: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:35:00 - Thứ năm, 16/02/2017

Đồng bào Công giáo đồng hành với các phong trào thi đua yêu nước

Ngày 15/2, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức hội nghị Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ 4, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Đoàn kết công giáo (UBĐKCG) Việt Nam cho biết: Trong năm 2016, UBĐKCG các tỉnh, thành phố đã cụ thể hóa các mô hình thi đua của UBĐKCG Việt Nam thành các phong trào thi đua, các mô hình tự quản phù hợp với từng địa phương.

Tiêu biểu như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục thực hiện phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”; tỉnh Nam Định thực hiện phong trào “Đẹp xóm làng, đẹp xứ họ, đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng”; tỉnh Ninh Bình với phong trào “Xứ họ đạo tiên tiến, xây dựng gia đình gương mẫu”…Qua triển khai các phong trào thi đua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật với nhiều mô hình mới, cách làm mới. 

Hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động, đồng bào công giáo đã huy động bà con giáo dân góp tiền của, ngày công lao động, nguyên vật liệu, hiến đất làm đường….

Đối với các hoạt động từ thiện, nhân đạo đồng bào Công giáo đã có nhiều hình thức giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam. 

Trong năm 2017, UBĐKCG Việt Nam tiếp tục xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023; Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động làm cho các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, hàng giáo phẩm trong Giáo hội Công giáo Việt Nam nhận thức rõ vị trí, vai trò, nhiệm vụ của UBĐKCG trong tình hình hiện nay….

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình hoan nghênh những kết quả đạt được của UBĐKCG Việt Nam và khẳng định trong năm 2016, mặc dù kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn nhưng đồng bào công giáo đã phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết, chương trình hành động của UBĐKCG Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2013 - 2018, đây là tiền đề tốt để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu UBĐKCG Việt Nam cấp tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu UBĐKCG Việt Nam cấp Trung ương nhiệm kỳ 2018 – 2023. 

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh: Đối với Hội đồng Giám mục Việt Nam, năm 2017 là năm tiếp tục thực hiện thư chung toàn khóa 2016 – 2019 với chủ đề năm “Mục vụ gia đình”. Cụ thể của năm 2017 là chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân.  

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị, Ủy ban ĐKCG Việt Nam tiếp tục rà soát, đồng hành với các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, hoàn thành các công việc, nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết, chương trình hành động của nhiệm kỳ để có cơ sở đánh giá kết quả thực hiện, rút ra những bài học kinh nghiệm cụ thể hóa trong những văn kiện trình Đại hội đại biểu UBĐKCG Việt Nam lần thứ 7. 

Bên cạnh đó, UBĐKCG Việt Nam cần nghiên cứu, khảo sát kết quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, sống tốt đời đẹp đạo” để điều chỉnh thành CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh sống tốt đời đẹp đạo” phù hợp với các phong trào thi đua, các CVĐ mới.  

Với những kết quả đạt được trong năm 2016, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình mong muốn UBĐKCG Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2017 và những năm tiếp theo trên cơ sở của sự đoàn kết, gắn bó, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch và UBĐKCG Việt Nam các cấp.    

    Nhã Phương