: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:15:00 - Thứ năm, 18/05/2017

Trưng bày tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thiết thực kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Quốc tế Bảo tàng, hôm nay (18 /5), tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể”.

Hiện vật tại triển lãm “Tặng phẩm
của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể”.

 

Triển lãm trưng bày 79 hiện vật tặng phẩm, trong đó phần lớn là các hiện vật đầu tiên được giới thiệu với công chúng tượng trưng cho cuộc đời 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Trong đó nội dung triển lãm gồm 3 phần: Phần 1, tấm lòng của nhân dân Việt Nam, giới thiệu 27 hiện vật là những tặng phẩm do các tổ chức và cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phần 2, tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới, giới thiệu 28 hiện vật là tặng phẩm của bạn bè quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phần 3, câu chuyện đằng sau những kỷ vật, giới thiệu 24 kỷ vật là những tặng phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho các tập thể, cá nhân ở trong và ngoài  nước. Những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó  được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ, bảo quản và phát huy tác dụng lâu dài. 

Ông Vũ Mạnh Hà- Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Việc tổ chức triển lãm này không chỉ là dịp để người xem cảm nhận được những tình cảm chân thành, lòng kính yêu và sự ngưỡng mộ của đồng bào ta ở trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những tặng phẩm phong phú về thể loại, đa dạng về chất liệu, màu sắc… mà còn là cơ hội để tôn vinh, khuyến khích, động viên các tập thể và cá nhân đã, đang và sẽ ủng hộ, giúp đỡ Bảo tàng Hồ Chí Minh trong việc sưu tầm, chuyển giao và hiến tặng các tài liệu, ảnh và hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”.

Hiện vật tại triển lãm “Tặng phẩm
của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể”.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Bộ VHTT&DL tổ chức Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Chương trình sẽ có nhiều hoạt động phong phú: Trưng bày, triển lãm sách, báo, tư liệu về nội dung về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh; Cuộc thi xếp sách nghệ thuật với các mô hình thể hiện các chủ đề về quê hương, đất nước và Bác Hồ kính yêu với sự tham gia của các thư viện, nhà sách, nhà xuất bản và Bảo tàng Hồ Chí Minh; Chương trình dành cho thiếu nhi; Chương trình tọa đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” với công chúng nói về tấm gương ham đọc sách và không ngừng tự học của Bác Hồ và một số nhà cách mạng, nhà khoa học tiền bối… 

Ngoài ra, trong ngày hội, BTC sẽ tiếp nhận tài trợ sách của các tổ chức, cá nhân và tặng sách cho các thư viện.  

Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số ở nước Pháp

Là chủ đề bộ phim tài liệu khai thác hàng ngàn tài liệu mật và tuyệt mật mà cảnh sát và mật thám Pháp từng ghi chép về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc thời kỳ 1919 - 1923, lên sóng trong khung giờ VTV đặc biệt tháng 5, lúc 20h10 ngày 18-5 trên VTV1. Bộ phim kể về hành trình trong 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước, trong đó Nguyễn Ái Quốc có 4 năm lưu lại Pháp (1919 - 1923). Đây là một trong những thời kỳ hoạt động cách mạng sôi nổi nhất của người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc. Nhưng đây cũng là giai đoạn mà Nguyễn Ái Quốc bị cảnh sát và mật thám Pháp theo dõi gắt gao chưa từng có. Từng hành động, cử chỉ, thậm chí cả cái tên Nguyễn Ái Quốc cũng được ghi chép, phân tích tỉ mỉ trong hơn 9 ngàn trang tài liệu hiện đang được lưu trữ ở Trung tâm lưu trữ hải ngoại của Pháp và Trung tâm lưu trữ Cảnh sát Paris. Rất nhiều trong số này được đánh dấu “Mật” và “Tuyệt mật”... Bộ phim sẽ phát lại trên VTV2, VTV3, VTV4 và VTV6.  

 H.Minh

 Hoàng Minh