: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:05:00 - Chủ nhật, 19/03/2017

Lẩu mắm

Lẩu mắm là món mang tính đặc trưng ẩm thực của miền Tây Nam bộ. Món ngon bởi nước lẩu được nấu từ mắm cá đậm vị, đậm chất với các loại tôm cá vùng sông nước, ăn ghém với các loại rau – hoa theo kiểu mùa nào thức nấy.

Lẩu mắm miền Tây.

Miền Tây có hệ thống sông rạch chằng chịt nên có rất nhiều loài cá nhỏ sống, cứ đến mùa nước nổi thì cá từ đầu nguồn đổ về nhiều vô kể bao gồm các loại cá sặc, cá lòng tong, cá lia thia, cá linh…Cá sau khi đánh bắt được rửa sạch, cắt bỏ đầu rồi để ráo, ướp thêm chút gia vị. Nước làm lẩu được chế từ các loại mắm cá linh, cá sặt, cá lóc, nấu cùng nước dừa hay nước hầm xương lợn. Mắm cá sau khi lọc bỏ xương, nêm nếm theo bí quyết riêng để chế ra nồi nước dùng lẩu.

Nồi lẩu ngon phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn này. Nếu thiếu vị mắm, nồi lẩu cũng mất ngon hoặc mặn quá cũng làm mất đi hương vị. Mắm cá ngon nhất phải kể tới vùng Châu Đốc, An Giang.

Nồi lẩu tròn vị sẽ đủ vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường, cay nồng của ớt, hạt tiêu và vị ngọt của cá. Lẩu mắm thường ăn kèm với các loại rau đồng mọc hoang làm hương vị và sắc màu của món lẩu mắm cá thêm dân dã. Có nhiều loại rau như bông súng, bông điên điển, cù nèo, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, hẹ… Rau được rửa sạch, khi ăn chỉ cần nhúng qua nước lẩu hơi tái, sẽ cảm nhận vị giòn giòn, thấm đượm mùi mắm mà không mất đi vị tươi mát.  

 K.Nguyên

Người Công giáo tích cực xây dựng NTM, đô thị văn minh

Ngày 26/9, gần 300 đại biểu người Công giáo tỉnh Sóc Trăng tham dự đại hội đại biểu người công giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Buôn làng ngày càng ấm no

Đến Tây Nguyên trong những ngày đầu tháng 9 lịch sử này, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước màu xanh ngút ngàn của các cánh rừng cà- phê, hồ tiêu, cây ăn trái đang trĩu quả, hứa hẹn một mùa bội thu đem lại ấm no, giàu đẹp cho đồng bào các dân tộc.