: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:45:00 - Chủ nhật, 19/03/2017

Nhà báo chống tiêu cực sẽ được bảo vệ bằng trách nhiệm chính trị và pháp luật

Ngày 19/3, phát biểu tại lễ Bế mạc và trao giải thưởng Hội báo Toàn quốc 2017, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định sự đồng hành của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan báo chí và các nhà báo khi tham gia phát hiện, phản ánh đúng sự thật, khách quan, có tính xây dựng về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không cô đơn mà luôn được ủng hộ, cổ vũ và bảo vệ bằng trách nhiệm chính trị và pháp luật.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tham quan
Triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”.

Đến dự lễ Bế mạc và trao giải còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cùng Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Bí Thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương và  lãnh đạo, đại diện các bộ, ban, ngành TƯ và Hà Nội.

Ghi nhận những cống hiến của các cơ quan báo chí và nhà báo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ngày 4/1/2017, tại TP Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã công bố và phát động Giải Báo chí toàn quốc “ Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Ngay sau khi phát động, Ban Tổ chức nhận thấy sự tham gia tích cực của các cơ quan truyền thông, các phóng viên, biên tập viên trong việc phát hiện, đấu tranh, lên án những hiện tượng tiêu cực, hành vi tham nhũng, lãng phí theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Nhiều tờ báo đã quyết tâm vào cuộc tìm hiểu, phân tích nhiều vụ việc gây bức xúc trong dư luận như vụ việc tiêu cực ở Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bạc Liêu đã được báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh và báo Đại Đoàn Kết phản ánh. Loạt bài điều tra về việc xuất khẩu cát ra nước ngoài của báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, vụ tiêu cực của một số cán bộ tại Hải quan Hải Phòng do báo Tiền phong phát hiện hay việc khai thác cát vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng tới nhiều địa phương của Truyền hình Việt Nam và báo Thanh niên.

Người đứng đầu Mặt trận khẳng định, đã có sự vào cuộc quyết liệt, có trách nhiệm của rất nhiều cơ quan báo chí, tạo không khí và quyết tâm tuyên chiến với tình trạng tiêu cực, nạn tham nhũng, lãng phí trong xã hội như Báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Nhà báo và Công luận, Thanh niên, Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Phong, Truyền hình Việt Nam…

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi Lễ bế mạc Hội báo Toàn quốc 2017.

Trong thời gian 3 tháng vừa qua các cơ quan báo chí đã rất tích cực vào cuộc điều tra, phát hiện và đăng tải các bài viết liên quan đến các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Nhân dịp này, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các cơ quan báo chí cả nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên của mình tích cực tham gia viết về đề tài phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), đồng thời tổng hợp gửi tác phẩm về Ban Tổ chức Giải Báo chí Toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” thông qua Hội Nhà báo Việt Nam.

Sau 3 ngày mở cửa với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, Hội báo đã thu hút hàng nghìn lượt người đến tham quan, đọc báo, giao lưu với những người làm báo, góp phần tăng thêm sự gần gũi giữa báo chí với công chúng.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao giải Đặc biệt
 “Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc” cho Đài truyền hình Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi và thưởng thức các chương trình văn hóa – nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc, Hội báo Toàn quốc năm 2017, với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã kết thúc tốt đẹp.

Hội báo Toàn quốc năm 2017 là Hội báo Toàn quốc lần thứ hai, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước.

Trong đó, có Khu vực báo chí toàn cảnh; 25 khối báo chí Trung ương và 12 cụm báo chí địa phương, trưng bày 437 loại ấn phẩm (với gần  5.800 tờ báo, tạp chí), gồm báo Tết Dương lịch 2017, báo Tết Đinh Dậu, số tất niên, số tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý 1 năm 2017; gần 100 chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 250 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường trong năm 2016. Đây thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần nghề nghiệp đặc sắc của những người làm báo cả nước. 

Cũng theo ông Hồ Quang Lợi, trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức các họat động nghiệp vụ thiết thực, có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc cho Hội báo.

Đó là Hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”; Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”; Triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”; Giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội; Tọa đàm về công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam; Triển lãm “Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ-tác giả nữ", trưng bày trên 500 hiện vật, tư liệu với các nội dung, hình ảnh về đề tài nữ và tác giả nữ trên báo chí Việt Nam qua các thời kỳ…

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm Triển lãm
“Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ-tác giả nữ".

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam so với các năm trước, Hội báo Toàn quốc 2017 có nhiều đổi mới đáng được ghi nhận. Số lượng đơn vị tham gia tăng thêm gần 100 đơn vị so với năm trước. Nội dung hoạt động trong Hội báo ngày càng phong phú, thiết thực đối với hội viên, từ nghiệp vụ đến đạo đức và công nghệ làm báo…

Đặc biệt, lần đầu tiên Hội báo tổ chức bình chọn, trao giải cho các tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016; giải Chương trình truyền hình Tết ấn tượng, đặc sắc; giải giao diện báo điện tử đẹp…

Theo đánh giá, các đơn vị tham gia cũng đã tổ chức các họat động giao lưu, trao đổi nghiệp vụ rất sôi nổi và bổ ích. Ban tổ chức đã chấm và trao giải bìa báo đẹp cho 35 ấn phẩm, 40 gian trưng bày đẹp, 40 tác phẩm phóng sự xuất sắc đề tài môi trường năm 2016, 19 giải đồng hạng cho các chương trình truyền hình Tết ấn tượng, 10 giải đồng hạng cho giao diện báo điện tử.

Ban Tổ chức cũng đã tặng Giấy khen cho 16 đơn vị có thành tích tham gia Hội báo. Đặc biệt, toàn bộ số báo Tết, báo Xuân trưng bày tại Hội báo sẽ được trao tặng cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa và các vùng biển đảo của Tổ quốc, thông qua đại diện Bộ tư lệnh hải quân…

Ban Tổ chức cũng đã lắng nghe và tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của công chúng, của các đồng chí lãnh đạo về công tác tổ chức Hội báo và họat động báo chí nói chung, rút kinh nghiệm để Hội báo lần sau tổ chức ngày càng tốt hơn.

“Hội báo Toàn quốc 2017 một lần nữa biểu dương lực lượng hùng hậu của báo chí Việt Nam, khẳng định mạnh mẽ vai trò, vị trí của báo chí Cách mạng Việt Nam, thể hiện niềm tin yêu và kỳ vọng của nhân dân vào đội ngũ những người làm báo Việt Nam, thể hiện tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách trong thời đại truyền thông kỹ thuật số của các cơ quan báo chí cả nước để xây dựng một nền báo chí dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thân yêu của chúng ta” -  ông Hồ Quang Lợi nhận định.

(Ảnh: Kỳ Anh).

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chụp hình lưu niệm cùng
các đại biểu tham dự Lễ bế mạc. (Ảnh: Kỳ Anh).

 

 

Trao gải B Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc
 Hội báo Toàn quốc 2017. (Ảnh: Quang Trung).

Tại lễ bế mạc, BTC đã trao 40 Giải “Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc” gồm 1 Giải đặc biệt, 12 Giải A, 15 Giải B, 12 Giải C. Trong đó, Gian trưng bày Khối báo chí Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giành giải B. Theo đánh giá chung của các đại biểu, khách tham quan, công chúng tới triển lãm, gian trưng bày Khối báo chí Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hết sức ấn tượng, sinh động, sáng tạo và thể hiện tinh thần của khối đoàn kết các dân tộc Việt Nam; thể hiện tính tương tác cao giữa báo chí và bạn đọc.

 

Trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc, BTC đã trao 40 giải “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường” gồm: 4 giải A, 7 giải B; 4 giải C và 25 giải Khuyến khích. Trong đó, Báo Đại Đoàn Kết đoạt giải Khuyến khích với tác phẩm “Ám ảnh Khởi Luông” tác giả Nguyễn Trọng Tuấn (Tuấn Việt). 

Minh Quân – Hải Nhi
Ảnh: Tiến Dũng