: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:03:01 - Thứ ba, 09/04/2019

Triều Tiên - Trung Quốc tăng cường quan hệ, mở cửa biên giới thứ tư

Việc mở cửa biên giới mới sẽ cho phép nhiều giao dịch thương mại và du lịch vào Triều Tiên.

Triều Tiên - Trung Quốc tăng cường quan hệ, mở cửa biên giới thứ tư

Biên giới mới giữa Tiều tiên và Trung Quốc. (Nguồn: AP).

Ngày 8/4, Bloomberg đưa tin, Trung Quốc và Triều Tiên ra thông báo, hai bên đã mở một biên giới mới qua sông Yalu, một trong ba ranh giới tự nhiên giữa hai nước.

Theo truyền thông Trung Quốc, các trạm kiểm soát biên giới đã được thiết lập gần một cây cầu mới được xây dựng nối thành phố Jian của Trung Quốc với Manpo của Triều Tiên. 

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, việc xây dựng cây cầu bắt đầu vào năm 2012 nhưng việc mở cưa biên giới không được mở vào năm 2016 do lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, các lệnh trừng phạt đã không ảnh hưởng đến các xe buýt du lịch từ Trung Quốc đến Triều Tiên và ngược lại, đánh dấu việc mở cửa qua biên giới, theo Bloomberg. 

Các trạm kiểm soát biên giới được hoàn thành như một "cơ sở hải quan tiên tiến", sẽ cho phép vận chuyển cả hành khách và hàng hóa.

Kênh NHK World Japan đánh giá, sự kiện mở của biên giới mới này diễn ra khi mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang được cải thiện khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm Trung Quốc bốn lần trong 13 tháng qua.

Biên giới Manpo là biên giới thứ tư giữa Trung Quốc và Triều Tiên. 

Trước đó, thời điểm năm 2006, biên giới Trung Quốc – Triều Tiên từng là biên giới ít được kiểm soát nhất, người tị nạn Triều Tiên có thể vào Trung Quốc một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trong những năm sau đó, Trung Quốc bắt đầu xây dựng hàng rào dọc biên giới.

Bắc Kinh tiếp tục giao dịch với Bình Nhưỡng, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế hạn chế nghiêm trọng lượng hàng hóa có thể giao dịch với Triều Tiên. Năm 2017, thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên đã giảm hơn 10% xuống còn khoảng 5 tỷ USD, theo báo cáo của Bloomberg.

Việc mở cửa biên giới mới dự kiến sẽ tăng kim ngạch thương mại và du lịch song phương giữa hai nước, tuy nhiên, Bloomberg cũng chỉ ra rằng, không rõ trạm kiểm soát biên giới mới sẽ hoạt động như thế nào dưới các lệnh trừng phạt.

Theo báo cáo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo đảm sự ủng hộ của Bắc Kinh trong các vòng trừng phạt leo thang đối với Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In dự kiến sẽ thảo luận về các hình phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng hôm 5/4. Ông Moon, người đề xuất hòa giải hai miền Triều Tiên, đã nhiều lần đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hà Anh (theo Sputnik)