: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:40:59 05/04/2018

Tư vấn đúng và trúng trong giám sát, phản biện

Trong năm 2017, các Hội đồng tư vấn (HĐTV) của UBMTTQ thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, góp phần tư vấn cho Ban Thường trực UBMTTQ thành phố đưa ra các quyết sách hợp lý trước khi ban hành, nhất là trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội.

Tư vấn đúng và trúng trong giám sát, phản biện

Năm 2017, UBMTTQ Hà Nội tổ chức thành công hội nghị phản biện về chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu đặt ra, đòi hỏi các HĐTV tiếp tục được quan tâm, hỗ trợ, nâng cao chất lượng hoạt động.

Chỉ tính riêng năm 2017, UB MTTQ thành phố Hà Nội đã tổ chức 4 hội nghị phản biện xã hội vào tờ trình và dự thảo các Nghị quyết của HĐND thành phố. Các nội dung phản biện, góp ý kiến được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và có ý kiến phản hồi tích cực.

Kết quả đó có sự đóng góp đáng kể của thành viên các HĐTV của UB MTTQ thành phố.

Trước mỗi cuộc phản biện, UB MTTQ thành phố đều cung cấp tài liệu, tổ chức cho thành viên các HĐTV đi khảo sát thực tế tại các địa bàn đặc thù để lắng nghe ý kiến nhân dân.

Ông Vũ Thành Vĩnh, thành viên HĐTV Dân chủ - pháp luật cho biết, để phản biện thành công Đề án “Sửa đổi, bổ sung một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố”, ngoài việc nghiên cứu tài liệu liên quan, các thành viên HĐTV dân chủ, pháp luật đã đến nhiều hộ dân trên địa bàn quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân… trực tiếp chứng kiến và nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nhằm trang bị đầy đủ kiến thức, thông tin cần thiết. 

Chuẩn bị nội dung góp ý vào Dự án “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn TP Hà Nội”, thành viên các HĐTV đã đi thực tế nhiều vùng ven sông. 

Ông Phạm Ngọc Thảo, thành viên HĐTV Dân chủ - Pháp luật cho biết, dự án này liên quan đến hơn 4.500 hộ dân, kinh phí rất lớn. Qua đi thực tế chúng tôi đã nắm được tình hình cụ thể để phục vụ cho hội nghị góp ý sắp tới.

Việc tổ chức đoàn đi khảo sát như thế nào chính là một cách tốt nhất để các thành viên HĐTV nâng cao hiệu quả phản biện để dự án sớm được triển khai và không xảy ra khiếu kiện đông người. 

Được  biết, hiện nay UB MTTQ Hà Nội hiện có 5 HĐTV. Mỗi Hội đồng có từ 5 - 15 thành viên là các nhà khoa học, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Các HĐTV đã giúp Ban Thường trực UB MTTQ thành phố nghiên cứu, đề xuất ý kiến, kiến nghị với Đảng, các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình soạn thảo, sửa đổi, bổ sung các chính sách, quy định liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân. 

Các HĐTV còn lắng nghe, tiếp thu, tập hợp ý kiến của các tầng lớp nhân dân, hỗ trợ UB MTTQ thành phố trong việc giám sát và phản biện xã hội.

Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, có trách nhiệm của thành viên các HĐTV đã giúp Ban Thường trực UB MTTQ thành phố đưa ra các quyết sách hợp lý cho công tác Mặt trận. 

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các HĐTV, ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ nhiệm HĐTV về kinh tế cho rằng, UB MTTQ thành phố cần cung cấp thông tin liên quan đến nội dung phản biện sớm hơn để các thành viên có thời gian nghiên cứu nhằm tư vấn, phản biện chính xác nhất. 

Ở góc độ khác, ông Đinh Hạnh, Chủ nhiệm HĐTV Văn hóa - Xã hội đề nghị, UB MTTQ thành phố tăng cường hơn nữa công tác giám sát, phản biện những nghị quyết của HĐND thành phố liên quan đến quyền, lợi ích của người dân.

Trong quá trình hoạt động, các HĐTV mong muốn nhận được ý kiến phản hồi, đóng góp của cơ quan chức năng sau mỗi cuộc phản biện, tránh tình trạng thông tin một chiều. 

Nhằm tạo điều kiện để phát huy vai trò của các HĐTV, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho rằng, các HĐTV là “cánh tay” đắc lực để Mặt trận hoàn thành chức năng giám sát và phản biện xã hội. Trong quá trình hoạt động, UB MTTQ Hà Nội sẽ tạo điều kiện tối đa cho các hội đồng tư vấn hoạt động.   

 Tuệ Phương