: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:36:00 - Thứ hai, 08/04/2019

Viết điều tử tế để lấn át tiếng chửi

Bây giờ trên mạng người ta mạt sát nhau nhiều quá, phản biện bằng cách mạt sát cá nhân. Thay vì chửi bới chúng ta bình tĩnh ngồi nhìn lại, viết ra những điều tử tế, chia sẻ với nhau cảm xúc.

Viết điều tử tế để lấn át tiếng chửi

PV: Là một facebooker nổi tiếng trên mạng xã hội, một trong số không nhiều những người tạo ra content (nội dung) trên trang cá nhân, anh đang nhìn thấy điều gì ở trong cộng đồng đó và từ đó điều chỉnh xu hướng viết của mình như nào?

Nhà báo Hoàng Minh Trí: Xu hướng viết facebook của tôi cũng đã khác với trước nhiều. Bây giờ mỗi ngày giở mạng ra ta bắt gặp đầy rẫy những cảm xúc tiêu cực. Chuyện thị phi trên mạng bây giờ rất nhiều. Cảm xúc của người dùng mạng theo xu hướng tiêu cực cũng nhiều. Nên tôi thấy mình cần điều chỉnh. Tôi thấy mình nên viết chia sẻ cảm xúc về những điều đẹp đẽ.

Tôi cũng không hiểu những cuộc chửi bới trên mạng sẽ kéo dài đến bao giờ? Và quả thực nó có phải là điều rất đáng lo ngại cho một xã hội cần được phản biện để phát triển lành mạnh chứ không phải bằng cách chửi bới?

- Bây giờ trên mạng người ta mạt sát nhau nhiều quá, phản biện bằng cách mạt sát cá nhân. Tôi có một quan niệm khác, trong cuộc sống tôi nghĩ ai cũng có mặt không tốt trong con người, chuyện lên mạng mạt sát chửi bới cá nhân ai đó (cho dù họ có lỗi thật, có tội thật) cũng không làm cho cuộc sống tốt hơn. Bởi vậy, thay vì chửi bới chúng ta bình tĩnh ngồi nhìn lại, viết ra những điều tử tế, chia sẻ với nhau cảm xúc. Bản thân cuộc sống thời hiện đại đã bị số hóa rồi mà còn tiếp tục làm thứ công nghiệp chửi bới, thì nó càng làm cho cuộc sống đáng chán nản hơn. Trong khi đáng lẽ những người viết mạng xã hội phải làm việc của mình là tạo ra những nội dung có ích cho cộng đồng thay vào sa đà chửi bới cá nhân. 

Trong số những tiếng chửi trên mạng, có rất nhiều những người trẻ tuổi. Là người gần gũi và khá có tác động tới các bạn trẻ qua lượng follow lớn, anh có suy nghĩ gì về việc mình viết cái gì ra thì còn để một thế hệ đi sau nhìn vào, thậm chí là con cái chúng ta đọc nữa?

 - Tôi rất ý thức về điều ấy bởi vì cả họ nhà tôi dùng facebook mà. Rất nhiều người họ hàng quen biết đều dùng facebook và đọc trang của tôi. Đâm ra tôi luôn luôn ý thức mình viết gì sẽ có cả những người thân của mình đọc nữa. Tất nhiên vì đó là môi trường mạng xã hội nên mình cũng rất thoải mái, không phải vì thế mà viết gượng ép. 

Bản thân facebook như một cuốn sổ nhật ký của cuộc đời con người. Có nhiều công ty bây giờ khi tuyển dụng họ còn yêu cầu đưa facebook cho họ xem, bởi vì ở đó quan điểm về cuộc sống được thể hiện rất rõ nét, nó như một tấm gương phản chiếu tính cách, nhân cách con người.

Có lẽ vì thế mà tôi nhìn thấy anh luôn luôn trăn trở với việc đề cao yếu tố gia đình, chăm lo cho những đứa trẻ được phát triển lành mạnh về mặt tinh thần và được yêu đương đúng cách, trong hầu hết các bài viết?

- Quan điểm này của tôi rất rõ nét. Bây giờ thời đại thay đổi – thời đại công nghệ, các rãnh chảy của trẻ con, các mạch sống của trẻ con bị phụ thuộc vào người lớn quá nhiều, bởi sự kỳ vọng và sức ép của người lớn làm cho những đứa trẻ càng ngày càng bị mất đi tuổi thơ của nó. Nó không giống với tuổi thơ của tôi và của chị. Rào cản cuộc sống khiến quan hệ cha mẹ với con cái bây giờ tựa vào nhau mà không hiểu nhau. Thế hệ trẻ con như tôi ngày xưa bây giờ nhớ là những ký ức tốt đẹp nhất mình được hưởng từ cha mẹ, những ký ức của những cuộc đi chơi về quê nó thú vị lắm. Mọi người đang được chứng kiến cái rãnh chảy của trẻ con, chặng tuổi thơ của trẻ con đi qua rất là nhanh, nếu chúng ta không nhận thức được thì chúng ta đã để vuột đi mất cơ hội hạnh phúc của chúng ta và cơ hội tạo ra ký ức hạnh phúc cho con cái.

Nhưng mà thời đại khác không thể nào cứ đem những giá trị của ngày xưa ra áp đặt cho những người trẻ hôm nay?

- Đúng là cuộc sống thị dân đang thay đổi. Tôi cố gắng viết và truyền tải thông điệp để cho mọi người giật mình nhận ra được dù có thay đổi thế nào những giá trị của cuộc sống vẫn bất biến. 

Trở lại với cái xu hướng chửi trên mạng hiện nay, nếu người lớn không cẩn thận thì có thể chúng ta đang tạo ra một thế hệ trẻ tuổi bạ tí là chửi?

- Xu hướng của mạng xã hội bây giờ mọi người thích chửi và nghe người khác chửi. Nhưng nó không sâu, việc gì hot đến mấy cũng chỉ chửi 2 ngày là hết. Không có sự kiện nào tồn tại quá 48 tiếng nếu không có người nào đó đứng sau “bơm” tiền vào cho nó tiếp tục sống. Những vụ chửi dai hơn bình thường tôi nghĩ đều có ai đó đứng sau hà hơi cho nó, để đẩy cho nó nóng lên. Ví dụ tội ấu dâm chẳng hạn nó sẽ “chìm xuồng” ngay bởi vì không ai trả tiền cho nó sống tiếp mặc dù tội lỗi đó là kinh khủng. 
Đúng là nó đang tạo ra cho mọi người một phản xạ rất tệ là phản xạ chửi, hơi một tí là chửi, hơi tí bức xúc là lên mạng chửi, lúc nào cũng lăm lăm quay clip để lên mạng tố cáo chửi bới. 

Một người cố gắng để tạo ra những nội dung hướng tới những cảm xúc tích cực như anh có lạc quan tin rằng rồi chúng ta sẽ điều chỉnh được để xu hướng con người hướng tới sự tử tế lấn át tiếng chửi không, nhất là đối với những người trẻ tuổi?

- Thực ra tôi đã thử, ví dụ tôi viết một câu chuyện tử tế đưa lên một group như otofun chẳng hạn, tôi đã nhận được lượng like và comment lớn hơn các “tút” chửi bới rất nhiều. Thỉnh thoảng tôi lại nhắc với mọi người về những câu chuyện tử tế trong xã hội, chứng tỏ điều tốt vẫn có tính lan tỏa chứ không phải chỉ những clip đánh ghen, lột truồng mới có nhiều người xem. Những câu chuyện tốt nếu biết cách kể vẫn hoàn toàn có thể nhận được sự đồng cảm của cộng đồng. Đó là cuộc chiến bền bỉ, không phải nhất thời được.

Cảm ơn anh! 

Cẩm Anh (thực hiện)