Tổng kết V-League 2019: Thành công nhưng vẫn còn nhiều tồn đọng

Hoàng Nam

Hôm qua 6/11, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức Hội nghị tổng kết các giải chuyên nghiệp quốc gia năm 2019. Một mùa giải thành công, hấp dẫn là điều được nhắc đến nhiều nhưng công tác trọng tài còn xảy ra sai sót khá nhiều, vấn đề an ninh an toàn ở một số trận đấu còn nổi cộm chính là hai tồn tại lớn được các đại biểu, cũng như giới truyền thông thẳng thắn đặt ra.

Tổng kết V-League 2019: Thành công nhưng vẫn còn nhiều tồn đọng

Quang cảnh lễ tổng kết.

An ninh trở thành vấn đề đáng quan tâm

Hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có 3 giải đấu là: V-League, Cup quốc gia, hạng nhất. CLB Hà Nội vô địch V-League và Cup quốc gia. CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vô địch hạng nhất và giành vé lên chơi V-League 2020.  Trong khi đó CLB Sanna Khánh Hòa BVN đứng vị trí 14/14 V-League nên phải xuống chơi ở Giải hạng nhất 2020. Theo thống kê, V-League có bàn thắng trung bình 2,93 bàn/trận, thẻ vàng 3,12/trận, thẻ đỏ 0,18 thẻ/trận, khán giả bình quân 7.265 người/trận. Số liệu chuyên môn cho thấy cả 3 giải đều có sự phát triển tốt, bàn thắng tăng, thẻ phạt giảm, đặc biệt lượng khán giả tăng 20% so với mùa giải 2018. Đó là những con số được VPF thống kê tại lễ tổng kết.

Tổng kết mùa giải, VPF đã phân tích khá kỹ những hạn chế trong sự phối hợp giữa một số CLB và Ban điều hành VPF. Theo đó, một vài đội bóng còn xem nhẹ, chủ quan, triển khai rất hời hợt công tác đảm bảo an ninh an toàn trận đấu. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, Ban Tổ chức CLB Hà Nội 2 lần vi phạm quy định an ninh an toàn, gồm trận đấu ở vòng 6, không ngăn chặn được cổ động viên Hải Phòng đốt rất nhiều pháo sáng. Ở trận đấu bù vòng 22 đã để cổ động viên Nam Định đốt pháo thăng thiên gây chấn thương rất nặng cho một khán giả nữ, 2 cảnh sát cơ động bị hành hung.

Trao đổi sau Hội nghị tổng kết, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VPF Trần Anh Tú cho biết,  mùa giải vừa qua xảy ra sự cố nữ cổ động viên bị thương nặng do trúng pháo sáng tại sân Hàng Đẫy, gây bức xúc và hoang mang cho khán giả mỗi khi tới sân. “Sau vụ việc, tất cả các BTC trận đấu đều rút kinh nghiệm, hợp tác chặt chẽ với ban điều hành giải. Những trận đấu sau đó đều được đảm bảo an ninh”. Theo ông Tú, những vụ việc đó đã để lại hình ảnh xấu cho giải và để triệt tiêu tình trạng vi phạm quy định an ninh an toàn ở mùa giải năm sau, VPF và các CLB sẽ phải tập trung nghiên cứu và đề nghị sửa đổi bổ sung Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, Quy định về kỷ luật cho phù hợp với thực tế.

Vẫn còn nhiều vấn đề

Tại Hội nghị, đại diện Ban Trọng tài đã có những đánh giá, nhìn nhận thẳng thắn về công tác trọng tài, đặc biệt những tồn tại nổi cộm về sai sót của trọng tài. Ông Dương Văn Hiền- Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có báo cáo cụ thể về công tác trọng tài tại mùa giải 2019. Ban Trọng tài cũng đề nghị nhận được sự quan tâm hơn nữa của LĐBĐVN, Công ty VPF, BĐH Giải, đặc biệt là sự phối hợp, chia sẻ của lãnh đạo các CLB trong việc tuyên truyền, giáo dục cầu thủ trong thi đấu nêu cao tính chuyên nghiệp, chấp hành Luật và các quyết định của trọng tài.

Tuy nhiên, VPF cũng đã thừa nhận, công tác trọng tài còn xảy ra sai sót khá nhiều và thường trực VFF đã phải có nhiều cuộc làm việc với Ban Trọng tài để chỉnh đốn. Ông Trần Anh Tú cho hay, tại Hội nghị tổng kết, lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng phải lên tiếng nhắc nhở và yêu cầu mùa giải sang năm, VFF phải có sự chỉ đạo quyết liệt để trọng tài không còn mắc sai sót đến mức ảnh hưởng đến kết quả trận đấu nữa. Tuy nhiên, ông Tú cũng nhấn mạnh, trọng tài sai là do trình độ kém chứ không có vấn đề gì về tư tưởng. “Như vụ bẻ còi của trọng tài Trương Hồng Vũ ở trận Viettel gặp Bình Dương, sai sót về phương pháp và bản lĩnh yếu chứ không xấu về tâm”- ông Tú nói.

Ông Tú cũng chia sẻ thêm rằng tại Hội nghị tổng kết, rất nhiều ý kiến phàn nàn về công tác trọng tài, quan trọng nhất là đánh giá cái tâm trọng tài. Nhiều quyết định trọng tài ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), VPF đã nhiều lần làm việc với Ban Trọng tài và tại Hội nghị hôm nay, các bên cũng đề nghị trọng tài phải nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như vấn đề đạo đức. Về việc áp dụng công nghệ VAR tại V-League, Chủ tịch VPF cho biết FIFA khuyến cáo việc này phải theo trình tự FIFA quy định, đồng thời yêu cầu không được trả lời truyền thông về thời điểm áp dụng, vì có nhiều quy định chặt chẽ mà để thực hiện trong bối cảnh cơ sở vật chất sân cỏ Việt Nam còn hạn chế.

“FIFA cũng đã sang Việt Nam để giúp VPF bắt đầu làm quen với VAR nhưng FIFA cũng khuyến nghị VPF không được trả lời báo chí về việc bao giờ áp dụng VAR vì mọi thứ cần phải làm đúng theo quy định. Hơn nữa, VAR không thể là giải pháp tốt nhất để nâng tầm trọng tài mà cái chính vẫn phải nằm ở khâu đào tạo chất lượng trọng tài, nâng cao tay nghề và chuyên môn”- ông Tú cho biết.

Không chỉ vậy, V-League 2019 cũng đã chỉ ra vấn đề tại trận đấu vòng 7 V-League trên sân Hàng Đẫy còn xuất hiện hoạt động quảng cáo trang web cá cược trái phép FUN 88. Tình trạng này tái diễn tại vòng 8 khi CLB Viettel tiếp đón SLNA. Cùng với đó, trận đấu vòng 12 V-League trên sân Thanh Hóa, đã xảy ra tình trạng khán giả ném quả xoài trúng đầu trợ lý trọng tài, lăng mạ trọng tài tiếp tục là những điều được chỉ ra. Cùng với đó, có ý kiến đặt câu hỏi về việc CLB Hải Phòng không mua bảo hiểm y tế cho các cầu thủ thuộc đội hình 1 trong khi Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng hiện đang là Phó Chủ tịch VPF. Như vậy, liệu các CLB khác có “nhìn vào” hay không? Và dư luận sẽ thắc mắc tại sao quan chức VPF mà lại để đội bóng mình phạm luật như vậy. Trước vấn đề này, ông Tú bày tỏ quan điểm “Mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là quy định bắt buộc. Nếu Hải Phòng không mua, nghĩa là đã vi phạm Bộ luật Lao động, không đáp ứng đủ tiêu chí của AFC. Nếu CLB Hải Phòng không mua thì sẽ phải chịu trách nhiệm và AFC sẽ có hình thức xử lý vì nếu thật như vậy, đội bóng đã sai”.

Trong thời gian qua, HLV Park Hang Seo hơn một lần than phiền với truyền thông là các cầu thủ nội, đặc biệt là những người chơi ở hàng tiền đạo không thường xuyên được trao cơ hội nên ở ĐT Việt Nam thiếu đi những cây săn bàn chất lượng. Trước vấn đề này, ông Tú cho biết “Huấn luyện viên trưởng luôn mong muốn cầu thủ được thi đấu nhiều để khi lên tuyển có thể phát huy được khả năng. Trong cuộc họp tổng kết, ông Trần Đức Phấn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cũng đề cập vấn đề này và cân nhắc về số lượng cầu thủ ngoại. Tôi xin trả lời rằng, vấn đề này có 2 mặt, nếu một giải đấu không có hoặc có ít cầu thủ ngoại thì chất lượng chuyên môn không cao, không hấp dẫn được nhà tài trợ. Nhưng, nếu nhiều cầu thủ ngoại thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cầu thủ nội. Ở những mùa giải trước trên sân luôn có từ 3 cầu thủ ngoại trở lên sau đó giảm xuống còn 2. Khi giảm xuống còn 2 cầu thủ ngoại thì chất lượng mùa giải bị hạn chế và ảnh hưởng đến tài trợ. Năm 2019, Ban Chấp hành VFF đề nghị với Tổng cục và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp nhận tăng số cầu thủ ngoại lên là 3, nhưng đó chỉ là năm 2019 còn năm 2020 phải phụ thuộc vào quy chế. VPF đang lấy ý kiến của các CLBđể đề xuất thay đổi phù hợp với thực tế. Nếu đề xuất như hiện tại là 3 cầu thủ ngoại và 1 cầu thủ Việt Nam gốc nước ngoài thì chưa có quy định nào, chúng ta vẫn phải chờ”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

V.League: Căng thẳng với những cú sảy chân

V.League: Căng thẳng với những cú sảy chân

V.League đang vào những vòng đấu cuối cùng. Nhóm trụ hạng căng thẳng hơn sau cú sảy chân đầy tranh cãi của Nam Định. Nhưng, đó chỉ là sự hấp dẫn trong ảo tưởng của ...
Sông Lam Nghệ An, sau trụ hạng là gì?

Sông Lam Nghệ An, sau trụ hạng là gì?

Mùa giải chưa kết thúc với SLNA, ngay cả khi họ đã an toàn. Bởi ngay trong tháng 10 này, đội bóng xứ Nghệ đương đầu với cơn chảy máu lực lượng vốn đã lặp đi lặp lại ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất