: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:20:00 - Thứ 6, 17/03/2017

Phát hiện thêm bể chứa bùn thải đắp bằng đất ở Nghệ An

Kiểm tra hiện trường vụ vỡ bể chứa bùn thải quặng ở Nghệ An, nhà chức trách phát hiện thêm một bãi thải quặng khác rộng cả trăm mét vuông, bùn dày khoảng một mét, thân bể cũng chỉ làm bằng đất.

Bể chứa bùn thải quặng nơi xảy ra sự cố vỡ đập ngày 9/3. (Ảnh: Hải Bình).

Ngày 16/3, ông Nguyễn Thượng Hiền (Cục trưởng Cục quản lý chất thải và cải thiện môi trường, Bộ Tài nguyên) cho biết đoàn công tác của Bộ đang làm việc ở hiện trường vụ vỡ bể chứa bùn thải quặng ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Theo ông, qua đối chiếu thực địa với hồ sơ thiết kế, khẳng định công trình bể chứa bùn thải quặng này đã hoạt động 4 năm, nhưng chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, khi kiểm tra khu vực khai thác của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc Công ty kim loại màu Nghệ Tĩnh (đơn vị quản lý bể chứa), Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên đã phát hiện thêm một bãi thải quặng nghi hoạt động chui. Bãi thải này rộng cả trăm mét vuông, bùn quặng dày khoảng một mét, thân bể cũng chỉ làm bằng đất tương tự như bể chứa bùn thải quặng đã bị vỡ đập nêu trên. 

"Vấn đề này phải căn cứ vào hồ sơ và đối chiếu với thực địa để xem bể chứa mới phát hiện có trong thiết kế hay không, từ đó đưa ra kết luận", ông Hiền nói.

Bể chứa bùn thải quặng vừa được phát hiện chiều 15/3
tại khu vực khai thác của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc. (Ảnh: Quỳ Châu).

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có văn bản báo cáo việc xử lý sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải gửi Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.
Theo đó, Nghệ An đã yêu cầu Công ty kim loại màu Nghệ Tĩnh đình chỉ khai thác, khẩn trương gia cố toàn bộ thân đập của bể lắng, hồ chứa chất thải..., không để phát tán chất thải kể cả trong mưa bão. 

Sở Tài nguyên được lãnh đạo tỉnh giao đánh giá mức độ ô nhiễm, cùng với huyện Quỳ Hợp giám sát việc khắc phục sự cố vỡ đập. Căn cứ vào kết quả phân tích chất lượng mẫu nước, mẫu bùn và kết quả khắc phục của Công ty để tham mưu UBND tỉnh xử lý sự cố vỡ đập theo quy định của pháp luật.

Theo VnExpress

Hàng nghìn người đến cung tiễn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tâm

Sáng ngày 17/10, hàng nghìn chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, phật tử tỉnh Khánh Hòa và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã về dự lễ truy niệm và cung tiễn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tâm tại Tổ đình Nghĩa Phương, thành phố Nha Trang.

Ngày hội VHTT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII

Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ (gọi tắt là Ngày hội) dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 17 đến 19/11/2017.