: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:30:00 - Thứ 2, 20/03/2017

Tưởng nhớ 20 năm ngày mất KTS Kazimierz Kwiatkowski

Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hôm 19/3 đã tổ chức lễ tưởng nhớ 20 năm ngày mất KTS Kazimierz Kwiatkowski.

Bìa cuốn sách "Kazimierz Kwiatkowski - Hồi ức một con người đặc biệt”-
của tác giả Ba Lan Jacek Zygmunt Matuszak.

Từ đầu thập niên 1980, KTS Kazimierz Kwiatkowski (tên thường gọi là Kazik) đã tình nguyện sang Việt Nam và có vai trò hết sức quan trọng trong việc góp phần đưa quần thể đi tích Cố đô Huế, phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn được nằm trong danh sách di sản Thế giới của UNESCO.

Ông đột ngột qua đời ngày 19/3/1997 tại Huế trong khi thi công trùng tu công trình Thế Miếu - Đại Nội Huế.

Tính từ năm 1996 đến nay, với sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Chính phủ Ba Lan, các đối tác và chuyên gia Ba Lan đã tài trợ triển khai nhiều chương trình, dự án bảo tồn, trung tu di sản Huế với tổng giá trị tài trợ hơn một triệu đô la Mỹ.

Tiêu biểu là một số công trình di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được bảo tồn, trùng tu đạt kết quả cao như: di tích Thế Tổ Miếu - Đại Nội, nhà che bia Khuyến học - Quốc Tử Giám, Nhà Tả Vu, công trình Linh Tinh Môn - Văn Miếu, Bia Thánh đức Thần công và Bi Đình, lăng vua Tự Đức…

Dịp này, Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phát hành cuốn sách viết về Kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski.

Cuốn sách là tập hợp những kỷ niệm của những người từng làm việc với Kiến trúc sư Kazik và một phần trích đoạn nhật ký của Kiến trúc sư Kazik, khi ông đang làm việc tại Việt Nam.

                                                                                      Hữu Thu

Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Ngày 22/3, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX (2017-2022).

Độc đáo Lễ hội chọi dê

Xuân về, bà con các dân tộc thiểu số Việt Nam thường tổ chức những lễ hội hết sức độc đáo, thú vị. Đây là những lễ hội vừa mang nét văn hóa của cộng đồng vừa là nơi diễn ra những trò chơi vui vẻ mà từ trẻ đến già, từ trai đến gái trong thôn bản đều tham gia. Trong số này, lễ hội chọi dê của bà con các dân tộc ở Hoàng Su Phì - Hà Giang thu hút rất đông du khách và bà con các tộc người sống nơi biên cương Tổ quốc.