bộ năm 2016, ba tháng liên tiếp từ tháng 11/2016 đến tháng 1/2017 không tổ chức họp chi bộ…

Người lao động bức xúc

Chia sẻ tiếp với phóng viên Đại Đoàn Kết về vụ việc, ông Huỳnh Chí Nhiệm- Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT cho biết: Phản ánh của báo chí, đặc biệt là loạt bài của Báo Đại Đoàn Kết là hoàn toàn đúng với những gì đã xảy ra tại Trung tâm.

Theo ông Nhiệm, hơn 3 năm qua đa số viên chức, người lao động của Trung tâm rất mệt mỏi trước sự việc cứ kéo dài mãi không được giải quyết dứt điểm.

“Sự việc kéo dài vì những lời hứa của cơ quan cấp trên, có những lúc chúng tôi tính bỏ cuộc, bỏ hết đi làm ở ngoài vì cuộc sống gia đình ngày càng trở nên khốn đốn, phải chạy vạy vay mượn tiền của người thân để trang trải cuộc sống. Trong khi đó vào cơ quan thì không có việc để làm, vì ông Ánh không lo đến đời sống viên chức, người lao động, không tôn trọng quyền và lợi ích của anh em trong Trung tâm”- ông Nhiệm nói. 

Vẫn theo ông Nhiệm, qua thông tin phản ánh của báo Đại Đoàn Kết được biết lãnh đạo tỉnh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và ban ngành có hứa hẹn sẽ sớm giải quyết dứt điểm vụ việc trong tháng 3/2017, “chúng tôi mừng lắm, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước lại vững vàng trong chúng tôi hơn.

Hơn 3 năm qua chúng tôi mong mỏi từng ngày, hết hi vọng này rồi đến hi vọng khác. Lần này mong rằng các cấp cơ thẩm quyền kết luận trả lại sự công bằng, đồng thời cũng bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động tại Trung tâm.

Điều mà chúng tôi cảm thấy vững tin hơn khi báo chí, đặc biệt là Báo Đại Đoàn Kết - cơ quan ngôn luận của Trung ương MTTQ Việt Nam theo sát và phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của công nhân viên chức của Trung tâm. Mong rằng Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ đạo MTTQ tỉnh thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện và có ý kiến chỉ đạo tới các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bạc Liêu sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại quyền lợi cho CBCNVC của Trung tâm”.   

Là Phó Bí thư Chi bộ của Trung tâm, nhưng ông Phan Thanh Bình (công tác tại Trung tâm từ 1994 đến nay-PV) cũng bất mãn trước cách điều hành và vi phạm vào những điều mà đảng viên không được làm, để xảy ra tham nhũng tại đơn vị, cụ thể là với ông Bùi Quang Ánh.

Ông Bình cho biết, với vai trò là Bí thư Chi bộ, Giám đốc đơn vị, mặc dù nhiều anh em trong chi bộ đóng góp ý kiến về công tác thu chi tài chính không minh bạch nhưng ông Ánh không thực hiện, không sửa chữa.

Bí thư Chi bộ mà nhiều tháng không đóng đảng phí với số tiền hơn 2 triệu đồng. Vai trò là Bí thư, những vấn đề như tổ chức cán bộ, tuyển dụng điều động, muốn điều động ai thì điều động, mất đoàn kết nội bộ… 

Cũng theo như ông Bình: Sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh đã chỉ rõ sai phạm trái với Quyết định số 19 của Bộ Tài chính, nhưng sau đó ông Ánh vẫn tiếp tục sai phạm.

Cụ thể như tháng 10/2016, Giám đốc duyệt cho đội trưởng ứng số tiền chia ra mỗi người 2 triệu đồng, nhưng các đội trưởng chỉ cho nhân viên của đội ứng 1 triệu.

Là Bí thư Chi bộ nhưng ông Ánh không họp chi bộ, không tổ chức đánh giá tự phê bình và phê bình đảng viên năm 2016. Ông Bình cho biết thêm: “Tôi là 1 trong 8 người của Trung tâm bị ông Ánh cắt Bảo hiểm y tế. Hiện tôi không có bảo hiểm, không biết khám như thế nào, tiền bạc thì không có, hoàn cảnh khó khăn, 15 tháng rồi tôi không có lương. Không có bảo hiểm rất là kẹt, đi khám vài lần toàn đi khám ở ngoài. Điều rất vô lý là tôi bị cắt bảo hiểm nhưng không hề hay biết. Trước Tết tôi có hỏi ông Ánh về bảo hiểm nhưng ông Ánh nói là chưa có bảo hiểm. Tôi sang Bảo hiểm y tế hỏi thì được trả lời là ông Ánh tự đi cắt từ tháng 11/2015”. 

Ông Bình mong muốn, vụ việc kéo dài ảnh hưởng cuộc sống tinh thần, anh em, sức chiến đấu bị giảm sút nhiều, đời sống vật chất rất khó khăn, sống bằng tiền công, tiền lương. Nhiều người rất khổ. Như anh Phạm Hoài Nhân (làm ở Trung tâm từ năm 2004, nhân viên Đội đo đạc số 7) do không có tiền lương phải bán hủ tiếu trước cổng Sở TN&MT, nhưng cũng không được. Giờ đi lượm bóng tenít để lấy tiền. Hay trường hợp Cao Tú Anh (nhân viên đo đạc Đội số 1, làm từ năm 2004), cũng khó khăn vì không có tiền có lúc phải đi bưng bê quán ăn cho người ta. “Gia đình tôi nếu không có bà con gia đình hậu thuẫn cho mượn chắc dẫn nhau đi ăn xin cả rồi”- ông Bình nói. 

Vụ việc lùm xùm kéo dài đằng đẵng không chỉ khiến cho CBCNVC của Trung tâm bức xúc mà dư luận của tỉnh Bạc Liêu cũng phẫn nộ, đặc biệt là một số lãnh đạo tỉnh về hưu đều lắc đầu ngao ngán.

Trao đổi với bà Võ Thị Hồng Thoại- nguyên Phó chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu, bà Thoại cho biết: Chuyện xảy ra lùm xùm tại Trung tâm, kết luận của Thanh tra tỉnh cũng như phản ánh của lao động và viên chức là đúng sự thật. Cũng theo bà Thoại: Việc sai phạm là nghiêm trọng nên Thanh tra đã chuyển đến cơ quan điều tra Công an tỉnh theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Thanh tra.

“Qua theo dõi vụ việc, tôi  thấy rằng quyết tâm thanh tra của Thanh tra tỉnh là đúng. Tôi không hiểu vì sao qua 2 năm công tác điều tra chưa kết thúc, để đưa ra hướng xử lý giải quyết dứt điểm. Gần đây nghe phản ánh rằng vụ việc giải quyết không triệt để nên Trung tâm tiếp tục nảy sinh vấn đề, đặc biệt việc sắp xếp lại nhân sự do người đứng đầu Trung tâm bằng cách cho nghỉ việc, cắt Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế tại Trung tâm đối với một số trường hợp. Tôi rất trăn trở trước tình trạng vi phạm Luật Công chức, viên chức và quyền lợi ích hợp pháp của người lao động. Việc có hay không sự trù dập đối với người lao động tại đơn vị này phải được cơ quan cấp trên sớm làm rõ”- bà Thoại nói đồng thời cho biết thêm, thời gian qua tỉnh cũng quan tâm đến việc giải quyết vụ việc, đáng tiếc là hướng giải quyết không được thống nhất.

Cụ thể cán bộ CNVC báo cáo, kiến nghị lên cấp trên về những sai phạm của ông Ánh nhưng Kết luận của UBKT cho rằng những CNVC ở Trung tâm vi phạm vào quy định những điều đảng viên không được làm.

Nhưng sau này Thanh tra tỉnh lại kết luận những báo cáo kiến nghị của CBCNVC Trung tâm là hoàn toàn đúng sự thật. Giám đốc Sở TN&MT ra Quyết định 184, điều động ông Ánh về Sở TN&MT, nhưng sau đó lại có chỉ đạo của UBND tỉnh ở Công văn số 2728, huỷ Quyết định 184 điều động ông Ánh về Sở, theo ý kiến của UBKT tỉnh ở công văn số 174.

“Tôi thấy công tác tổ chức ở đây lộn xộn, sự quan tâm thì có nhưng chưa thống nhất. Quan điểm tôi, phải có sự chỉ đạo tập trung thống nhất và phải kiên quyết làm sớm, giải quyết triệt để theo đúng quy định của pháp luật. Cái nào có, không, đúng, sai như thế nào thì phải rõ ràng, đến nơi đến chốn”- bà Thoại nói.    

(Còn nữa)

Tại Chương VI “Vai trò và trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng, Luật Phòng, chống tham nhũng, Điều 85 “Vai trò và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên”, mục 2 ghi rõ: “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền áp dụng biện pháp phòng ngừa tham nhũng, xác minh vụ việc tham nhũng, xử lý người có hành vi tham nhũng; cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải xem xét, trả lời trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu; trường hợp vụ việc phức tạp thì thời hạn trên có thể kéo dài nhưng không quá ba mươi ngày”.

Tại Điều 86 “Vai trò và trách nhiệm của báo chí”, mục 3 ghi rõ: “Cơ quan báo chí, phóng viên có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hành vi tham nhũng. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được yêu cầu có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu đó theo quy định của pháp luật; trường hợp không cung cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

 Quốc Trung