: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:22:00 - Thứ bảy, 13/05/2017

Bác đề nghị đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm

Sở VHTT Hà Nội vừa có công văn bác đề nghị đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm của Công ty TNHH Hữu nghị Á Châu .

 Đề nghị đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm không nhận được sự đồng tình của nhà khoa học, sử học và dự luận xã hội.

Cụ thể, văn bản nêu rõ việc đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” đặt tại Bờ Hồ Hoàn Kiếm được hình thành từ năm 2011 đến thời điểm này không phù hợp với tình hình thực tiễn.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và ý kiến của Ban Tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội, Sở VHTT, mục đích đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” trở thành Biểu tượng của Hà Nội là không phù hợp bởi vì Biểu tượng của Thủ đô là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được quy định tại Điều 6 Luật Thủ đô năm 2012.

Thực tế, từ năm 2011 đến nay, các hoạt động văn hóa ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm trong thời gian gần đây đã từng bước góp phần quảng bá, vinh danh giá trị khu di tích quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm – đền Ngọc Sơn và trở thành điểm đến văn hóa du lịch cho nhân dân Thủ đô, khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch Hà Nội.

Từ năm 2013 Hồ Hoàn Kiếm đã được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, do vậy, việc chỉnh trang, xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích phải được nghiên cứu thận trọng và thực hiện theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

Tại đền Ngọc Sơn hiện nay đang lưu giữ một tiêu bản rùa Hồ Gươm để phục vụ khách tham quan rất hiệu quả.

Hơn nữa, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam đang xử lý kỹ thuật một tiêu bản rùa Hồ Gươm nữa, sau khi xử lý xong cũng sẽ đưa về trưng bày tại đây để phục vụ du khách.

Từ tháng 9/2016 đến nay, Thành phố đã giao UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức thí điểm không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm vào các ngày cuối tuần theo tinh thần “bảo đảm yêu cầu về khả năng đáp ứng, chất lượng, tính đa dạng, hấp dẫn, gắn kết giữa phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống với phát triển du lịch, dịch vụ”.  

Bên cạnh đó, văn bản cũng nêu rõ UBND quận Hoàn Kiếm đã nghiên cứu hoàn thiện dự án đầu tư “xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực hồ Hoàn Kiếm” theo chỉ đạo của UBND Thành phố và ý kiến góp ý của Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL).

Trong quá trình dự thảo, trình thẩm định dự án trên, cũng không có ý kiến của nhà khoa học, cơ quan quản lý chuyên ngành đề xuất xây dựng biểu tượng Rùa tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Hiện nay, Viên Quy hoạch Xây dựng Hà Nội đang xây dựng “Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cần”, nội dung này đã được đưa vào danh mục báo cáo, đề án trình UBND Thành phố quý II/2017.

Sau khi dự án “Đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm” được một số phương tiện truyền thông đưa tin, nhiều ý kiến của các nhà khoa học, nhà sử học và dư luận nhân dân không đồng tình ủng hộ. 

Hoàng Minh