: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 - Thứ ba, 14/02/2017

Sớm giải cứu di tích ở Hà Nội

Khu phố cổ Hà Nội (còn gọi là khu 36 phố phường) là nơi có mật độ di tích dày đặc. Nhưng hàng chục năm qua, tình trạng xâm lấn di tích trong khu phố cổ vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Tìm hiểu được biết, do tồn tại quá lâu nên việc giải quyết thực trạng trên chưa thể xong ngay trong ngày một, ngày hai.

Trước cổng chùa Vĩnh Trù trước kia là hàng quán la liệt,
giờ đã quang đãng hơn. (Ảnh: Phạm Quý).

Trả lại không gian di tích 

Theo thống kê  gần đây của Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội, trên địa bàn hiện có 104 di tích đã xếp hạng cấp quốc gia và thành phố bị các hộ dân và cơ quan lấn chiếm khuôn viên khu vực 1. Nếu tính cả khu vực 2 thì số di tích có hộ dân đang sinh sống là 166. Việc di dời 1.203 hộ dân đang sinh sống và 11 cơ quan đang ở nhờ ngay trong khuôn viên khu vực 1 của 104 di tích được xếp hạng này là điều không hề dễ dàng đối với chính quyền địa phương. Ban Quản lý di tích và danh thắng Hà Nội cho hay, đến nay, toàn thành phố có hơn 20 di tích đã di dời các hộ dân, trong đó quận Hoàn Kiếm 10 di tích, quận Hai Bà Trưng 7 di tích và quận Đống Đa 4 di tích. Tuy nhiên để di dời hàng ngàn hộ dân và tôn tạo lại các di tích thì Hà Nội cần một nguồn kinh phí, một quỹ nhà tái định cư lớn, không thể giải quyết cùng một lúc.

Ghi nhận tại khu vực phố cổ, dịp đầu Xuân 2017 nhiều khu tích trước đây bị xâm lấn đã và đang được trả lại không gian. Điển hình như tại chùa Vĩnh Trù (59 Hàng Lược), Di tích lịch sử văn hóa của Hà Nội đã từng bị người dân chiếm đất xây dựng hàng quán để thực hiện hoạt động buôn bán, kinh doanh thì bây giờ, thay vào đó là cảnh quan tôn nghiêm, thanh tịnh vốn có. Bà Giang- người dân sống tại phố Hàng Khoai cho biết: Tôi và gia đình thường xuyên đến đây lễ bái cầu bình an. Song do trước đây hàng quán bày kín cổng chùa, nhiều khi khách đi lại rất khó khăn, bên cạnh việc cũng làm mất đi vẻ tôn nghiêm thanh tịnh của chùa, chúng tôi rất bức xúc. Thỉnh thoảng cơ quan chức năng cũng đi kiểm tra... nhưng chỉ cần thấy bóng công an là họ thu dọn nhanh chóng, rồi đâu lại vào đấy. Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây thì lại khác, chúng tôi không còn phải chứng kiến những cảnh đó nữa, mà thay vào đó cổng chùa đã phong quang, có khi chỉ là nơi để xe của du khách tới thăm quan thôi. 

Giống như chùa Vĩnh Trù, tại đình Thanh Hà (ngõ Gạch - Đồng Xuân) trước đây vốn là nơi ở và kinh doanh của hộ gia đình thì nay đã được trả lại khung cảnh tôn kính. Và đi lễ những ngày đầu xuân qua chùa Huyền Thiên, chùa Pháp Bảo Tạng, chùa Thái Cam,… chúng tôi đều ghi nhận chính quyền địa phương đã thực hiện tốt việc giữ gìn trật tự khu di tích, không có hiện tượng xâm lấn hay lợi dụng không gian tâm linh của chùa chiền để thực hiện hành vi mua bán phản cảm.
    
Khó cũng phải làm 

Theo các cơ quan quản lý, việc di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn thành phố, nhất là những di tích trong khu phố cổ bị xâm lấn kéo dài quá lâu cũng bởi do lịch sử để lại. Nhiều thập kỷ trước, cơ quan quản lý và chính quyền địa phương buông lỏng giám sát, người dân từ chỗ vào tá túc nhờ trong chùa, dần dà chiếm dụng đất đình, chùa, đền biến thành nhà ở. Ban đầu có khi chỉ là 1, 2 hộ dân, tới nay có những di tích như ngõ chùa Liên Phái, khu lăng mộ Hoàng Cao Khải, chùa Thanh Nhàn, chùa Huy Văn… mật độ người dân sinh sống quanh khu di tích ngày càng dày đặc. 

Thời gian qua, cho dù UBNDTP Hà Nội cùng chính quyền các quận, phường đã có nhiều cố gắng “cứu” di tích, tuy nhiên đây không thể là công việc có thể tiến hành trong ngày một, ngày hai. Đơn cử như trường hợp của đền Vọng Tiên (số nhà 120 Hàng Bông- quận Hoàn Kiếm), do tính chất phức tạp nên việc giải tỏa vẫn chưa thể làm ngay. 

Theo đại diện Ban Quản lý danh thắng Hà Nội, kể từ khi di tích trên địa bàn được quản lý bằng  Luật Di sản văn hóa (năm 2002) đến nay, Hà Nội không có trường hợp nào “nhảy dù”. Việc khoanh vùng bảo vệ di tích trước khi có Luật Di sản văn hóa chưa thực sự khoa học, chưa phù hợp với thực tiễn. Sau nhiều  năm thực hiện quản lý di tích theo Luật Di sản văn hóa, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã di chuyển được hàng trăm hộ dân, trả lại không gian cho hàng chục di tích.

Đại diện Sở VH-TT Hà Nội cho biết tùy vào nguồn lực, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành chức năng tham mưu cho UBND thành phố và các địa phương xây dựng kế hoạch di chuyển hộ dân ra khỏi di tích theo từng giai đoạn. Còn với những quy định chưa phù hợp với thực tiễn, Sở sẽ có ý kiến đề xuất điều chỉnh, bổ sung.  Trên thực tế, sau khi di chuyển các hộ dân và tiến hành tu bổ, tôn tạo, nhiều di tích đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Điều này cho thấy, việc trả lại không gian, cảnh quan trang nghiêm cho di tích có ý nghĩa rất sâu sắc. Vì thế, dù rất khó cũng phải làm.

    Hạ Huyền- Phạm Quý