: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:45:00 - Thứ 2, 08/05/2017

Sinh viên nghiên cứu luật để bảo vệ di sản văn hóa

Để giới trẻ hiểu rõ hơn về quy định pháp luật trong việc bảo vệ di sản văn hóa, mới đây, Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học (LRC) – Đại học Luật Hà Nội vừa tổ chức tọa đàm “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể - Dưới góc nhìn pháp lý”.

Sinh viên tìm hiểu di sản văn hóa phi vật thể.

Thường, trước nay sinh viên ĐH Luật chú ý tới các lĩnh vực về kinh tế, dân sự… chứ ít chú ý về lĩnh vực liên quan đến văn hóa dân tộc, về DSVHPVT là điều chưa từng xảy ra. NSƯT Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam khẳng định.

Trên thực tế, hệ thống các quy phạm pháp luật hiện nay về DSVH và hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị của các DSVH đã được ban hành khá nhiều, ngày càng cụ thể chi tiết và chặt chẽ hơn. 

Tọa đàm không đi sâu vào tất cả các loại hình mà khu biệt phạm vi vào loại hình phổ biến nhất của DSVHPVT là diễn xướng dân gian như: Quan họ, Ca trù, Hát xoan, Ví dặm…

Đặc biệt, DSVHPVT muốn tồn tại và lưu truyền bắt buộc phải dựa vào các nghệ nhân thực hành di sản. Họ chính là “linh hồn” của di sản, hiện thân cho di sản; trực tiếp tham gia sáng tạo, lưu giữ, truyền dạy và phát huy các giá trị DSVHPVT từ thế hệ này sang thế hệ khác, pháp luật với các “báu vật nhân văn sống” cũng là một vấn đề cần quan tâm. 

Tại hội thảo, những nỗ lực của các nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học đã được đánh giá cao. Theo nghệ sĩ Bạch Vân: Phần lớn các nghệ nhân họ chỉ là người thực hành, làm sao có những kiến thức, trình độ lí luận và có thể họ không phải là những người phát ngôn, người tranh luận, bình luận thậm chí cao hơn là những nhà nghiên cứu.

Làm sao họ có tiếng nói để bảo vệ cho cái nghề của họ. Các bạn đã thay họ và các bạn đã giúp cho họ trong vấn đề hoạch định chính sách, xây dựng những hành lang pháp lí trong vấn đề bảo tồn, phát triển hệ thống diễn xướng dân gian.

Việc các luật gia tương lai nghiên cứu luật pháp về văn hóa dân tộc đã được giới làm nghề và các nghệ sĩ ghi nhận. Hội thảo nói trên nhằm tìm ra những bất cập trong công tác ban hành và thực thi pháp luật trong hoạt động bảo tồn DSVHPVT hiện nay tại Việt Nam, để từ đó cùng xây dựng những giải pháp cải thiện tình hình.    

Trần Vân

Lãnh đạo TP Cần Thơ chúc mừng Lễ Sene Đôn-ta 2017

Ngày 20/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà, chúc mừng các quý vị chức sắc và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố nhân dịp Lễ Sene Đôn-ta 2017.

Lai Châu: Tỷ lệ che phủ rừng nâng lên

Mới đây, Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Hà Ngọc Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình, kết quả thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2006 - 2016.