: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 - Thứ năm, 02/02/2017

Áo dài du xuân

Nếu người phụ nữ Nhật tự hào với Kimono, phụ nữ Hàn Quốc nổi tiếng với Hanbok thì phụ nữ Việt Nam có áo dài duyên dáng. Áo dài như tồn tại cùng với nét đẹp, nét duyên dáng của người thiếu nữ Việt Nam. Qua mỗi giai đoạn áo dài được biến tấu với nhiều kiểu dáng, nhưng tựu chung lại vẫn là để tôn lên vẻ đẹp yêu kiều, quý phái của người phụ nữ Việt theo chiều dài lịch sử ngàn năm.

Ảnh minh họa.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những văn hóa, nét đặc trưng của từng vùng miền và trang phục truyền thống riêng. Chiếc áo dài của Việt Nam đã vượt qua bao thăng trầm và biến cố lịch sử đề trở thành Quốc phục của người dân Việt Nam. Chính vì vậy mà ở mọi nơi, mọi lúc, dù ở chốn quê nhà thân thuộc hay ở phương trời nào xa thẳm, chiếc áo dài cũng mang theo bầu trời quê hương, cũng mang về mùa xuân ấm áp trong lòng mỗi người Việt tha hương. Chiếc áo dài còn là biểu tượng thân quen để người Việt nhận ra nhau trên bước đường lưu lạc trong cuộc sống nổi trôi nơi xứ lạ quê người. Thấy một vạt áo dài, thấy quê hương xa xăm giản dị mà lại vô cùng gần gũi.

Qua bao mùa dâu bể, qua bao nhiêu vật đổi sao dời, chiếc áo dài truyền thống, luôn đẹp duyên dáng và trữ tình của người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn luôn là hình ảnh khó phai mờ và còn đọng lại mãi trong lòng mọi người. 

Áo dài Việt Nam cơ bản là có hai loại, đó là áo dài nam giới và áo dài nữ giới. Áo dài của nam giới ra đời trước áo dài nữ và cũng đã từng trở thành trang phục của đàn ông Việt. Cho đến nay, đã trải qua nhiều năm chiếc áo dài nữ không ngừng được cải tiến, cách tân và được ca ngợi thì chiếc áo dài nam lại không được đón nhận. Vì thế, vài năm trở lại đây bên cạnh việc tái hiện không gian ấm cúng và không khí của những ngày Tết xưa, một số nơi cũng đã có nhiều gợi ý đóng góp về việc tôn vinh và quảng bá áo dài cổ truyền nói chung và của nam giới nói riêng.

Nói đến thời trang mùa xuân người ta thường nói đến áo dài, vì với mỗi một mùa xuân chiếc áo dài luôn quan trọng và mới mẻ. Cứ qua mỗi một năm là áo dài lại có những nét biến tấu khá lạ, độc đáo và hấp dẫn như một cách làm mới mình để khẳng định vẻ đẹp trường tồn cũng như sức hút của nó với mùa xuân. Mỗi khi trời đất giao hòa,  đào mai khoe sắc ta cũng như thấy sắc xuân đã thắm trên từng tà áo.

Không chỉ là chiếc áo của những người phụ nữ trưởng thành mà chiếc áo dài Việt Nam cũng đang ngày càng trở nên “thân thiện” với thế hệ trẻ. Học sinh hôm nay đã không còn ngại khi mặc áo dài đi học và đi chơi như một thói quen. Nhiều học sinh đã biến áo dài trở thành một trang phục thường ngày hiện đại và thoải mái. Chính những chiếc áo trắng trinh nguyên tuổi học trò, áo trắng của “một thời áo trắng” ấy đã từng làm ngất ngây trái tim bao chàng trai, để đêm đêm trong giấc ngủ chập chờn còn trông thấy “áo ai bay trắng cả giấc mơ”.

Từ những chất liệu như tơ tằm hay voan mềm những tà áo dài truyền thống luôn rạng rỡ với với sắc hoa mai vàng rực rỡ và điểm xuyết các họa tiết hoa văn truyền thống khác nhau, chiếc áo dài ngày càng đẹp hơn, nền nã hơn và giúp phái đẹp thêm nổi bật trong những chuyến du xuân.    

    Nguyễn Thúy Hạnh