Trẩy hội khèn hoa

Đồng Thế Anh

Khắp núi rừng Tây Bắc, Đông Bắc những ngày này, hoa đào, hoa mơ, hoa mận bung nở khiến lòng người náo nức. Du khách gần xa cũng thích thú mà tìm đến như một chuyến du xuân. Đặc biệt, ở Lạng Sơn, Lào Cai còn tổ chức lễ hội hoa đào, lễ hội khèn hoa với nhiều hoạt động hấp dẫn…

Trẩy hội khèn hoa

Một góc lễ hội khèn hoa.

Lên xứ Lạng ngắm hoa đào

Lạng Sơn còn gọi là xứ Lạng, là một tỉnh ở vùng Đông Bắc. Dạng địa hình phổ biến ở Lạng Sơn là núi thấp và đồi, độ cao trung bình 252 m so với mặt nước biển. Nơi thấp nhất là 20 m ở phía nam huyện Hữu Lũng và nơi cao nhất là núi Mẫu Sơn 1.541m. 

Ở xứ Lạng, khí hậu phân mùa rõ rệt, ở các mùa khác nhau nhiệt độ phân bố không đồng đều do sự phức tạp của địa hình miền núi và sự biến tính nhanh chóng của không khí lạnh trong quá trình di chuyển ở vùng nội chí tuyến đã gây nên những chênh lệch đáng kể trong chế độ nhiệt giữa các vùng. Tuy khí hậu là vậy, nhưng vào mùa xuân, hoa đào vẫn bung nở tạo nên vẻ đẹp tráng lệ. 

Qua tìm hiểu được biết, Lạng Sơn là nơi hội tụ nhiều giống đào đẹp và quý như: đào bích, đào bạch, đào phai, đào chuông, đào thất thốn với các loại hoa đơn, hoa kép. Đặc biệt, Lạng Sơn có giống đào chuông là loại hoa đào duy nhất chỉ có ở vùng núi cao Mẫu Sơn. So sánh với một số vùng trồng đào khác trong nước thì đào Lạng Sơn có những đặc điểm ưu thế riêng về chủng loại, màu sắc, kiểu dáng phù hợp với nhu cầu, sở thích thẩm mỹ và thị hiếu của người chơi đào. Nhìn thấy lợi thế này có thể thu hút du khách gần xa, tỉnh Lạng Sơn đã quyết định tổ chức lễ hội Hoa đào xứ Lạng lần thứ nhất. 

Ông Hồ Tiến Thiệu- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Lễ hội hoa đào xứ Lạng cho biết: Từ xưa, xứ Lạng được coi là xứ sở của hoa đào. Nhằm tôn vinh giá trị văn hoá, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ hội Hoa đào xứ Lạng xuân Mậu Tuất, lần thứ nhất năm 2018, tại quảng trường Hùng Vương (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn). Lễ hội năm nay với chủ đề “Hoa đào xứ Lạng - Sự cuốn hút kỳ diệu” để hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018; qua đó giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước về vẻ đẹp của hoa đào xứ Lạng”.

Từ nay đến đến hết ngày 15/3, bà con và du khách đến với lễ hội được chiêm ngưỡng gần 350 cây đào đẹp nhất được tuyển chọn từ các xã, phường, thị trấn, các tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Lễ hội mô phỏng khái lược về văn hóa, lịch sử và hoa đào xứ Lạng qua 3 không gian chính tập trung vào các chủ đề: “Người và hoa đào xứ Lạng”, “Sông núi và hoa đào xứ Lạng”, “Rực rỡ sắc hoa đào xứ Lạng”. 

Trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm hoa đào đẹp kết hợp với trưng bày tranh, ảnh nghệ thuật hoa đào và ảnh đẹp về Lạng Sơn; lễ phát động trồng cây hoa đào xuân Mậu Tuất; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tham quan – du lịch vô cùng đặc sắc như: Hát then, lượn, múa sư tử, biểu diễn nghệ thuật, ca nhạc đường phố...

Thông qua hoạt động Lễ hội hoa đào xứ Lạng sẽ góp phần phát triển du lịch tỉnh thành ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước xây dựng hình ảnh Lạng Sơn là thương hiệu du lịch xanh, đưa hình ảnh hoa đào trở thành thương hiệu của xứ Lạng - xứ hoa đào.

Trẩy hội khèn hoa

Nếu Lạng Sơn có lễ hội hoa đào, thì tại Lào Cai những ngày đầu xuân đang diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc. Trong đó, có lễ hội khèn hoa do UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) phối hợp cùng khu du lịch Sun World Fansipan Legend tổ chức. Với chủ đề “Sắc xuân Tây Bắc”, Lễ hội khèn hoa kéo dài tới 25/2 đã biến không gian khu vực cổng vào Sun World Fansipan Legend thành một “bản làng vùng cao” độc đáo. 

Đây là lần thứ 2 Lễ hội khèn hoa – không gian văn hóa Tây Bắc được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian... Trong không gian đậm đặc hương sắc vùng cao Tây Bắc, lễ hội đem đến cho du khách những trải nghiệm du xuân khác lạ.

Góp thêm cho sắc xuân rực rỡ là hàng ngàn gốc đào sau mùa đông lạnh giá bung nở những sắc đào thắm, đào phai, đào bạch quý hiếm... suốt con đường dài dẫn vào khu du lịch. Hồng cổ Sa Pa, hồng vân khôi... tưng bừng khoe màu, tỏa hương. Những sắc hoa Tây Bắc như địa lan, đỗ quyên bung lụa bên cạnh màu kiêu sa của tulip Hà Lan. Đến lễ hội năm nay, du khách sẽ choáng ngợp trước đại địa lan khủng với 314 cành hoa, đường kính 8 người ôm, lớn nhất Sa Pa từ trước đến nay. Cả thế giới hoa ngợp trời, đem đến cho du khách một không gian thưởng lãm hoa tươi vô cùng độc đáo. 

Bên những gian hàng lợp mái lá, đặc sản vùng cao gọi mời. Những món đồ nướng thơm lừng, thắng cố, trâu gác bếp... ngon khó cưỡng. Nhấp môi với nhau ly rượu từ những bản làng Tây Bắc, thấy vị xuân cứ mãi ấm nồng.

Được du khách mong đợi nhất trong Lễ hội khèn hoa là Hội thi múa khèn dân tộc Mông lần thứ 2. Hội thi năm nay có sự tham gia của 7 đội thi, gồm các nghệ nhân đến từ các xã vùng cao Sa Pa và 3 đội khách mời đến từ Mù Căng Chải (Yên Bái), Đồng Văn (Hà Giang) và tỉnh Lai Châu.  

Bên cạnh đó, lễ hội năm nay còn trở nên hấp dẫn với những màn võ thuật truyền thống do Hiệp hội Liên đoàn võ thuật tỉnh Lào Cai biểu diễn. Khu vực sân khấu cũng sẽ liên tục được khuấy động với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo khác. Trong không gian văn hóa thấm đẫm sắc xuân Tây Bắc, du khách còn được vui hết mình với những trò chơi dân gian có thưởng như đi cà kheo, leo cột mỡ, đi cầu một dây, bịt mắt bắt dê...   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Xem nhiều nhất