: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 - Thứ sáu, 17/02/2017

Thi THPT Quốc gia 2017: Cân nhắc điền phiếu đăng ký xét tuyển

Quy chế tuyển sinh 2017 có điểm khác biệt so với năm 2016 là đăng ký dự thi cùng lúc với đăng ký xét tuyển sinh. Nếu thí sinh không đăng ký sẽ bị hiểu là không có nguyện vọng vào ĐH và không còn cơ hội tham gia tham gia xét tuyển sau này.

Bên cạnh đó, Quy chế cho phép thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này chỉ được thực hiện với các trường dân sự, không áp dụng với khối trường quân sự. 

Thí sinh cần cân nhắc khi điền phiếu đăng ký xét tuyển. (Nguồn: vnn.vn).

Điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất

Tại buổi tư vấn tuyển sinh do Bộ GD-ĐT vừa phối hợp tổ chức, TS Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, so với năm 2016, thi xong, biết điểm, thí sinh mới đăng ký xét tuyển đại học thì Quy chế tuyển sinh năm 2017 có nhiều thay đổi, thí sinh cần phải lưu ý. Cụ thể, năm nay thí sinh không được đợi sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia mới đăng ký xét tuyển. Ngay khi làm hồ sơ, thí sinh phải trả lời câu hỏi có đăng ký xét tuyển ĐH không, nếu đánh dấu có thì mới có cơ hội xét tuyển. Nếu không đăng ký thí sinh sẽ mất cơ hội này vì khi đăng ký dự thi thí sinh phải nộp luôn lệ phí xét tuyển luôn. 

Tuy nhiên, một điểm thuận lợi của thí sinh năm nay là được đăng ký nhiều nguyện vọng. Việc không giới hạn số trường, số ngành được đăng ký xét tuyển khiến cho tâm lý của thí sinh cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu coi đây là một cuộc tập dượt thử sức (vì sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, thí sinh có thể căn cứ vào kết quả làm bài thi có tốt hay không mà điều chỉnh nguyện vọng đăng ký ban đầu) thì thí sinh hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn ngành học yêu thích ở các trường có mức điểm xét tuyển các năm gần đây phù hợp với lực học của bản thân.

Đối với những thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các trường khối quân sự, bên cạnh việc tuân thủ theo Quy chế do Bộ GD-ĐT ban hành cần tìm hiểu các quy định của Bộ Quốc phòng. Theo đó, tất cả thí sinh muốn dự thi vào các trường khối quân sự cần phải qua sơ tuyển. Khi sơ tuyển, thí sinh bắt buộc phải đăng ký sẽ dự thi vào trường nào. Vì vậy, nếu lúc sơ tuyển thí sinh chọn trường nào thì khi đăng ký dự thi cũng phải đăng ký trường đó. Các trường khối quân sự không cho phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia nên ngay từ khi làm hồ sơ đăng ký lúc sơ tuyển, thí sinh phải hết sức cân nhắc. 

Đăng ký nhiều, chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng

Lưu ý với các thí sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, Quy chế năm nay hướng tới việc tạo điều kiện cho thí sinh được chọn ngành học phù hợp với sở trường. Vấn đề là làm thế nào để xác định được ngành nghề phù hợp, có nhiều cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp? 

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Đồng Văn Hướng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cho rằng, việc không giới hạn nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển là phù hợp với tình hình hiện nay khi để vào ĐH, không chỉ có một hình thức xét tuyển qua kết quả thi THPT Quốc gia mà các trường đều có những hình thức xét tuyển riêng khác như sử dụng kết quả học tập 3 năm THPT, các bài thi đánh giá năng lực, các giải quốc tế, quốc gia… 

“Xu hướng của các nước thường thiên về chọn ngành chứ không phải chọn trường nhưng quy chế ở nước ta hiện nay dẫn đến chuyện chọn trường nhiều hơn. Do đó, muốn học sinh chọn được ngành phù hợp, cần mở cơ hội cho các em được chọn nhiều trường”, ông Hướng nói.

Chia sẻ quan điểm này, TS Lê Thị Thanh Mai- Trưởng ban Công tác sinh viên ĐHQG TP HCM cho rằng, mặc dù không giới hạn số nguyện vọng đăng ký nhưng danh sách nguyện vọng dù có dài đến mấy thì cuối cùng thí sinh cũng chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng cao nhất trong khả năng có thể có. Tất nhiên, quyền lựa chọn có theo học nguyện vọng đó hay chờ đợt xét tuyển bổ sung sau tiếp tục đăng ký xét tuyển hoàn toàn nằm ở thí sinh khi cầm trong tay giấy chứng nhận kết quả thi. Nhưng vì có khả năng xong đợt xét tuyển đầu tiên, các trường đều đã kín chỗ, thí sinh dễ mất cơ hội vào những trường mình đang phân vân nhưng lưỡng lự chưa đăng ký hoặc đăng ký rồi nhưng lại là nguyện vọng ưu tiên sau. Vì vậy, theo bà Mai, ngay từ lần đăng ký nguyện vọng đầu tiên, thí sinh cần cân nhắc ngay những ngành nghề mình yêu thích và dự định theo học. Các ngành này nên thuộc cùng nhóm, lĩnh vực, tránh đăng ký các ngành quá khác xa nhau và nên có tổ hợp xét tuyển là sở trường của bản thân để tập trung ôn thi. 

“Thí sinh có thể đăng ký 10 nguyện vọng cũng được nhưng điều đó phần nào cho thấy sự thiếu chín chắn của các em trong xác định hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT. Lựa chọn nguyện vọng để đăng ký cần phù hợp với sở thích, năng lực thực tế của bản thân. Đồng thời, tìm hiểu mặt bằng điểm chung, điểm chuẩn… của các trường có nhóm ngành đó trong các năm gần đây để lựa chọn. Ngoài ra cân nhắc trong xu hướng phát triển nguồn nhân lực trong tương lai”, TS Mai chia sẻ.

    Hàn Minh