: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ ba, 11/04/2017

Vừa bị hại vừa phải bồi thường

Báo Đại Đoàn Kết ra ngày 27/8/2016 đã đăng bài “Giải quyết vụ ẩu đả ở Đắk Song: Cần đảm bảo khách quan, công bằng”, phản ánh vụ việc gia đình bà Trần Thị Gương (trú tại TDP 5, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) gửi đơn kêu cứu khắp nơi về việc gia đình bà bị vợ chồng ông Trần Văn Ánh (trú tại TDP 8, thị trấn Đức An) ngang nhiên cướp đất rẫy, đánh bà sảy thai.

Bà Gương (áo trắng) chỉ hiện trường vụ án bị vợ chồng ông Ánh đánh giành đất.

Đến nay, trên cơ sở kết luận điều tra của Công an huyện Đắk Song, VKSND  huyện Đắk Song đã 2 lần ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Văn Hà (chồng bà Gương) phạm tội cố ý gây thương tích theo Khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự. Cáo trạng còn xác nhận việc ông Ánh yêu cầu bị can Hà bồi thường thiệt hại về sức khỏe 184,537 triệu đồng và yêu cầu bổ sung 130,5 triệu đồng cho các chi phí hợp lý do thiệt hại sức khỏe, tài sản cho người bị hại. 

Điều đáng nói ở đây là phía bà Gương bị hành hung đến sảy thai; chồng bà là Đỗ Văn Hà, mặc dù đã gây thương tích cho ông Ánh nhưng là phản ứng trong tình huống tự vệ và cũng bị hành hung nhưng lại không được xem xét thỏa đáng. Ông  Hà còn bị bắt tạm giam (từ ngày 9-5-2016, đến ngày 27-9-2016 được thả theo quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam của VKSND  huyện Đắk Song.

Trở lại nguồn cơn sự việc: Năm 2009, gia đình bà Gương, ông Hà, đã mua hơn 4 ha rẫy tại thôn Bon Ring, xã Nâm N’Jang (Đắk Song) để trồng cà phê, hồ tiêu.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2015, ông Trần Văn Ánh đã cho người đến lấn chiếm của gia đình hơn 1 ha (toàn bộ khu vực đất này thuộc đất lâm nghiệp của Công ty TNHH lâm nghiệp Đắk N’Tao quản lý).

Từ đó, hai bên đã liên tục xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn. Gia đình bà Gương đã liên tục gửi đơn khiếu kiện nhưng không cơ quan nào đứng ra giải quyết dứt điểm. 

Ngày 28/5/2015, lúc bà Gương đang mang thai tuần thứ 4, tới hái rau ở rẫy thì ông Ánh và vợ là Trịnh Thị Phin lao vào hành hung. Ông Ánh còn lấy mã tấu đâm vào đùi trái bà Gương. Bà Gương cố chạy thoát và gọi điện cho chồng. Ông Ánh cũng gọi thêm nhiều người khác đến. Khi ông Đỗ Văn Hà chạy tới rẫy thấy vợ bị đánh nằm trong nhà chòi ở rẫy, mặt mày bầm tím, máu chảy bê bết, đã gọi điện nhờ người nhà đến chở vợ đi viện.

Lúc ấy có 3 thanh niên cầm gậy xông đến chòi tìm bà Gương, thấy ông Hà chúng liền bỏ đi. Ông Hà lên tìm ông Ánh để hỏi chuyện phải trái. Khi vừa tới nơi, ông Ánh đã rút dao đâm ông Hà nhưng do trúng dây thắt lưng nên không bị thương.

Hai bên vật lộn nhau giữa đám rẫy. Ông Hà vơ được cục đá đánh vào đầu ông Ánh, rồi chạy về. Khi ông Hà đi được khoảng 40m, ông Ánh rượt theo vung dao tấn công Hà. Ông Hà chạy đến lấy cây dao dùng đi phát rẫy để ở gần đó chém vào tay ông Ánh. 

Hậu quả là bà Gương phải nhập viện điều trị và bị sảy thai, đa chấn thương. Ông Hà bị thương ở tay và vết đâm ở bụng và bị Cơ quan công an huyện Đắk Song khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích và bị bắt tạm giam.

Phía gia đình bà Gương đã làm đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vợ chồng ông Trần Văn Ánh và những người đồng phạm khác về hành vi cố ý gây thương tích, đồng thời làm đơn xin trưng cầu giám định pháp y.  

Trong khi ông Ánh được Công an huyện Đắk Song cho đi giám định pháp y về thương tích với tổng thương tật 20% (theo Bản kết luận giám định thương tích số 225/TgT ngày 21/8/2015 của Trung tâm Pháp y tỉnh Đắk Nông), thì với gia đình bà Gương, việc sẩy thai của bà Gương không đủ cơ sở để kết luận; riêng ông Hà sau khi bị bắt tạm giam phải chờ đến ngày 5/9/2016 sau khi có đơn yêu cầu giám định thiệt hại sức khỏe, Cơ quan CSĐT-Công an huyện Đắk Song mới trưng cầu giám định và kết quả ông Hà tỷ lệ tổn thương 0%.

Về vật chứng, đến nay cơ quan điều tra chỉ giữ con dao ông Hà dùng chém ông Ánh, nhưng lại không tìm thấy con dao ông Ánh dùng để tấn công Hà (?).

Là những người dân chứng kiến trực tiếp cảnh ông Ánh và người nhà tấn công ông Hà, bà Gương, các nhân chứng gồm anh Nguyễn Văn Phước, trú tại thôn 6, xã Nam Bình và anh Nguyễn Văn Đệ ở thôn 7, xã Nâm N’Jang (huyện Đắk Song, Đắk Nông) bức xúc: “Xưa nay vợ chồng họ chăm chỉ làm ăn, không gây thù, chuốc oán với ai.

Vậy mà bị đánh cho sẩy thai, còn chồng thì bị khởi tố bắt giam. Trong khi ông Ánh và những người kia lại không bị xử lý gì cả. Theo chúng tôi, cơ quan chức năng làm như vậy chưa công bằng với gia đình họ”.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Huy, Phó Trưởng Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Nông: Vụ việc của gia đình bà Gương, phía Cơ quan CSĐT huyện Đắk Song có nhiều kết luận chưa minh bạch, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc, xác minh làm rõ vụ việc, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.    

     Tuấn Anh - Thế Thắng