: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 - Thứ tư, 15/02/2017

Xã xây cống - người dân thiếu nước

Mới đây, hàng chục hộ dân ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bức xúc gửi đơn đến cơ quan chức năng, phản ánh về việc chính quyền địa phương xây dựng cống đã ngăn dòng nước chảy trên tuyến rạch Đông Hậu khiến người dân không có nước để sản xuất.

Do thiếu nước sản xuất, người dân đã tự mở đường nước.

Bức xúc

Trong đơn, hàng chục hộ dân đồng phản ánh: Nhiều năm qua, tuyến rạch nội đồng chạy qua ấp Đông Phú, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình cung cấp nước cho cả trăm hộ dân phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nay, chính quyền địa phương đề xuất xây dựng một cống hở tại đây. Công trình cống hở có tên Đông Hậu được tiến hành khởi công dựng cọc, đóng trụ vào ngày 9/12/2016.

Tuy nhiên, thời điểm này đúng vào lúc người dân thu hoạch lúa nên người dân đã phản đối vì ảnh hưởng tới đường giao thông để người dân vận chuyển lúa. Vì thế, phía đơn vị thi công đã tạm ngưng thực hiện. Nhưng chỉ hơn 10 ngày sau, ngày 22/12, công trình này lại tiếp tục đươc triển khai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Thế Lộc (ngụ ấp Đông Phú, xã Ngãi Tứ) bức xúc nói: Có khoảng 60 hộ dân sống ở khu vực này đều không đồng thuận việc xây cống hở này. Sau đó chính quyền địa phương đối phó bằng cách tổ chức cuộc họp dân, nhưng chỉ mời có khoảng 10 hộ trong khi những hộ dân này lại không có ruộng, vườn nên họ cũng không có nhu cầu sử dụng nước tưới tiêu.

Trong khi chúng tôi những người làm ruộng, làm vườn bức xúc về nguồn nước lại không được mời. Thời gian qua tuyến rạch Đông Hậu này bình thường cũng đã thiếu nước sản xuất, nhưng từ khi bị bít lại nguồn nước càng cạn kiệt hơn, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, đây còn là giao thông để chúng tôi vận chuyển giống, phân thuốc, máy gặt đập.

Ông Võ Văn Tâm (ngụ cùng địa phương) cho biết thêm: Khi thực hiện công trình này, phía chính quyền địa phương còn cam kết với người dân khi ngăn dòng nước, sẽ tạo đường nước dẫn phụ ra vào để phục vụ sản xuất. Thế mà đến khi khởi công lại bí nước hoàn toàn!

Theo như phản ánh của người dân, sau một tuần rạch Đông Hậu bị bít lại dòng nước không lưu thông được, mầu nước chuyển qua xanh lè, giống như bị nhiễm phèn. Đáng nói hơn là ở khu vực này có một trại nuôi heo với gần 200 con, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước, bốc mùi hôi thối nồng nặc, rất dể bùng phát dịch bệnh.

Bà Lê Thị Hoa cũng ngụ ấp Đông Hậu lo lắng: Nếu cứ đà này, không có nước phục vụ cho sản xuất thì hoa màu sẽ chết khô, lúa không thể gieo sạ được. Gần đây nhất là vụ lúa vừa qua, vì không đi vào thu mua lúa được nên thương lái đã yêu cầu chúng tôi phải giảm giá lúa xuống 150 đồng/kg.

Mặc dù người dân đã phản đối lên chính quyền địa phương nhưng vẫn không thấy chính quyền xã cũng như huyện có câu trả lời thoả đáng cho dân. Lo lắng cho sản xuất nên trước Tết Nguyên đán các hộ dân này đã tự ý cơi nới để tạo đường cho nước chảy để có nước phục vụ cho sản xuất.  

Hứa mà không làm 

Chiều ngày 14/2, trao đổi qua điện thoại với ông Võ Quyết Thắng, Chủ tịch UBND xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, ông Thắng cho biết: Đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa nhà thầu, chính quyền địa phương và người dân để cùng bàn bạc để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho người dân.

Về vị trí xây dựng cống hở bà con yêu cầu di dời đi chỗ khác theo tôi là không nên, vì vị trí này đã được trên tính toán kỹ. Do 3 ấp: Đông Phú, Đông Hậu, Đông Thạnh nằm sát sông Hậu, khi mực nước lên nhanh nếu không có công hở này ngăn chặn sẽ rất khó ngăn chặn triều cường. Ngoài ra, sông Trà Ôn thông với biển Ba Động, do đó nếu trường hợp hạn mặn xâm nhập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến 450ha ruộng, 200ha vườn trên địa bàn, vì vậy vị trí xây dựng cống hở Đông Hậu rất hợp lý...

Ông Thắng giải thích về những bức xúc kéo dài của người dân thời gian qua: Sở dĩ người dân bức xúc kéo dài thời gian qua là do phía nhà thi công cống hở Đông Hậu khi tiến hành đóng cọc tự ý đắp đường, bít đường nước, gây tắc nước cục bộ cho nhiều hộ dân sản xuất nông nghiệp khu vực này.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, hướng giải quyết của xã là yêu cầu đơn vị thi công công trình cống hở Đông Hậu phải tạo đường nước như đã hứa với người dân để phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Cũng theo ông Thắng để phục vụ tốt cho người dân địa phương sớm có nước tưới tiêu, sinh hoạt trong quá trình thi công công trình, về phía cơ quan chức năng ở huyện sẽ tiến hành nạo vét bùn, cát ở khu vực này để nguồn nước được lưu thông trở lại bình thường.

Thiết nghĩ, những bức xúc của hàng chục hộ dân kéo dài cần chính quyền địa phương quan tâm và sớm vào cuộc yêu cầu đơn vị thi công cam kết thực hiện như đã hứa là mở đường nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân, nhưng chính quyền địa phương đã chậm giải quyết khiến vụ việc bức kéo dài, hàng chục hộ dân phải gửi đơn lên tận cấp huyện, tỉnh và báo chí vào cuộc thì chính quyền địa phương mới đứng ra giải quyết…  

Quốc Trung - Xuân Trúc