: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:35:00 - Thứ sáu, 10/03/2017

Thủ tướng: Đà Nẵng phải \'nghiên cứu kỹ\' dự án hầm sông Hàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thành phố Đà Nẵng nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện về việc đầu tư công trình hầm qua sông Hàn và phải tạo sự đồng tình của nhân dân.

Sông Hàn, Đà Nẵng.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 129/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về Dự án hầm qua sông Hàn tại Đà Nẵng.

Thông báo kết luận nêu rõ: Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương phát triển nhanh, khá toàn diện về mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội; trong tương lai phấn đấu trở thành thành phố thông minh, cạnh tranh được với các thành phố lớn của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, Thành phố hiện phải làm rất nhiều việc như đầu tư phát triển khu vực phía tây Thành phố, giải quyết các công việc cấp thiết (xây dựng bãi đỗ xe, xử lý rác thải, nước thải, bảo đảm an sinh xã hội...) hơn là đầu tư xây dựng công trình hầm dự kiến hàng ngàn tỷ đồng, trong khi ùn tắc giao thông có thể được giải quyết bằng nhiều giải pháp khác và nguồn lực của Thành phố còn hạn chế. Đồng thời, Thành phố cần tham khảo kinh nghiệm từ bài học của dự án xây dựng hầm Thủ Thiêm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, Thành phố cần nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện về việc đầu tư công trình hầm qua sông Hàn và phải tạo sự đồng tình của nhân dân.

Hiện nay, Dự án hầm qua sông Hàn chưa có trong Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 4/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ). Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng làm việc, thống nhất với Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan làm rõ sự cần thiết của việc đầu tư xây dựng công trình hầm qua sông Hàn tại Đà Nẵng.

Trường hợp cần thiết phải đầu tư thì nghiên cứu đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy định.

Kết luận nêu rõ, việc triển khai các thủ tục đầu tư dự án chỉ thực hiện sau khi Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh.

Trước đó, cuối tháng 12/2016, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã chốt phương án làm hầm qua sông Hàn từ năm 2018. Dự án có tổng vốn 4.700 tỷ đồng lấy từ ngân sách thành phố. Hầm chui sẽ nối thẳng từ nút giao Đống Đa - Như Nguyệt (quận Hải Châu) qua nút Vân Đồn (quận Sơn Trà) và dự kiến khởi công năm 2018.

Dự án này từ lúc có kế hoạch triển khai đã nhận được nhiều ý kiến phản biện của các nhà chuyên môn, các lãnh đạo về hưu.

Theo chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, sở dĩ lãnh đạo TP chọn làm hầm còn là vì làm cầu sẽ che chắn hết mặt sông sau này không khai thác được việc làm các bến du thuyền, tổ chức các lễ hội thuyền buồm, không có chổ neo đậu tàu thuyền du lịch... Ngoài ra, khi làm cầu thì khó xử lý vấn đề giao thông cho bờ tây.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho hay, chủ trương xây hầm là tầm nhìn dài hạn, để xây xong hầm phải mất 5-7 năm, việc xây dựng hầm là định hướng hạ tầng đi trước một bước của TP khi mà số lượng ô tô hiện tại tăng 12% và xe máy tăng 8%/năm (hiện có khoảng 1,1 triệu xe máy và 88.000 ô tô).

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Anh, có hai luồng ý kiến là làm cầu và làm hầm nhưng lãnh đạo TP sẽ cân nhắc để tự đưa ra quyết định.

PV (tổng hợp)