: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ ba, 14/03/2017

Rà soát lại các ca khúc trước 1975

Trước thông tin 5 ca khúc trước 1975 vừa có quyết định tạm dừng lưu hành, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD - Bộ VHTT&DL) cho hay: dù đã được cấp phép lưu hành trước đó, song lý do tạm dừng là do các bài hát có lời không đúng với bản gốc, chưa đúng tên tác giả nên cần thời gian xác minh cho chuẩn.

Bìa đĩa Album Đừng gọi anh bằng Chú.

Tạm dừng lưu hành

Qua tìm hiểu được biết, từ ngày 16/12/2016, Sở VHTT TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi tới Cục NTBD về việc xem lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975 kèm theo danh mục một số bài hát đã có Quyết định cho phép phổ biến kèm theo.

Qua xem xét nội dung ca từ một số bài hát do Sở VHTT  TP Hồ Chí Minh cung cấp, Hội đồng nghệ thuật - Cục NTBD đã tiến hành tổ chức thẩm định lại và thống nhất tạm thời dừng việc tiếp tục lưu hành một số bài hát đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc.

Theo đó 5 ca khúc do Cục NTBD ra yêu cầu tạm dừng là những bài hát  lâu nay đã được nhiều người biết đến, gồm: “Cánh thiệp đầu xuân” của tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ; “Rừng xưa” của tác giả Lam Phương; “Chuyện buồn ngày xuân” của tác giả Lam Phương; “Đừng gọi anh bằng chú” của tác giả Diên An; “Con đường xưa em đi” của tác giả Châu Kỳ - Hồ Đình Phương.

Ông Nguyễn Đăng Chương- Cục trưởng Cục NTBD cho hay: Việc dừng lưu hành 5 ca khúc có hai nguyên nhân. Thứ nhất, những bài hát này trước khi có Nghị định 79/2013 thì do các Sở VHTT&DL cấp và được lưu hành. Nhưng vừa qua sau khi rà soát lại thì ca từ trong một số bài hát này không đúng với bản gốc.

Ngoài ra, có những ca khúc đề tên tác giả không đúng. Cho nên việc dừng lưu hành ở đây còn liên quan đến vấn đề quyền tác giả. Trong đó, bản gốc nhạc sĩ sáng tác lời khác nhưng hiện nay lời ca khúc đã chỉnh lên thành “dị bản”. Thứ hai là có những ca khúc chưa xác định được tác giả, nên khi các Sở VHTT&DL cấp phép là hoàn toàn không đúng tên tác giả. Trong trường hợp này có tác giả đã mất, có những tác giả không còn ở Việt Nam nữa nên Cục NTBD phải xác minh cho chuẩn. 

Đại diện Cục NTBD cũng khẳng định:  5 ca khúc tạm dừng không gặp vấn đề gì nghiêm trọng về mặt nội dung. Sau khi Cục xác định đúng bài hát gốc và đúng tác giả thì sẽ cấp phép lưu hành trở lại. Quyết định này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng nội dung bài hát trong việc ghi âm, ghi hình và biểu diễn. Nhưng đến khi nào mới thẩm định, đối chiếu xong hiện Cục NTBD chưa thể trả lời được. 

Liên quan tới vấn đề bản quyền, đại diện Trung tâm Giám định Cục bản quyền- Bộ VHTT&DL cho hay hiện trung tâm chưa nắm được sự việc nói trên. 
    
Rà soát tổng thể 

Theo Cục NTBD, hơn 40 năm qua đã có hơn 2.500 bài hát của các tác giả sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được cấp phép. Nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, việc làm này dẫn đến nhiều tên tác giả/bút danh và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc.

Trong thời gian tới, Cục NTBD sẽ  tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm đối chiếu, thẩm định về ca từ cũng như tế tác giả; quản lý chặt chẽ chất lượng nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Hiện tại, Cục NTBD đã yêu cầu Sở VHTT TP Hồ Chí Minh cung cấp danh mục các bài hát mà Sở đã thẩm định, cho phép các tổ chức, cá nhân sử dụng và lưu hành các bài hát sáng tác trước 1975 và của người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác tại thời điểm trước ngày 1/1/2013, khi Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 chính thức có hiệu lực để rà soát và cấp phép theo quy định của pháp luật.

Trước đó trong năm 2016, 18 ca khúc Bolero trước năm 1975 và của người Việt định cư tại nước ngoài đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến, xuất hiện trong chương trình Solo cùng Bolero 2016.
Bao gồm: Bao giờ quên (Hoài Linh), Bến giang đầu (Lê Trọng Nguyễn), Buồn vào đêm (Thanh Sơn – Hoài Linh), Căn nhà dĩ vãng (Đài Phương Trang), Cho cuộc tình yêu đầu (Song Ngọc), Đêm tái ngộ (Y Vân), Hãy trả lời em (Anh Chương – CH), Lá rơi bên thềm (Lê Trọng Nguyễn, Nguyễn Hiền), Màu xanh Noel (Hoài Phương), Mộng ban đầu (Hoàng Trọng – Hồ Đình Phương), Mưa về sáng (Thăng Long), Nếu ta đừng quen nhau (Huỳnh Anh), Nếu tôi đưa em về (Anh Bằng), Người bạn tình xưa (Anh Việt Thu), Tình yêu màu tím (Hàn Sinh – Song Ngọc), Tôi gặp em (Thức Đăng – Mạnh Phát), Trước mặt tình yêu (Trúc Phương), Vòng tay giữ trọn ân tình (Đỗ Kim Bảng – Y Vân).

  Minh Hà