: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:57:31 28/08/2018

Biểu dương nhiều tấm gương đồng bào Công giáo trong công tác chăm lo người nghèo

Ngày 28/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh (UBĐKCGVN TP) tổ chức Hội nghị biểu dương đồng bào Công giáo có nhiều đóng góp trong công tác bảo trợ xã hội, giáo dục, y tế, chăm lo người nghèo.

Biểu dương nhiều tấm gương đồng bào Công giáo trong công tác chăm lo người nghèo

Các tập thể, cá nhân tiêu biểu được UBND TP khen thưởng.

Tại hội nghị, Linh mục Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBĐKCGVN TP cho biết, hiện thành phố có 170 cơ sở giáo dục, 20 cơ sở y tế, 63 cơ sở từ thiện. Nhìn chung, các hoạt động bảo trợ xã hội, giáo dục, y tế và chăm lo người nghèo của đồng bào Công giáo trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện xã hội hoá công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện; giảm ngân sách nhà nước trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều nhóm đối tượng bảo trợ xã hội khác nhau, trong đó tập trung là người khuyết tật, tâm thần, trẻ em mồ côi và bị bỏ rơi, người cao tuổi neo đơn, người nhiễm HIV/AIDS, nạn nhân bị bạo lực, bạo hành…và công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở bậc học mầm non. 

Điển hình như mô hình “bếp ăn tình thương”, “bữa cơm nhân ái” từ sáng kiến ban đầu của Tu hội Nữ tử Bác ái Vinh Sơn, giáo xứ Vườn Xoài Quận 3, hiện nay đã lan tỏa đến nhiều giáo xứ trên địa bàn thành phố, phục vụ rộng rãi đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Tại giáo hạt Xóm Mới, quận Gò Vấp, các giáo xứ và nhà an dưỡng Phát Diệm luân phiên phục vụ ăn sáng, trưa cho người nghèo với tổng kinh phí trong 5 năm qua trên 12 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu trong thành phố vẫn duy trì tốt loại hình mái ấm, nhà mở để tiếp nhận chăm sóc và nuôi dưỡng các cụ già neo đơn, các trẻ em khuyết tật. Dòng Thừa Sai Bác ái Chúa Kitô, huyện Hóc Môn đang nuôi dưỡng chăm sóc 200 cụ già neo đơn, đón nhận các cô gái bị bỏ rơi, tính đến nay đã đón 3.700 bà mẹ và đã cứu trên 3.700 bé khỏi bị giết chết vì nạn phá thai.

Biểu dương nhiều tấm gương đồng bào Công giáo trong công tác chăm lo người nghèo - 1

Ông Lương Hoài Nhân, Phó Ban Công tác phía Nam, UBTƯ MTTQ Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Ngoài ra, đồng bào công giáo thành phố cũng tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Nhiều sáng kiến vận động, nhiều giải pháp tuyên truyền thực hiện có hiệu quả dược nhân rộng, lan tỏa trong cộng đồng, được các linh mục, nữ tu, đồng bào giáo dân hưởng ứng, tham gia. Điển hình như Linh mục Nguyễn Hoàng Tú, Phó xứ Tân Phước, quận Tân Bình; ông Lê Văn Nam, Phó ban Đoàn kết Công giáo quận Gò Vấp; ông Phan Tiến Nam, giáo dân giáo xứ Tân Phú…là những người hiến máu nhân đạo gần 40 lần.

Hội nghị đã biểu dương 85 gương đồng bào Công giáo có nhiều đóng góp chăm lo cho người nghèo.

Quốc Định