: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:00:00 - Chủ nhật, 07/05/2017

Người nổi tiếng: Võ sĩ nghiệp dư, làm phim chuyên nghiệp

Xuất thân từ Taekwondo nhưng thành danh nhờ Wushu, Chân Tử Đan trở nên nổi tiếng toàn thế giới nhờ phim võ thuật và được xem như một trong những đại diện đáng chú ý nhất của võ thuật truyền thống Trung Hoa.

Trên báo chí mới đây, Chân Tử Đan chia sẻ anh không coi mình là cao thủ trong giới võ thuật. Tài tử nói: “Tôi luyện võ từ nhỏ nhưng về cơ bản, tôi dồn tâm huyết cuộc đời cho điện ảnh. Tôi là một võ sĩ nghiệp dư và là một người làm phim chuyên nghiệp”. Chân Tử Đan học nhiều môn võ, từ truyền thống tới hiện đại. Khi được hỏi môn phái nào ảnh hưởng tới anh nhiều nhất, tài tử đáp: “Dưới góc độ một người làm phim, môn phái nào cũng rất quan trọng”.

Nhiều người cho rằng Chân Tử Đan không ngừng quảng bá võ thuật nhưng tài tử nhận xét anh chỉ không ngừng quảng bá phim hành động. Khán giả xem phim của anh và nảy sinh hứng thú với võ thuật.Trước ý kiến cho rằng phim đấu võ Hoa ngữ “bịp bợm, phi thực tế, thổi phồng võ công”, Chân Tử Đan đã thẳng thắn cho rằng: Võ thuật có tính khoa học cao, thể hiện kỹ năng cơ thể rõ ràng.

“Khán giả không nên đánh đồng võ thuật và võ hiệp vì đó là hai khái niệm hoàn toàn khác. Một đường quyền chỉ là một đường quyền nhưng truyện kiếm hiệp thần thánh hóa nó”, tài tử nói.

Theo tài tử Chân Tử Đan võ hiệp, võ công và võ thuật đều có chữ “võ” nên khán giả dễ lẫn lộn. Hơn nữa nhiều phim Hoa ngữ kết hợp võ hiệp và hành động với nhau, nêu cao yếu tố đẹp mắt, nghệ thuật, vì thế khán giả cảm thấy võ thuật trong phim không thực tế.

Nhiều năm vừa qua, Chân Tử Đan cùng Thành Long, Lý Liên Kiệt “xưng bá” trong mảng phim hành động Hoa ngữ đương đại. Các tài tử đều hiếm khi nhận xét về khả năng thực chiến của nhau.

Vì thế, Chân Tử Đan từng bị cho là ngạo mạn khi nói: “Tôi từng so tài cú đá chân với Thành Long nhưng có vẻ như anh ấy ít luyện nên tốc độ hơi chậm. Tôi cũng so tài đấu binh khí với Lý Liên Kiệt vài lần nhưng không đã”.

Vừa qua, sự kiện Từ Hiểu Đông hạ đo ván võ sư Thái Cực - ông Ngụy Lôi - trong khoảng 10 giây gây xôn xao giới võ thuật. Đề tài khả năng thực chiến của võ cổ truyền Trung Quốc một lần nữa được bàn luận sôi nổi. Nhiều người cho rằng võ truyền thống Trung Quốc chỉ đẹp mắt, không thể đánh bại các môn võ hiện đại.

Lê Hùng