: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:30:00 - Thứ 2, 20/03/2017

Tưởng nhớ 20 năm ngày mất KTS Kazimierz Kwiatkowski

Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hôm 19/3 đã tổ chức lễ tưởng nhớ 20 năm ngày mất KTS Kazimierz Kwiatkowski.

Bìa cuốn sách "Kazimierz Kwiatkowski - Hồi ức một con người đặc biệt”-
của tác giả Ba Lan Jacek Zygmunt Matuszak.

Từ đầu thập niên 1980, KTS Kazimierz Kwiatkowski (tên thường gọi là Kazik) đã tình nguyện sang Việt Nam và có vai trò hết sức quan trọng trong việc góp phần đưa quần thể đi tích Cố đô Huế, phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn được nằm trong danh sách di sản Thế giới của UNESCO.

Ông đột ngột qua đời ngày 19/3/1997 tại Huế trong khi thi công trùng tu công trình Thế Miếu - Đại Nội Huế.

Tính từ năm 1996 đến nay, với sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Chính phủ Ba Lan, các đối tác và chuyên gia Ba Lan đã tài trợ triển khai nhiều chương trình, dự án bảo tồn, trung tu di sản Huế với tổng giá trị tài trợ hơn một triệu đô la Mỹ.

Tiêu biểu là một số công trình di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được bảo tồn, trùng tu đạt kết quả cao như: di tích Thế Tổ Miếu - Đại Nội, nhà che bia Khuyến học - Quốc Tử Giám, Nhà Tả Vu, công trình Linh Tinh Môn - Văn Miếu, Bia Thánh đức Thần công và Bi Đình, lăng vua Tự Đức…

Dịp này, Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phát hành cuốn sách viết về Kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski.

Cuốn sách là tập hợp những kỷ niệm của những người từng làm việc với Kiến trúc sư Kazik và một phần trích đoạn nhật ký của Kiến trúc sư Kazik, khi ông đang làm việc tại Việt Nam.

                                                                                      Hữu Thu

Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Sáng nay, 22/6, tại TP Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh đã gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu có thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ lần thứ 9 (2016-2017).

'Mở đường đến tương lai' cho các nữ sinh dân tộc thiểu số

Đó chính là mục tiêu vô cùng ý nghĩa và nhân văn của Dự án “Mở đường đến tương lai” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức. Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính cho biết, dự án nhằm hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để những nữ sinh từ các cộng đồng dân tộc thiểu số vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó, thoát khỏi những định kiến, tập tục còn lạc hậu để có thể phát triển toàn diện, trở thành đội ngũ cán bộ nữ tương lai cho các vùng miền núi khó khăn nói riêng và góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp.