: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 - Thứ ba, 09/05/2017

Không gian của sách

Không gian của phố sách chừng bao nhiêu thì đủ? Hẳn nó không hề nệ vào con phố dài 200 m, hoặc ngắn hơn, hoặc dài hơn chừng đó… Chỉ biết rằng hơn một tuần qua, Hà Nội đã có một Phố Sách được gắn biển trang trọng, ít nhiều gợi nhớ về kiểu phố nghề ở Thăng Long xưa, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc gần xa. Phố Sách ra đời mang theo sự kỳ vọng của nhiều người dân Thủ đô về việc khơi dậy nét đẹp đẽ, thanh tao của văn hóa đọc.

Phố Sách Hà Nội thu hút đọc giả nhiều lứa tuổi.

Lâu nay người Hà Nội đi phố sách Đinh Lễ sát Hồ Gươm thực chất cũng là đi tìm mua sách giá rẻ, bởi hầu hết các cuốn sách được bán ra ở khu vực này luôn được ưu đãi giảm giá từ 10-20%, thậm chí còn được giảm nhiều hơn thế so với những cửa hàng sách lớn ngay mặt trước phố Tràng Tiền. Vì lợi thế này mà nhiều năm qua phố sách Đinh Lễ là địa chỉ mua sách quen thuộc của độc giả yêu sách, nhất là giới trẻ. Cũng từng có một vài hoạt động giao lưu sách của các tác giả diễn ra ở phố sách Đinh Lễ, tuy nhiên không thường xuyên. 

Nay, Phố Sách Hà Nội – sau một thời gian dài mong đợi đã được mở ra, mục đích chính không phải để kinh doanh sách. Không gian sách được bố trí ghế để mọi người ngồi đọc sách, có quán cà phê đọc sách, nước uống miễn phí, máy bán nước tự động…Có lẽ đã lâu lắm rồi, hình ảnh những người tranh thủ đọc sách ở công viên, nhà chờ xe, chờ tàu, nơi công cộng gần như ít gặp… nay đã thấy lại, gặp lại ở không gian đọc sách công cộng giữa con phố này. Những nỗ lực  của nhà chức trách không nằm ngoài mục tiêu biến Phố Sách thành nơi tôn vinh sách, kích thích văn hóa đọc, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động giao lưu, trao đổi với tác giả, chuyên gia và bạn đọc.

Đơn cử như hai ngày cuối tuần vừa rồi, Phố Sách Hà Nội đã trở thành nơi kỷ niệm 20 năm Harry Potter đến Việt Nam với không khí  thật tấp nập, nhộn nhịp và thực sự có sức hút với giới trẻ. Nhiều chuyên gia cũng đã đánh giá cao về thiết kế của Phố Sách Hà Nội, khi các quầy sách tại đây đều mang dáng dấp của những ngôi nhà mái ngói truyền thống. Cách thiết kế này được cho là phù hợp với bề dày văn hóa của Hà Nội, và tạo cho Phố Sách một đặc trưng riêng - nếu so sánh với thiết kế hiện đại của đường sách Nguyễn Văn Bình tại TP HCM. Những ai đã quen với diện mạo cũ của con đường 19-12 nhỏ bé, giờ đây khi nhìn lại, có lẽ sẽ không khỏi ngạc nhiên đến ngỡ ngàng. Rằng ngay giữa Thủ đô Hà Nội lại có một con phố  không ồn ào, náo nhiệt như những con phố trung tâm khác. Sự tĩnh lặng, yên bình là điều khiến nhiều người cảm thấy yêu thích nơi đây, khi vừa có thể đi bộ thư giãn, lại vừa có thể khoan thai đọc được cuốn sách yêu thích…

Dẫu thế, cho đến nay Phố Sách cũng mới đi qua hơn 1 tuần hoạt động. Vì thế mong ngày nào Phố Sách cũng tưng bừng như ngày hội, hẳn không phải là điều đơn giản. Để thu hút độc giả Phố Sách cần được nâng tầm thành thành một không gian văn hóa của cộng đồng, là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa có ý nghĩa. Thậm chí đây còn là một điểm đến trong hành trình kết nối của các tour du lịch quanh Hà Nội. Khả năng thu hút cộng đồng đang phụ thuộc rất lớn vào các hoạt động mà 16 đơn vị xuất bản tham gia tại Phố Sách. 

Lại nói chuyện về nâng tầm văn hóa đọc, nếu chiểu theo các cấp độ về sự đọc mà các chuyên gia nghiên cứu đã chia ra, thì cái sự đọc hôm nay của người Việt đang chỉ dừng lại ở cấp độ 1 - thấp nhất: chỉ đọc lướt cho biết thông tin theo kiểu tiêu dùng chứ không đọc sâu để dò tìm lớp nghĩa ẩn chứa bên trong đáy chữ, hay còn gọi là “bóng chữ”, nhất là chữ văn chương trong các tác phẩm xuất sắc về ngôn từ. Do đó kỳ vọng về việc tôn vinh và nâng tầm văn hóa đọc nhân những ngày hội sách, nhân dịp ngày Sách Việt Nam,  hoặc nhân việc có thêm một Phố Sách giữa Hà thành… không phải là việc có thể nhìn thấy kết quả ngay trong vòng chốc lát.

Điều dễ nhận thấy là thời gian qua các hoạt động dành cho sách chỉ là hoạt động mang tính bề nổi và theo tính định kỳ “đến hẹn lại lên”, không và chưa phải là căn nguyên để khơi dậy tình yêu sách của công chúng. Bởi nếu người ta yêu sách thực sự, mê đọc sách, thường xuyên đọc sách, thường xuyên cập nhật các thông tin về sách thì sẽ không cần đợi đến ngày hội sách, không chờ đến dịp giảm giá sách, hoặc phải đến tận Phố Sách mới mua… Để cảm nhận được  giá trị của sách, rõ ràng người ta cần có thời gian để thẩm thấu và yêu sách. Do đó, Phố Sách là một trong những kênh góp phần vào việc tiếp lửa cho văn hóa đọc.  Điều quan trọng là sau sự “xới xáo” về văn hóa đọc được khơi lên thông qua nhiều hoạt động vừa qua, việc khơi dậy tình yêu sách cần được duy trì và phát triển trong đời sống xã hội một cách thường xuyên, bền bỉ hơn nữa. 

Hơn thế, ngoài Phố Sách là điểm đến, không gian sống của cộng đồng cần được bố trí thêm nhiều không gian sách hơn nữa. Nhất là với các khu dân cư đông đúc, hoặc những khu đô thị mới ở Hà Nội hiện nay, nhà sách thì ít nhưng nhà nghỉ, quán game, quán nhậu… mọc lên ngày càng nhiều thì không gian sách càng cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Việc xây dựng văn một không gian sách, thói quen đọc sách  hẳn sẽ không phải là quá khó - nếu ngay trong mỗi gia đình, trong mỗi nếp nhà thật sự có một không gian đích thực cho văn hóa đọc.  

 Vi Cầm