: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Chủ nhật, 05/03/2017

\'Cha cõng con\' gặp khó

Mặc dù bộ phim “Cha cõng con” (tựa tiếng Anh: Father and Son) có duyên với nhiều liên hoan phim (LHP) quốc tế, thậm chí đã đoạt một số giải thưởng như “Phim truyện xuất sắc nhất” tại LHP Canada và giải “Quay phim xuất sắc nhất” tại LHP Barcelona Planet - Tây Ban Nha nhưng lại đang gặp khó khi ra rạp ở Việt Nam.

Cảnh trong phim “Cha cõng con”.

Trò chuyện với đạo diễn Lương Đình Dũng, anh tự hào khi bộ phim điện ảnh đầu tay của mình được chiếu tại một số LHP quốc tế. Anh cũng cho biết, vào tháng 4 tới, phim sẽ được chọn trình chiếu và tranh giải tại LHP Quốc tế Boston (BIFF) lần thứ 15, rồi chính thức có tên trong danh sách trình chiếu và đề cử tranh “Giải Remi” tại LHP quốc tế Houston lần thứ 50 tại bang Texas, Mỹ. 

Tuy nhiên, hiện nay phim vẫn chưa được chiếu rộng rãi cho khán giả trong nước. Hỏi lý do, đạo diễn Lương Đình Dũng không giấu giếm: “Bộ phim đang gặp khó khăn trong phát hành. Làm phim đã khó rồi, bây giờ phát hành lại khó khăn, dù tôi biết sẽ khó nhưng khó quá mức tôi ngờ tới. Tôi đã nói với một đơn vị phát hành là tôi không đòi hỏi gì  ở % chia sẻ mà cứ làm theo quy định của họ, tôi sẵn sàng chấp nhận, miễn sao phát hành rộng nhất tới khán giả”.

Vậy khi nào phim mới ra rạp trong nước? Trả lời câu hỏi này, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết: “Hiện tại tôi đang làm việc với một đơn vị phát hành theo tôi là họ có tinh thần giúp đỡ phát triển phim nghệ thuật Việt Nam, còn kết quả ra sao tôi xin chia sẻ vào dịp sắp tới”.

Bộ phim “Cha cõng con” được hình thành trên cơ sở tác phẩm của Lương Đình Dũng viết năm 1995. Khi đó, anh đang làm công nhân khai thác mỏ với lương gần 200 ngàn đồng một tháng. Dũng bảo, với thu nhập như thế, anh không bao giờ nghĩ đến chuyện làm phim. Cho tới khi bắt tay thực hiện phim “Cha cõng con”, thì anh lại phải đối mặt nhiều khó khăn.

Trong đó, khó khăn nhất là bối cảnh quá gian nan và mạo hiểm, song hành đó là diễn viên trẻ em, trong phim toàn chuyện mưa, bão, lũ... “Làm kỹ xảo thì đắt quá không đủ tiền, nếu không đủ tiền mà chọn làm kỹ xảo thì không tới được mong muốn của tôi”, đạo diễn chia sẻ. Lúc đó, nhiều người khuyên anh phải thay đổi kịch bản.

“Năm 2013, khi phim đang quay, tôi đã phải dừng lại do lũ bất ngờ, mọi người thấy vậy càng lo cho tôi, nhưng thay vì tính toán để tránh lũ như năm 2013, năm 2015 tôi nhằm giữa mùa lũ để quay và đã may mắn thoát được”, Lương Đình Dũng tiết lộ.

“Cha cõng con” là một câu chuyện đẹp về tình phụ tử được kể theo cách rất riêng. Cách “rất riêng” ấy, theo Dũng, là thả cho câu chuyện tự diễn biến và để mình giống như bị phụ thuộc vào sự phát triển tâm lý và hoàn cảnh nhân vật, tôi không cố đẩy tình tiết hay kịch tính hóa hoàn cảnh của nhân vật lên. “Tôi muốn để câu chuyện tự nhiên nhất, đó sẽ là cách làm phim của tôi trong “Cha cõng con” và nó sẽ là sự lựa chọn cách kể xuyên suốt của tôi cho các phim sau này…”

Lý giải về việc sử dụng nhiều diễn viên không chuyên trong tác phẩm điện ảnh đầu tay, Lương Đình Dũng cho biết, diễn viên không chuyên luôn tạo cho anh cảm hứng sáng tạo.

Còn về việc “Cha cõng con” lại có duyên với các LHP quốc tế, đạo diễn Lương Đình Dũng khẳng định: “Tôi làm “Cha cõng con” với mục tiêu chiếu tới khán giả là quan trọng nhất, còn việc đi thi hay dự sự kiện điện ảnh nó chỉ là yếu tố song hành của mỗi bộ phim. Trong lúc chờ phát hành thì tôi gửi đi dự thi, còn chuyện được giải nó là may mắn…”

Đồng thời, theo anh, điều gây chú ý chính là câu chuyện giản dị nhân văn, trong trẻo, đầy ắp hình ảnh đẹp, được kể một cách khác lạ. Những yếu tố đó có thể tạo nên sự khác biệt cho “Cha cõng con”.

“Tôi rất tự tin với bộ phim của mình, hình ảnh cảnh sắc con người Việt trong phim đẹp bình dị, nên khi phim có cơ hội được chiếu ở bất cứ nơi đâu, màu da, sắc tộc nào đi nữa thì tôi tin khán giả sẽ thấy thân thiện với Việt Nam”, Lương Đình Dũng nói.

Thư Hoàng