: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:51:00 - Thứ 3, 21/03/2017

Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp vinh danh GS Phan Huy Lê

Tối 20/3, tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, ông Michel Zink, GS Học viện Kỹ nghệ Pháp và Thư ký trọn đời Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp đã trao huy chương vinh danh GS Phan Huy Lê vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội và những đóng góp của giáo sư cho công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Trao huy chương vinh danh GS Phan Huy Lê. Ảnh: Phiêu Linh.

GS Phan Huy Lê được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ (năm 2016), là thông tín viên Viện Văn khắc và Mỹ văn từ năm 2011, tiến sĩ danh dự Viện Viễn đông Bác cổ Pháp. 

Tại lễ vinh danh, ông Michel Zink đánh giá GS Phan Huy Lê là nhà sử học uyên bác nổi tiếng tại Việt Nam  và nước ngoài; GS Phan Huy Lê có công phát hiện ra bản thảo truyện Lục Vân Tiên của Việt Nam  tại thư viện Viện Pháp.

Bản thảo này đã lưu trữ trong Viện rất lâu mà người Pháp không biết giá trị của nó. Ông Michel Zink cũng cho biết, GS Phan Huy Lê là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được bầu vào vị trí thông tín viên của Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp. Huy chương trao hôm nay nhằm tôn vinh giáo sư vì những đóng góp quý giá trong công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa Việt Nam.

GS. NGND Phan Huy Lê sinh năm 1934 tại Hà Tĩnh, là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam. Ông được Nhà nước phong tặng học hàm Giáo sư năm 1980, Nhà giáo nhân dân năm 1994, là Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam suốt từ năm 1990 đến 2015.

        Vi Cầm

Hàng nghìn người đến cung tiễn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tâm

Sáng ngày 17/10, hàng nghìn chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, phật tử tỉnh Khánh Hòa và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã về dự lễ truy niệm và cung tiễn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tâm tại Tổ đình Nghĩa Phương, thành phố Nha Trang.

Báo động kháng thuốc kháng sinh

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc kháng sinh, dự báo con số này còn tiếp tục tăng nếu không có biện pháp phòng ngừa. Đáng nguy hiểm hơn khi thế giới đang dần cạn kiệt nguồn kháng sinh. Còn tại Việt Nam, trong nghiên cứu sàng lọc các bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy có đến 30% trẻ có vi khuẩn kháng thuốc...