: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
13:50:00 - Thứ năm, 16/02/2017

Quảng Nam yêu cầu bảo vệ đàn voi hoang dã

Ngày 16/2, Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa bản số 89/CCKL- QLBVR&BTTN về tăng cường các biện pháp bảo vệ đàn voi hoang dã ở huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam.

     Đàn voi xuất hiện ở bìa rừng, ở xã Quế Lâm (vòng đỏ). Ảnh: CTV.   

Theo văn bản này, thời gian gần đây đàn voi liên tục xuất hiện gần khu vực sản xuất và sinh sống của người dân xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn. Do đó nhiều người dân địa phương hiếu kỳ tập trung gần khu vực voi xuất hiện để xem, quay phim, ghi hình đàn voi nên dễ xảy ra nguy cơ xung đột giữa đàn voi rừng với người dân.

Chi cục Kiểm lâm đề nghị UBND huyện Nông Sơn hỗ trợ phối hợp các ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tăng cường tuyên truyền, cảnh báo cho người dân đang sống và sản xuất trong những khu vực có voi xuất hiện; tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã theo Luật Bảo vệ và phát triển rừng; yêu cầu người dân không nên tập trung để xem, quay phim, ghi hình hoặc xua đuổi voi non, hạn chế đi lại trong rừng khi không thật sự cần thiết và không được ngủ, nghỉ lại trong rừng vì dễ xảy ra xung đột gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nông Sơn cho biết: Hiện đàn voi đã trở lại khu rừng sinh sống của mình, mấy hôm nay chưa thấy xuất hiện trở lại. Hạt Kiểm lâm đã khuyến cáo người dân hạn chế vào khu rừng già nơi voi đang sinh sống, còn khi gặp đàn voi cần phải bình tĩnh không xua đuổi, không được đụng đến đàn voi.

“Vì đây là khu vực bảo tồn thuộc đề án bảo vệ voi, đây cũng là khu vực gần dân cư có khoảng gần 100 hộ dân, Hạt đã tổ chức 2 đợt tuyên truyền hướng dẫn cho người dân cách đối phó khi voi xuất hiện và cấp cho mỗi hộ một chiếc thau đồng, thôn một chiếc loa di động, khi có voi xuất hiện, người dân đánh lên xua đuổi đàn voi vào rừng để phòng tránh. Ngoài ra, chúng tôi còn tuyên truyền cho người dân hạn chế vào khu bảo tồn voi, khi đề án được triển khai cụ thể, lúc đó sẽ có biện pháp cụ thể để bảo vệ người dân và đàn voi…” - ông Nguyên nói.

Như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, đàn voi khoảng 7 con xuất hiện ở bìa rừng thuộc khu vực bảo vệ voi ở xã Quế Lâm. Dù chưa gây ảnh hưởng đến người dân, nhưng đàn voi xuất hiện khiến nhiều người lo lắng cho tính mạng của mình khi đi rừng.

Bà Tạ Thị Bé, Trưởng thôn Cẩm La, xã Quế Lộc cho biết: “Voi là động vật quý hiếm cần được bảo tồn, nhưng tính mạng con người cũng phải được bảo vệ. Nên cần tăng cường bảo vệ cả voi và người dân. Theo tôi, cần có kế hoạch di chuyển người dân gần bìa rừng đến chỗ ở ổn định, hỗ trợ đất đai cho người dân sinh sống lâu dài. Cần có hàng rào bảo vệ cụ thể, cắm biển phòng tránh cho người dân và hạn chế người dân ra vào rừng…”.

[VIDEO]: Đàn voi hoang dã xuất hiện ở Quảng Nam

Tấn Thành - Chí Đại