: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:38:00 30/08/2018

Đại lễ Trai đàn chẩn tế quy mô lớn đầu tiên ở ĐBSCL

Chiều ngày 29/8, tại Hoa viên Nghĩa trang nhân dân Hậu Giang, thuộc xã Thạnh Hoà, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang diễn ra Đại lễ Trai đàn với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. 

Đại lễ Trai đàn chẩn tế quy mô lớn đầu tiên ở ĐBSCL

Nhiều hoạt động tại Đại lễ.

Theo Đại đức Thích Phước Tịnh, chủ trì điều hành Đại lễ cho biết: Từ xa xưa, lễ Cầu siêu phổ độ gia tiên trong mùa báo hiếu Vu lan là nghi lễ tâm linh rất ý nghĩa đối với gia đình người Việt. 

“Đây là nghi lễ quan trọng đối với chúng sinh, ông bà cha mẹ… Đức Phật dạy rằng, “Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Lễ cầu siêu rằm tháng 7 xuất phát từ đời Đức Phật tại thế. Khi chư tăng hoàn mãn 3 tháng an cư kiết hạ cùng với sự gia trì nguyện lực của chư Phật, tất cả tạo thành sức mạnh vô biên, vô lượng công đức. Trăm họ nương nhờ vào đó sắm sanh, cúng dường, lập đàn cầu siêu cứu độ vong linh gia quyến của mình và mở rộng lòng từ bi cầu nguyện cho hết thảy chúng sinh trong khắp pháp giới có được lợi lạc…”

Đại lễ Trai đàn chẩn tế quy mô lớn đầu tiên ở ĐBSCL - 1

Đại đức Thích Phước Tịnh chia sẻ thêm: “Theo niềm tin của người dân, nghi thức trai đàn nhằm cầu siêu cho người chết được siêu thoát và qua đó cũng cầu an cho người sống được an lạc. Trong tín ngưỡng dân gian này không thể thiếu vai trò của Phật giáo vì người dân quan niệm đạo Phật là đạo từ bi cứu khổ. Theo giáo lý nhà Phật, Đạo Phật là đạo từ bi và trí tuệ, sự từ bi này không chỉ đối với người sống mà còn với người chết, không chỉ từ bi với con người mà còn từ bi với các loài chúng sinh. Chính vì lòng từ bi đó mà người ta lập ra Trai đàn để cầu siêu cho các vong hồn được siêu thoát, hoá giải mọi tai ương hận thù. Đó cũng là “điểm nổi bật của vai trò Phật giáo trong tập tục phong hóa dân gian chính là khuynh hướng “dân tộc hóa” nghi lễ tập tục Phật giáo, có nghĩa là hòa quyện hình thức nghi lễ giữa đạo và đời…”.

Đại lễ Trai đàn diễn ra các hoạt động nổi bật như: Khai kinh đàn; Cúng tiến chư vị hương linh; Đăng đàn chẩn tế cầu siêu độ chư vị hương linh; hoàn mãn…

Đại lễ Trai đàn chẩn tế quy mô lớn đầu tiên ở ĐBSCL - 2

Đến tham gia Đại lễ Trai đàn, ông Nguyễn Văn Trọng, ở Cần Thơ cho biết: Từ trước tới nay tham gia nhiều lễ cầu siêu, nhưng Đại lễ Trai đàn tại Hậu Giang này tôi thấy lớn nhất từ trước tới nay. Với mong muốn cầu cho gia đình làm ăn thuận tiện, sức khoẻ dồi dào…    

Ông Ngô Phúc Hiện, Giám đốc Công ty cổ phần MeKong cho biết: Dịp Vu Lan báo hiếu, chúng tôi có mời các vị cao tăng, chân tu đạo đức, tổ chức đại lễ cầu siêu cho những người đã gửi thân xác vào Hoa viên nghĩa trang. Chúng tôi làm hoạt động này hoàn toàn miễn phí, không chỉ phục vụ cho khách hàng mà tất cả người dân đến đây cầu siêu đều được tham gia. 

Ông Hiện thông tin thêm: Dự án Hoa viên nghĩa trang nhân dân Hậu Giang đi vào hoạt động từ năm 2008, có diện tích khoảng 13ha, được UBND tỉnh Hậu Giang giao đất sử dụng “ổn định lâu dài” với tiêu chí “văn minh, hiện đại”, góp phần thay đổi tập quán cũ, tiết kiệm quỹ đất và bảo vệ môi trường. Đến nay có khoảng 500 phần mộ an táng mới; gần 600 mộ bốc dỡ, di dời, hoả táng, cải táng từ nơi khác tới…  

Đại lễ Trai đàn chẩn tế quy mô lớn đầu tiên ở ĐBSCL - 3

Đại lễ Trai đàn chẩn tế quy mô lớn đầu tiên ở ĐBSCL - 4

Đại lễ Trai đàn chẩn tế quy mô lớn đầu tiên ở ĐBSCL - 5

Đại lễ Trai đàn chẩn tế quy mô lớn đầu tiên ở ĐBSCL - 6

 PV