: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:04:26 - Thứ bảy, 12/01/2019

Xử lý tham nhũng không có vùng cấm

Liên tiếp hàng loạt cán bộ cấp cao, ở địa phương cũng có, bộ ngành cũng có, bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khởi tố, bắt giam về các hành vi cố ý làm trái, lợi ích nhóm, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước. Đó chính là tín hiệu tích cực củng cố niềm tin của nhân dân vào công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, rằng bất cứ ai, ở cương vị nào đều có thể bị xử lý, không có vùng cấm.

Xử lý tham nhũng không có vùng cấm

Ung nhọt lâu ngày đã vỡ

Việc cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giam Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) với hàng loạt tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí..., được coi là đã phá vỡ một ung nhọt tồn tại nhiều năm qua, tàn hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước. Cái ung nhọt này không chỉ gây đau nhức, tàn phá cơ thể khỏe mạnh của xã hội, mà còn di căn, nhanh chóng lan ra diện rộng khiến nhiều cán bộ cấp cao (đương nhiệm hoặc đã về hưu) của Đà Nẵng, TP.HCM và Bộ Công an vướng vòng lao lý vì tay trót nhúng chàm.

Khi điều tra sâu về Vũ “nhôm”, cơ quan chức năng mới phát hiện ra rằng, trong suốt nhiều năm “con sâu” này đã móc ngoặc, thông đồng với khá nhiều cán bộ thoái hóa, biến chất tạo thành nhóm lợi ích để đục khoét, vơ vét tài sản nhà nước trị giá nhiều nghìn tỷ đồng, gây bất bình trong xã hội. Chính vì có sự “bảo kê”, dung dưỡng, tiếp tay của những cán bộ có thẩm quyền nên suốt một thời gian dài Vũ “nhôm” hoành hành mà không có ai dám động tới, hoặc nếu có thì cũng không thể sống yên lành. Khi một ung nhọt không được xử lý kịp thời thì không những nó gây hại cho sức khỏe, mà còn nhanh chóng to lên, lan rộng ra khắp cơ thể, tạo nhiều di căn, biến chứng hết sức nguy hiểm. Và việc hàng loạt cán bộ cấp cao có dính dáng đến Vũ “nhôm” bị vướng vòng lao lý chính là minh chứng rõ nét nhất.

Và còn đó bản án hết sức nghiêm khắc do TAND tỉnh Phú Thọ tuyên đối với 2 cựu tướng công an là cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50 cũ) Nguyễn Thanh Hóa. Nếu không vì hành vi lừa đảo qua mạng internet của một con bạc, thì có lẽ tới giờ phút này đường dây đánh bạc online hàng nghìn tỷ đồng do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu, dưới sự bảo kê của 2 cựu tướng công an có thể vẫn sẽ không bị phát hiện, xử lý, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Chính vì có những cán bộ giữ trọng trách phòng chống tội phạm cao nhất dung túng, tiếp tay mà cái ung nhọt này mới không thể bị phát hiện, xử lý trong nhiều năm liền. Và hệ lụy tất yếu chính là việc đã có nhiều mảnh đời tan nát, nhiều gia đình ly tán, khuynh gia bại sản vì sự lây lan nhanh chóng của cái ung nhọt này. Thật may là cuối cùng thì nó đã vỡ.

Hễ thấy “hơi đồng” là mê

Khi hàng loạt cán bộ nhỏ có, to có, bị xử lý kỷ luật, khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi móc ngoặc, thông đồng, bảo kê, dung dưỡng cho tội phạm thì cũng có một số ý kiến cho rằng, những cán bộ này do trình độ nghiệp vụ non yếu, do bận quá nhiều việc nên thiếu kiểm tra, giám sát hoặc quá tin cấp dưới nên mới dẫn đến hành vi làm trái pháp luật. Xin thưa ngay rằng, đó hoàn toàn là sự bao biện khiên cưỡng khó có thể khiến dư luận xã hội chấp nhận. Nếu thực sự trình độ nghiệp vụ yếu kém mà vẫn được bổ nhiệm chức vụ thì không chỉ có lỗi của người bổ nhiệm, mà còn có lỗi của người được bổ nhiệm vì đã không trung thực với bản thân, với đồng nghiệp và toàn xã hội. Nếu thực sự không thể đảm nhiệm chức vụ vì vượt quá khả năng nhận thức bản thân thì cán bộ đó phải chủ động xin rút, vừa để đảm bảo lợi ích của Nhà nước, đơn vị, quan trọng là đảm bảo an toàn cho bản thân.

Lấy ví dụ ngay từ phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc online hàng nghìn tỷ đồng do 2 cựu tướng công an bảo kê mới đây sẽ thấy ngay điều này. Tại tòa, trong khi cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa nêu việc không biết gì về công nghệ thông tin như một thứ “bùa hộ mệnh” để trốn tránh trách nhiệm, thì cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh lại không ngớt khẳng định do quá tin tưởng cấp dưới chứ bản thân không hề dung túng cho tội phạm. Hay như một số cán bộ của Đà Nẵng, TP.HCM có liên quan đến hành vi phạm tội của Vũ “nhôm” đã tự biện hộ cho bản thân rằng, do doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ là công ty bình phong của Bộ Công an nên phải tạo điều kiện... Tất nhiên, không chỉ có các nhân vật vừa liệt kê, sẽ không có bất cứ ai tự nhận tội cả, mà sẽ tìm đủ mọi lý do để bao biện, lý giải cho các hành vi không chính đáng của bản thân hòng trốn tránh trách nhiệm.

Song, tựu chung thì hầu hết những người tay trót nhúng tràm đều là vì lợi ích nhóm, vì nhu cầu vinh thân phì gia, muốn vơ vét cho đầy túi tham chứ không phải vì nghiệp vụ non kém hay quá tin tưởng cấp dưới như họ đã trình bày. “Lòng tham hễ thấy hơi đồng thì mê” chính là nguyên nhân cơ bản, mấu chốt “dẫn dắt” hàng loạt cán bộ thoái hóa biến chất tới con đường phạm tội, nhúng tay vào chàm. Đơn cử, nếu 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến không có lợi lộc gì từ việc giúp đỡ cho Vũ “nhôm” thì liệu họ có cố ý bỏ qua, làm trái các quy định của pháp luật? Hay cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa liệu có “hết lòng giúp đỡ” Nguyễn Văn Dương trong việc điều hành hệ thống game bài Rikvip/Tip.Clup (mà thực chất là đánh bạc trá hình), nếu họ không được trùm cờ bạc online biếu xén quà cáp?

Truy đến cùng, không có ngoại lệ

Sau vụ án đánh bạc online hàng nghìn tỷ đồng với 2 cựu tướng công an bị tuyên án nghiêm khắc, mới đây nhất, liên quan đến Vũ “nhôm”, 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Thượng tướng Trần Việt Tân và Trung tướng Bùi Văn Thành cũng đã bị cơ quan CSĐT khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc một loạt cán bộ sĩ quan cấp cao của cơ quan bảo vệ pháp luật bị “sờ gáy” cho thấy quyết tâm phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước. Không chỉ có những người trong các cơ quan bảo vệ pháp luật bị khởi tố, bắt giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, một số người từng giữ trọng trách chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng không tránh khỏi sự trừng phạt của pháp luật do có hành vi bảo kê, dung túng, tiếp tay cho tội phạm. Việc khởi tố bắt giam cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài chính là minh chứng sinh động cho việc không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Không thể không nói rằng, một bộ phận cán bộ công an (kể cả sĩ quan giữ chức vụ cao như Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Phan Văn Vĩnh...) và những người từng đứng đầu một tỉnh, thành phố như Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh, Nguyễn Thành Tài... đã làm “hao hụt” niềm tin trong nhân dân do sự thoái hóa, biến chất, lạm dụng quyền lực được giao để vun vén cá nhân, che chắn, bảo vệ cho nhóm lợi ích của mình. Không phải nhân dân không biết, cũng không phải dư luận xã hội không có tiếng “xì xèo” về những hành vi vi phạm pháp luật của những cán bộ trên. Song, cái khó khi xử lý những phần tử thoái hóa, biến chất là họ đang giữ một vị trí lãnh đạo nào đó, hoặc có những mối quan hệ “thân hữu”, “cánh hẩu” chằng chịt với một số người có quyền lực trong và ngoài lực lượng công an. Đó là lý do mà các cá nhân thoái hóa biến chất và nhóm lợi ích trượt dài trên con đường phạm pháp.

Song, tại thời điểm này, vào ngay lúc này đây, để củng cố niềm tin của nhân dân vào sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật, rằng quyết tâm phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước là kiên quyết truy đến cùng để lôi ra ánh sáng những “con sâu làm rầu nồi canh”, dù người phạm tội có là ai, giữ cương vị gì, đương chức hay đã về hưu cũng không thể “lọt lưới” pháp luật. Tới đây, chiếc “lò” do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhóm lên để “đốt” hết những thanh củi mục, mối mọt, gây hại cho xã hội sẽ tiếp tục rừng rực cháy bởi sẽ còn nhiều cán bộ thoái hóa, biến chất khác sẽ phải trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật của họ. Việc không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng, tiêu cực không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân, mà còn tạo điều kiện cho các cơ quan bảo vệ pháp luật mạnh dạn truy tầm, tróc nã những “con sâu” còn đang náu mình kín đáo trong những thân cây, hoặc vỏ kén. Tin rằng, với quyết tâm của Đảng và Nhà nước, thời gian tới vấn nạn tham nhũng, tiêu cực sẽ càng ngày càng bị loại trừ ra ngoài cuộc sống chúng ta. 

 Không phải nhân dân không biết, cũng không phải dư luận xã hội không có tiếng “xì xèo” về những hành vi vi phạm pháp luật của những cán bộ trên. Song, cái khó khi xử lý những phần tử thoái hóa, biến chất là họ đang giữ một vị trí lãnh đạo nào đó, hoặc có những mối quan hệ “thân hữu”, “cánh hẩu” chằng chịt với một số người có quyền lực trong và ngoài lực lượng công an. Đó là lý do mà các cá nhân thoái hóa biến chất và nhóm lợi ích trượt dài trên con đường phạm pháp.

Lê Anh Đức