: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:12:00 - Thứ ba, 15/11/2016

Bãi bỏ quy định cấm người mẫu chụp ảnh khỏa thân

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký quyết định ban hành Thông tư 10 sửa đổi một số điều bất hợp lý của Thông tư số 01 quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Trong đó, Thông tư bãi bỏ quy định cấm người mẫu, người đẹp chụp và phổ biến ảnh khoả thân trên mạng viễn thông.

Cụ thể, Thông tư số 10 đã bãi bỏ Khoản 1, điều 3 của Thông tư 01 Quy định hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, phổ biến, lưu hành (quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 15/2016/NĐ-CP) gồm: Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông; Chụp ảnh, ghi âm, ghi hình hình ảnh tập thể, cá nhân thể hiện các tiết mục biểu diễn có nội dung vi phạm quy định tại Điều 6 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông; Có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thông hoặc ngoài xã hội gây hậu quả xấu.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định về bãi bỏ một số nội dung khác của Thông tư 01 như về nội dung, hình thức đề án tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu; về các trường hợp không cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu... Đồng thời, mẫu đơn cam kết số 14 tại Thông tư cũng đã làm rõ về việc thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả cũng được bãi bỏ. Mẫu đơn này từng gây bức xúc cho rất nhiều nhạc sĩ Việt Nam vì đã tước đi quyền tác giả chính đáng của họ.

Có thể thấy tại Thông tư số 01/2016 đã nêu một số quy định cấm đối với những người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu đã gây nên một làn sóng phản đối gay gắt của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, người mẫu, người đẹp và các luật sư vì cho rằng quy định này vi phạm quyền con người.

Đặc biệt, Thông tư cũng nêu rõ nếu vi phạm một trong những điều này, Bộ VHTT&DL sẽ thành lập Hội đồng thẩm định để xem xét, đưa ra hình thức xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đã  không ít người đẹp, nghệ sĩ, nhiếp ảnh và một số nhà chuyên môn đã bày tỏ sự lo ngại quy định này sẽ là rào cản đối với nghệ thuật chụp ảnh, tranh khỏa thân của Việt Nam. Sau khi có ý kiến của dư luận, Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp vào cuộc xác định việc cấm người mẫu chụp ảnh khoả thân trong Thông tư số 01/2016 của Bộ VHTT&DL là không hợp lý. Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện sau đó chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Bản quyền tác giả xem xét chỉnh sửa hai quy định trên cho phù hợp.

Thông tư 10 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.  

 Minh Quân