: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:55:00 - Thứ ba, 21/03/2017

Hà Nội thi thử THPT Quốc gia 2017: Đề thi không khó

Ngày 20/3, hơn 80.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội đã chính thức bước vào cuộc khảo sát toàn diện để tập dượt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Đề thi thử môn Ngữ Văn.

Sáng ngày 20/3, thí sinh dự thi môn Ngữ văn với thời gian là 120 phút, bắt đầu làm bài từ 7h35’. Buổi chiều, thí sinh thi môn Toán, với thời gian là 90 phút, bắt đầu làm bài từ 14h30’.

Theo đánh giá của một số giáo viên dạy Văn của các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội, đề thi năm nay không khó, đa phần học sinh đều làm được bài. Tuy nhiên, theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, thời gian thi rút ngắn còn 120 phút thay vì180 phút như những năm trước, khiến nhiều học sinh lúng túng trong việc phân bổ thời gian vì đề quá dài so với số lượng thời gian được quy định. 

Cụ thể, đề thi thử môn Ngữ văn gồm 2 phần. Phần I (3 điểm) gồm 4 câu nhỏ. Phần II (7 điểm) gồm 2 câu nhỏ. Trong đó, câu 1 yêu cầu viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về việc thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay cần làm gì để đáp lại tiếng gọi của non sông đất nước trong thời kỳ mới.
Em Nguyễn Minh Anh, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh (Q. Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết: Đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình sách giáo khoa, theo đúng như giới hạn đã được Sở thông báo từ trước là sẽ kiểm tra đến chương trình học ngày 11/3.

Nhìn chung, em và các bạn không hề lúng túng với đề thi này vì đã được các thầy cô ôn tập khá kỹ. Tuy nhiên, với một thí sinh học khối A như em, câu nghị luận văn học (5 điểm) với câu hỏi trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà” tương đối khó và dài với nhiều kiến thức phải học thuộc, ghi nhớ bài giảng của thầy cô trước đó. 

“Câu hỏi này chiếm một nửa số điểm trong bài thi nên em dự định dành 1 nửa thời gian để hoàn thành. Tuy nhiên, do đề tương đối dài với nhiều câu hỏi dù không khó nhưng cũng mất nhiều thời gian trình bày. Nên em không còn nhiều thời gian để hoàn thành câu hỏi số 2, phần II. Vì vậy, em làm câu này hơi vội, không kịp hết các ý của bài. Đây cũng là kinh nghiệm quý để kỳ thi chính thức sắp tới em cần phân bố thời gian hoàn thành bài hợp lý hơn, tránh sa đà vào các câu ít điểm” - em Minh Anh cho biết. 

Nhận xét về đề thi Ngữ Văn, cô giáo Nguyễn Minh Hiền (trường THPT Trần Phú) cho biết đề thi bám sát chương trình học, không có phần nào nằm ngoài các phần học sinh đã được dạy. Các câu hỏi không đánh đố, không có câu nào “lạ”, gây sốc như nhiều cuộc thi thử khác.

Các câu hỏi nhìn chung vừa sức với học sinh nhưng để đạt được điểm khá giỏi 8-9 điểm cần có kiến thức vững cũng như cảm thụ văn học tốt. Ngoài ra, kỹ năng trình bày cũng rất quan trọng vì đề thi gồm nhiều phần, điểm các phần cũng chênh lệch nhau khá nhiều, học sinh cần phân bố thời gian để hoàn thành bài thi cho hợp lý.

Cô Hiền cũng chia sẻ thêm, mặc dù đã căn dặn học sinh về việc các câu ít điểm nên làm ngắn gọn đủ ý, tập trung cho câu nhiều điểm nhưng kinh nghiệm cho thấy học sinh vẫn hay quên nhất phần này, khiến cho điểm số không được như ý. 

Về đề thi Toán buổi chiều, một giáo viên dạy Toán trường THPT Phan Huy Chú cho rằng đã bám sát đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT đưa ra với số lượng câu khó, dễ được phân bố tương đối đều.

Các kiến thức của đề thi đều nằm trong chương trình học. Còn một học sinh của trường này chia sẻ ý kiến là do lần đầu thi trắc nghiệm khách quan môn Toán nên em vẫn mất nhiều thời gian để tính toán.

Dù làm hết đề nhưng nhiều câu là chọn theo phương pháp loại trừ, thậm chí là chọn theo cảm tính do không kịp đặt bút tính kỹ. Đề có cả câu khó và dễ, muốn biết làm đúng hay sai thì phải chờ hết các môn thi xem lại đáp án. 

Hôm nay, ngày 21/3, buổi sáng các học sinh lớp 12 ở Hà Nội  chọn bài thi Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) sẽ làm bài trong 150’, trong đó mỗi môn 50. Buổi chiều, học sinh thi môn Tiếng Anh trong thời gian 60’. 

Ngày mai, các học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) sẽ thi trong 150’, mỗi môn 50’. 

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, bài kiểm tra khảo sát sẽ được rọc phách, chấm tập trung theo cụm, đảm bảo khách quan, trung thực, chính xác.

Sở không bắt buộc phải lấy điểm kiểm tra khảo sát mà tùy điều kiện của từng trường, trung tâm có thể sử dụng kết quả khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên; tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ theo quy định. Kết quả khảo sát sẽ có phân tích, đánh giá số liệu gửi về các trường, là kênh thông tin để các trường nâng cao chất lượng đào tạo.

Đợt khảo sát này, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức cho thí sinh thi như thật. Các trường THPT, trung tâm GDTX được chia thành 16 cụm thi. Công tác coi thi, chấm bài như kỳ thi THPT quốc gia. Đây được coi là đợt tập dượt quan trọng của thầy và trò thủ đô trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sắp tới.   

 Thu Hương