: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:10:00 - Thứ hai, 20/03/2017

Đồng hành cùng đất nước đổi mới

Lễ tổng kết và khai mạc triển lãm “Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” (1986- 2016) vừa diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam (Tôn Thất Thuyết, Hà Nội). Hoạt động này sẽ kéo dài tới tháng 5/2017.

Tác phẩm Nụ cười Việt Nam của Vũ Quốc Khánh.

Triển lãm cho chúng ta thấy lại và sống lại cuộc sống muôn màu của đất nước qua hình ảnh cảm động của những con người lao động bình thường nhưng vô cùng cao cả, họ chiến đấu và lao động sáng tạo trên tất cả mọi miền của đất nước trong 30 năm qua. Đây là những bức ảnh rất chân thực để thấy rằng cuộc sống luôn luôn được ghi lại nhờ các nhà nhiếp ảnh và nó cho ta thấy một bức tranh toàn cảnh về đất nước, con người Việt Nam trong 30 năm qua.

Nhiếp ảnh gia Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, tác giả của bức  “Nụ cười Việt Nam” chia sẻ: “Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp đất nước đổi mới” năm nay là đóng góp nhỏ bé của các nghệ sĩ nhiếp ảnh tới vẻ đẹp của đất nước.

Hội nghệ sĩ Việt Nam cũng mong muốn giới thiệu với nhân dân và những người yêu nhiếp ảnh những bức ảnh đẹp, có giá trị về nội dung tư tưởng và nghệ thuật mà các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã sáng tác trong thời gian qua.

Tuy chưa thật đầy đủ so với hàng triệu bức ảnh của công cuộc đổi mới nhưng triển lãm là những nét khắc họa đa dạng, phong phú và sinh động về một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của dân tộc.”

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đánh giá: “Các bạn đã góp phần lưu giữ lại một kho báu tinh thần, một khúc chuyển mình của sự cất cánh lịch sử chưa từng có của đất nước ta trong 30 năm qua.

Các bạn không chỉ là người tiếp năng lượng cho đời sống ngày hôm nay mà còn làm cho thế hệ ngày mai bằng việc lưu giữ ký ức tâm hồn của tác phẩm”.

Nhiếp ảnh gia Chu Chí Thành chia sẻ: “Nghệ thuật nhiếp ảnh là người thư ký trung thành nhất đối với các sự kiện, con người. Trong 30 năm đổi mới chúng ta thấy là đất nước ta chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Nhưng có lẽ nhiếp ảnh lại là đi sâu nhất. Người nhiếp ảnh họ từ chiến tranh bước ra, từ thời bao cấp nhưng bây giờ hòa bình họ có điều kiện phát huy hết cái nội lực của mình, làm sao cho cuộc sống nhân dân ta ngày càng tốt đẹp hơn, đấy là một điểm mạnh thật sự mà nhiếp ảnh đã đi được chặng đường của đất nước. Trước đây trong chiến tranh chúng ta tập trung vào các sự kiện lớn là chiến đấu để chiến thắng nhưng bây giờ ngoài chủ đề chính của cuộc sống đang tiến lên thì nhiếp ảnh đi vào đời sống riêng tư của con người, thân phận của con người. Tinh thần chúng ta thể hiện trong ảnh là tinh thần làm chủ đất nước”.

Trong vai trò của một người nghệ sĩ, Chủ tịch hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh chia sẻ: “Anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh chỉ thể hiện niềm đam mê, trách nhiệm của mình đối với nghề, đối với đất nước. Đó là cái rất quan trọng của nghệ sĩ, người ta sống với nghề, phát hiện trong cuộc sống và chụp những khoảnh khắc, những sự kiện, con người tốt nhất”. 

Giờ đây, những tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật được lưu giữ tại Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh Việt Nam. Trung tâm bắt đầu hoạt động từ ngày 15/3/2012, hiện nay trung tâm đang từng bước phát triển để trở thành ngôi nhà chung của giới nghệ sĩ nhiếp ảnh cả nước.   

Triển lãm “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới 1986 – 2016” trưng bày và giới thiệu 13 công trình sách ảnh và 186 tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc được chọn từ 1789 tác phẩm (Sách ảnh: 44 tác phẩm; Cụm tác phẩm: 64 tác phẩm; Tác phẩm ảnh: 1681 tác phẩm) của 403 tác giả gửi về tham dự.  

 Kim Vui