: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 - Thứ tư, 26/07/2017

Phát ngôn gây sốc từ showbiz

Mỗi lời nói được gieo, nhất là từ miệng của những người nổi tiếng, sẽ là cái nhân lớn để gây ra quả ngọt hay trái đắng. Từ đó, có thể biết được về phông văn hóa, cách hành xử phản cảm hoặc ngược lại, đồng thời, cũng là cách chọn “vị trí” cho chỗ đứng ở đâu trong lòng công chúng.

Từ phát ngôn của MC Trấn Thành “Nếu khán giả thấy hài nhảm, hãy tắt ti vi” đến lời nói của ca sĩ Hương Giang Idol trong một game show với nghệ sĩ Trung Dân, khi MC Đại Nghĩa đặt câu hỏi: "Cát Tường hay than phiền anh Trung Dân thích tìm tòi khám phá máy móc, xem nó hoạt động như thế nào. Có một lần, ông ấy đút đầu vào … (ba chấm) và bị thương...". Hương Giang Idol đưa ra đáp án là "cầu tiêu". Rõ ràng, đáp án trên không liên quan gì tới phần gợi ý trên của câu hỏi, và nghệ sĩ Trung Dân nói rằng, ông đã rất sốc, đó là câu trả lời "không có văn hóa", "xúc phạm tôi quá nặng". 

Hai “sảy miệng” từ hai MC Trấn Thành và ca sĩ Hương Giang vừa qua, đã làm dậy sóng dư luận, đặc biệt là cộng đồng mạng. Những phản đối, phê phán, chê trách, thậm chí rất nhiều post nặng lời từ chính các khán giả đã buộc Trấn Thành phải bày tỏ rằng: "không bao giờ dám mạo phạm khán giả một cách ngông cuồng" và Hương Giang thì buộc có lời xin lỗi công khai nghệ sĩ Trung Dân trong nước mắt. Tuy nhiên, những cảm tình ủng hộ trước đó của công chúng dành cho hai nghệ sĩ trẻ cũng đã không còn. Bất cứ hình ảnh, hành động, lời nói nào trên báo chí sau đó của Trấn Thành hay Hương Giang, lại tiếp tục bị cộng đồng mạng mổ xẻ, soi xét. 

Nhìn chung, có thể thấy rằng, trong giới showbiz Việt, không thiếu những lần “sảy miệng” cùng các phát ngôn gây sốc từ nhiều người của công chúng. Rất nhiều khi, những lời nói gây sốc hay hình ảnh phản cảm, lại lôi kéo được sự chú ý của số đông người. Nhờ vậy, không ít người trở nên nổi tiếng không phải bởi vì tài năng, hay những đóng góp tử tế cho nghệ thuật biểu diễn, đơn giản vì họ làm thỏa mãn thói hiếu kỳ, sự giải trí dễ dãi, đơn thuần để mua vui của bộ phận công chúng.

Câu nói: “Không tiền cạp đất mà ăn” từ một bài phỏng vấn, Ngọc Trinh đã tạo nên làn sóng chú ý mạnh mẽ từ công chúng, trong khi trước đó, dù đã là người mẫu ảnh chuyên chụp quảng cáo bikini, cô vẫn không được nhiều người biết tới. Câu nói trên của Ngọc Trinh nhận nhiều lời chê, khen trái chiều, được phổ thơ, trở thành tên một bài hát cũng như MV, được đưa vào phần thi ứng xử trong cuộc thi sinh viên duyên dáng của một trường đại học và  đến bây giờ còn nóng, khi nhiều người vẫn nhắc tới và sử dụng.

Có thể thấy, “hiệu ứng” của những phát ngôn gây sốc của những người của công chúng, tùy thuộc vào phản ứng của chính các công chúng. Có những phát ngôn làm người nghe thấy ưa thích, như câu nói của ca sĩ Thủy Tiên: “Nếu cả thế giới này phản bội ba thì mẹ sẽ vì ba mà phản bội lại cả thế giới. Bởi, chúng ta là gia đình”, sau trận đấu không như ý của danh thủ Công Vinh tại AFF Cup. Cũng có những câu làm người nghe khó thể chấp nhận: “Làm việc với chồng tôi vì đặt niềm tin vào sự uy tín của tôi thì thật là ấu trĩ” của ca sĩ Thu Minh khi chồng của cô vướng vào những lùm xùm mất uy tín trong kinh doanh. 

Như nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ, người khác cần “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, với người của giới showbiz thì phải gấp hai lần như thế. Cũng như nhà văn Di Li khẳng định: “Bạn không thể chiếm thiện cảm của công chúng nếu bạn để cho hình ảnh của mình trở nên méo mó, lời nói trở nên phản cảm trước công chúng”.

Quỳnh Vũ