: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:00:00 - Thứ năm, 12/07/2018

Trung Quốc tuyên bố đáp trả đòn áp thuế mới của Mỹ

Chính quyền Bắc Kinh hôm 11/7 tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả, sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp thuế mới đối với lượng hàng trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố đáp trả đòn áp thuế mới của Mỹ

Ảnh minh họa.

"Chính phủ Trung Quốc, như mọi khi, sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đưa ra các biện pháp đáp trả" - Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố, tuy nhiên không đưa thêm chi tiết.

Cơ quan này nói rằng họ "cực lực phản đối" danh sách áp thuế mới nhất mà Washington công bố, gọi đó là hành động "không thể chấp nhận". Các động thái qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Mỹ chính thức áp thuế đối với lượng hàng trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc.

Giới phân tích cảnh báo rằng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu, gây ra hậu quả đối với toàn thế giới.

Trước đó, trong hôm 10/7, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cáo buộc Trung Quốc đáp trả các lệnh trừng phạt của họ "mà không có cơ sở luật pháp quốc tế hay lời biện minh nào". Chính vì điều này, Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Bộ Thương mại "khởi động tiến trình áp thuế 10% đối với lượng hàng 200 tỷ USD của Trung Quốc", ông Lighthizer nói trong một tuyên bố.

Giới chức Mỹ sẽ tham gia buổi điều trần vào cuối tháng 8 tới để đưa ra danh sách các mặt hàng Trung Quốc bị áp thuế, mà có thể sẽ mất tới 2 tháng để hoàn tất tiến trình này. Được biết, mục tiêu của chính quyền Tổng thống Trump là áp thuế đối với 40% tổng lượng hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Nếu các biện pháp thuế này được thực thi, nó đồng nghĩa với việc hàng nghìn mặt hàng của Trung Quốc - từ cá, hóa chất, kim loại cho tới lốp xe... - sẽ bị đánh thuế. Và việc này chắc chắn sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh đáp trả tương ứng. 

Duy Long