: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:51:00 - Thứ 3, 21/03/2017

Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp vinh danh GS Phan Huy Lê

Tối 20/3, tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, ông Michel Zink, GS Học viện Kỹ nghệ Pháp và Thư ký trọn đời Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp đã trao huy chương vinh danh GS Phan Huy Lê vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội và những đóng góp của giáo sư cho công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Trao huy chương vinh danh GS Phan Huy Lê. Ảnh: Phiêu Linh.

GS Phan Huy Lê được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ (năm 2016), là thông tín viên Viện Văn khắc và Mỹ văn từ năm 2011, tiến sĩ danh dự Viện Viễn đông Bác cổ Pháp. 

Tại lễ vinh danh, ông Michel Zink đánh giá GS Phan Huy Lê là nhà sử học uyên bác nổi tiếng tại Việt Nam  và nước ngoài; GS Phan Huy Lê có công phát hiện ra bản thảo truyện Lục Vân Tiên của Việt Nam  tại thư viện Viện Pháp.

Bản thảo này đã lưu trữ trong Viện rất lâu mà người Pháp không biết giá trị của nó. Ông Michel Zink cũng cho biết, GS Phan Huy Lê là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được bầu vào vị trí thông tín viên của Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp. Huy chương trao hôm nay nhằm tôn vinh giáo sư vì những đóng góp quý giá trong công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa Việt Nam.

GS. NGND Phan Huy Lê sinh năm 1934 tại Hà Tĩnh, là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam. Ông được Nhà nước phong tặng học hàm Giáo sư năm 1980, Nhà giáo nhân dân năm 1994, là Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam suốt từ năm 1990 đến 2015.

        Vi Cầm

Hà Nội: Ra đời bộ môn Tôn giáo học đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 24/4, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập và ra mắt Bộ môn Tôn giáo học. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình. GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Để đồng bào không tiếp tục di cư

Ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk), do di cư vào sau ít đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên trong 2 năm vừa qua một số hộ đồng bào dân tộc Mông ở các thôn Ea Uôl, Cư Tê, Ea Bar, Cư Rang lại tiếp tục di cư đến các huyện Ea Súp, Krông Pắc, M’Đrắc hay di cư đến các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.