: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 - Thứ bảy, 06/05/2017

Liên hoan Phim quốc tế ASEAN 2017: Phim Việt được nhiều giải

Theo thông tin từ đoàn làm phim, bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự Liên hoan phim ASEAN (AIFFA 2017) đã nhận được 8 đề cử quan trọng cho những hạng mục giải thưởng quan trọng nhất tại sự kiện này.

Cảnh trong phim “Đảo của dân ngụ cư”.

Cụ thể, ngoài đề cử Phim hay nhất, “Đảo của dân ngụ cư” được đề cử với 7 hạng mục khác như “Đạo diễn xuất sắc nhất” (Hồng Ánh), “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” (Ngọc Thanh Tâm), “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” (Phạm Hồng Phước), “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” (NSƯT Ngọc Hiệp), Kịch bản xuất sắc nhất, “Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất” (NSND Lý Thái Dũng), “Dựng phim xuất sắc nhất”. (Julie Béziau). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan Phim quốc tế này, có một bộ phim nhận được nhiều đề cử cho những hạng mục giải thưởng quan trọng như vậy.

Theo thông tin từ AIFFA, năm 2017 có tới 109 bộ phim gửi dự tranh chính thức và 50 phim lọt vào vòng trong, và “Đảo của dân ngụ cư” là một trong 5 phim được vào đề cử chính thức cho hạng mục “Phim hay nhất”, cùng 2 phim Philippines, 2 phim Indonesia.

Bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” ghi dấu cột mốc đầu tiên của nữ viên Hồng Ánh trong vai trò của một đạo diễn điện ảnh. “Đảo của dân ngụ cư” được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến sẽ đưa người xem trở về giai đoạn đầy biến động tại Việt Nam những năm 1995 - 2000. Ở đó, các tình tiết dẫn người xem vào đời sống khác biệt của những con người tứ xứ tại một thị trấn ven biển Việt Nam. Phim lột tả sự băn khoăn trong hành trình đi tìm hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống của các nhân vật, qua đó, phác họa sinh động văn hóa Việt độc đáo, lồng ghép trong bức tranh xã hội đa văn hóa và đa sắc màu của đời sống Việt. “Đảo của dân ngụ cư” có bối cảnh được gói gọn trong một nhà hàng có tên “Đêm Trắng”, nơi phục vụ nhiều món ăn mang phong vị tứ xứ, giống như xuất thân đa dạng về dân tộc, văn hóa của những người sống trong không gian này. Không chỉ là một không gian sống, nhà hàng “Đêm Trắng” giống như một nhân vật dõi theo toàn bộ những thực thể sống trong nó. “Đêm Trắng” mang trong mình màu sắc của người chủ, sự cũ kỹ của tư duy độc đoán, tính phức tạp và bề bộn của đám người ngụ cư đến từ khắp nơi trong xã hội. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên chính là những gương mặt trẻ Ngọc Thanh Tâm, Phạm Hồng Phước, Nhan Phúc Vinh, cùng với sự góp sức của những gương mặt gạo cội: NSƯT Ngọc Hiệp, Hoàng Phúc, Hữu Châu, Phi Phụng.

Từ Malaysia, đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ: “Nói về cảm xúc thì chỉ có một từ, đó là vui. Hồng Ánh thật sự vui khi dự án phim đã ấp ủ cả 10 năm trời của mình cuối cùng cũng đã hình thành và nhận hầu hết các đề cử quan trọng trong một liên hoan phim tầm cỡ khu vực. Tháng 5 tới quả là một tháng bận rộn cho đoàn làm phim “Đảo của dân ngụ cư”, khi nhận được lời mời tham gia tới tận 3 sự kiện điện ảnh quan trọng, từ Á sang Âu.  Ngoài AIFFA 2017, theo kế hoạch đoàn làm phim cũng sẽ xuất hiện trên thảm đỏ của Liên hoan Phim quốc tế Cannes. 

Lễ trao giải và vinh danh của AIFFA 2017 sẽ diễn ra vào đêm nay (6/5) tại Malaysia.  

 Minh Quân