: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
21:25:00 - Thứ 6, 19/05/2017

Nhiều ca khúc về Bác Hồ vừa chính thức được phổ biến

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) vừa chính thức đang tải trên website của Cục danh sách 324 ca khúc sáng tác trước năm 1975 sẽ được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, nhìn vào danh sách không khỏi làm nhiều người “bất ngờ” khi có rất nhiều ca khúc cách mạng, đi cùng năm tháng đến nay mới chính thức được phổ biến.

Ca khúc “Làng tôi” của nhạc sĩ Văn Cao vừa chính thức được phổ biến rộng rãi.

Cụ thể, theo bản danh sách được đăng tải có rất nhiều ca khúc nổi tiếng như ca khúc Chào em cô gái Lam Hồng (Ánh Dương); Trên đỉnh Trường Sơn ta hát (Huy Du); Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây (Hoàng Điệp & Phạm Tiến Duật); Hò kéo pháo (Hoàng Vân); Hà Nội - Huế - Sài Gòn (Hoàng Vân & Lê Nguyên); Làng tôi (Văn Cao)...  

Bên cạnh đó, là  hàng loạt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh như Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người (Trần Kiết Tường); Ca ngợi Hồ Chí Minh (Lưu Hữu Phước & Nguyễn Đình Thi); Ca ngợi Đảng Lao Động Việt Nam (Đỗ Minh); Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (Nguyễn Tài Tuệ).

Đặc biệt, trong ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Tuyên là “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” cũng có tên trong bản danh sách.

Không những vậy nhiều bài hát ca ngợi Hà Nội và vẻ đẹp quê hương đất nước đã rất quen thuộc với công chúng yêu nhạc cũng được công bố phổ biến rộng rãi như Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh); Bài ca của một người Hà Nội (Huy Du); Bài ca bên sông Hồng (Huy Du & Thanh Nhàn); Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận)…

Đặc biệt, trong quyết định mới nhất số 278/GP-NTBD ngày 17/5/2017 bản danh sách còn nối dài thêm những bất ngờ khi tiếp túc có sự xuất hiện của hàng loạt các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như Đêm thấy ta là thác đổ; Xin mặt trời ngủ yên; Nguyệt ca; Người về cũng nhớ; Lời của dòng sông

Có thể thấy, sau sự việc Lãnh đạo Cục NTBD “rút kinh nghiệm sâu sắc” về những tai tiếng về việc thu hồi bài hát thì đây là một động thái khó hiểu của đơn vị này.

Thực tế, với bản danh sách 324 ca khúc vừa được phổ biến rộng rãi thì rất nhiều tác phẩm đã và đang được trình diễn tại các sự kiện lớn của đất nước. Ngay nhiều người dân cũng không khỏi thắc mắc nhiều ca khúc họ vẫn hát thường ngày giờ mới được phổ biến thì trước đó liệu có phạm luật?

Trước sự việc này, Báo Đại Đoàn Kết đã có trao đổi với đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn tuy nhiên chưa nhận được phản hồi nào.

Hoàng Minh

Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Sáng nay, 22/6, tại TP Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh đã gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu có thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ lần thứ 9 (2016-2017).

'Mở đường đến tương lai' cho các nữ sinh dân tộc thiểu số

Đó chính là mục tiêu vô cùng ý nghĩa và nhân văn của Dự án “Mở đường đến tương lai” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức. Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính cho biết, dự án nhằm hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để những nữ sinh từ các cộng đồng dân tộc thiểu số vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó, thoát khỏi những định kiến, tập tục còn lạc hậu để có thể phát triển toàn diện, trở thành đội ngũ cán bộ nữ tương lai cho các vùng miền núi khó khăn nói riêng và góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp.