: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:05:00 - Thứ ba, 28/02/2017

Vụ việc tại Trung tâm Kỹ thuật TNMT Bạc Liêu: Sẽ tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm

Sau khi Báo Đại Đoàn Kết số ra ngày 26/2/2017 có bài “Vụ việc tại Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên - Môi trường Bạc Liêu: Phải xử lý dứt điểm”; sáng ngày 27/2, phóng viên Báo ĐĐK có cuộc tiếp xúc với ông Phạm Quốc Nam- Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bạc Liêu xoay quanh những vấn đề lùm xùm tại Trung tâm KTTNMT - đơn vị trực thuộc của Sở này.

Trung tâm kỹ thuật TNMT tỉnh Bạc Liêu.

Không chờ kết quả của cơ quan điều tra nữa

Theo ông Phạm Quốc Nam, sau khi Báo ĐĐK có phản ánh về tình trạng lùm xùm tại Trung Tâm KTTN&MT, ông đã đọc và cho rằng, những vấn đề mà báo ĐĐK phản ánh là hoàn toàn đúng sự thật. 

Theo ông Nam, vụ việc xảy ra tại Trung tâm thuộc về trách nhiệm của ngành. Năm 2013, Trung tâm đã bắt đầu có hiện tượng thu chi không minh bạch.

Thời gian này, lãnh đạo Sở TN&MT cũng có làm việc với đơn vị, và nắm tư tưởng của anh em tại Trung tâm. Sở cũng thành lập tổ kiểm tra về tình hình hoạt động của Trung tâm.

Tuy nhiên, do các nhân viên của Trung tâm phản ánh lên các cơ quan khác trong đó có cả Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ (UBKT) nên cũng thời gian đó, UBKT Tỉnh uỷ có thành lập đoàn và kiểm tra.

Thấy UBKT Tỉnh uỷ kiểm tra toàn diện về Trung tâm nên Sở TN&MT xét thấy đoàn kiểm tra của Sở không cần thiết và cho tạm dừng.

Tuy nhiên, UBKT Tỉnh uỷ có kết luận về mức độ sai phạm, cho rằng có nhưng không nhiều và chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm. Thực hiện chỉ đạo của UBKT Tỉnh uỷ, sau kết luận thì Ban giám đốc Sở cũng đã tổ chức họp kiểm điểm nghiêm túc. 

Cũng theo ông Phạm Quốc Nam: Kết luận của UBKT Tỉnh uỷ khiến cho cán bộ công chức của Trung tâm không đồng tình nên tiếp tục kiến nghị.

Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh cũng tiến hành thanh tra chuyên ngành về công tác hợp đồng lao động và một số vấn đề có liên quan tới cán bộ công chức của Trung tâm.

Sau đó Thanh tra Sở Nội vụ cũng có kết luận về một số trường hợp vi phạm về mặt tố tụng như: Thẩm quyền bổ nhiệm, sử dụng tuyển dụng lao động không đúng quy trình. 

Anh em cán bộ công nhân viên của Trung tâm tiếp tục khiếu nại xung quanh vấn đề tài chính, kinh phí hoạt động, tiền lương bảo hiểm. Thanh tra tỉnh lại làm việc và kiểm tra toàn diện Trung tâm.

Ngày 16/3/2015, kết luận của Thanh tra tỉnh đã chỉ ra thêm nhiều sai phạm, đặc biệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật và chuyển hồ sơ cho công an.Đến ngày 21/7/2015, Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố vụ án “lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. 

Ông Nam cho biết thêm: Theo tìm hiểu từ phía Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm xong nhưng do phức tạp về thủ tục nên còn phải chờ. Thời gian qua các cơ quan tiến hành thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là công an đã khởi tố vụ án nhưng hiện vẫn chưa có kết luận cụ thể như thế nào nên Sở cũng phải chờ kết quả. 

Nói về tình hình hoạt động của Trung tâm thời gian qua, từ khi xảy ra lùm xùm đến nay, ông Nam cho biết: Hoạt động trì trệ, không có thu nhập, việc chi trả tiền lương bảo hiểm, nợ thuế chậm… 

Vẫn theo ông Nam, giai đoạn trước tháng 1/2017, Giám đốc Sở TN&MT là ông Lâm Quyết Thắng. Từ tháng 1/2017 đến nay, sau khi nhận nhiệm vụ giám đốc, ông Nam đang tiến hành kiểm tra, rà soát vụ việc và nhiều lần xin ý kiến cơ quan cấp trên hướng xử lý.

Gần đây nhất, ngày 19/2/2017, ông Nam đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh sớm kết luận vụ án; kiến nghị UBND tỉnh sớm chủ trì cuộc họp với các Sở ban ngành có liên quan để bàn bạc và có hướng xử lý. 

Về phần Sở TN&MT, ông Phạm Quốc Nam nhấn mạnh: “Bây giờ không chờ kết quả của Cơ quan cảnh sát điều tra nữa, tôi sẽ kiến nghị đề xuất tạm đình chỉ chức vụ giám đốc đối Trung tâm với ông Bùi Quang Ánh.

Riêng về chi bộ, do mất đoàn kết và không tổ chức tổng kết chi bộ nên hướng tới, từ tháng 3 tới Đảng bộ Sở TN&MT sẽ phân công uỷ viên thường vụ về chỉ đạo sinh hoạt chi bộ tại Trung tâm”.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Sớm xử lý dứt điểm"

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu Lê Minh Khái (đang đi công tác tại TP Hồ Chí Minh) đã trao đổi nhanh với phóng viên báo ĐĐK qua điện thoại, xung quanh vụ việc lùm xùm tại Trung tâm.

Ông Khái cho biết: “Thời gian tôi còn làm Chủ tịch UBND tỉnh, Trung tâm đã xảy ra lùm xùm và có kiến nghị lên các cơ quan cấp trên. UBND tỉnh cũng nhận được kiến nghị. Tôi đã chỉ đạo cho Thanh tra. Sau khi Thanh tra có kết luận và đề nghị chuyển qua cơ quan điều tra, hiện nay Công an tỉnh đã điều tra xong. Tuy nhiên do phối hợp với Viện kiểm sát tỉnh hiện chưa thống nhất về kết quả do kết quả giám định tài chính, hiện nay 2 đơn vị này vẫn chưa thống nhất kết quả giám định tài chính. Sắp tới, khi tôi đi công tác về sẽ tiến hành họp nội chính Tỉnh uỷ sẽ có ý kiến tiếp tục. Chẳng có ai bao che đâu”. 

Ông Lê Minh Khái cho biết thêm: “Do công tác tố tụng của cơ quan điều tra chưa thống nhất nên Tỉnh uỷ chưa kết luận được. Tuy nhiên, không thể để tình trạng này kéo dài. Tôi sẽ chỉ đạo làm sớm. Nếu có kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra là Tỉnh uỷ xử lý dứt điểm”.

Chiều cùng ngày trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Dương Thành Trung, ông Trung cho biết: sau khi đọc bài báo Đại Đoàn Kết, tôi đã có trao đổi nhanh với Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Khái.

Được biết ngày 28/2, Bí thư Tỉnh uỷ sẽ tổ chức cuộc họp gấp mời các cơ quan liên quan, trong đó có cơ quan điều tra để nắm tình hình.

Cùng ngày trao đổi với ông Quảng Trọng Ninh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu về những lùm xùm của Trung tâm KTTNMT, ông Ninh cho biết: “Sáng ngày 27/2, sau khi đọc báo Đại Đoàn Kết, tôi đã chỉ đạo cho Ban Dân chủ - Pháp luật gặp Ban Giám đốc Sở TN&MT tỉnh nắm tình hình về những nội dung mà báo Đại Đoàn Kết phản ánh, sau đó sẽ có báo cáo cụ thể với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về vụ việc”.  

 Quốc Trung