: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 11/01/2019

Cần nhiều hơn không gian cho văn hóa đọc

Sau thời gian quy hoạch các khu vực dành riêng cho các hoạt động trưng bày, xuất bản phẩm, ngành văn hóa – thể thao TP HCM nhìn nhận nhu cầu ngày càng lớn hơn của người dân thành phố đối với văn hóa đọc.

Cần nhiều hơn không gian cho văn hóa đọc

Hoạt động của Đường Sách TP HCM cho thấy văn hóa đọc vẫn chứng minh sức sống mạnh mẽ trong bối cảnh hội nhập.

Cách đây 3 năm, khi Đường Sách TP HCM đi vào hoạt động, đường Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP HCM) vốn ít xe cộ lưu thông, chủ yếu là điểm dừng của các loại xe cộ, với chiều dài chỉ vỏn vẹn 146 m, lòng đường 8 m, vỉa hè hai bên lề đường 6m mỗi bên, bỗng chốc trở thành đường đi bộ của những người yêu văn hóa đọc. Con đường đã trở thành một không gian văn hóa đẹp đẽ bên cạnh những di sản kiến trúc của thành phố, như Bưu điện Thành phố, Nhà thờ Đức Bà, Hội trường Thống Nhất, bót Catina (nay là trụ sở Sở VH-TT TP).

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, cán bộ phòng Nghệ thuật thuộc Sở VH-TT TP HCM, những ý tưởng dành không gian cho văn hóa đọc của lãnh đạo thành phố 3 năm trước cho đến nay đã chứng minh một cách mạnh mẽ sức sống của văn hóa đọc trong bối cảnh mà internet, hay những ứng dụng điện tử, điện thoại di động ngày càng trở nên phổ biến. Điều đó cũng cho thấy văn hóa đọc luôn luôn là nhu cầu không thể thiếu của đời sống tinh thần của mỗi người xuyên suốt mọi thời đại. Những khát khao vươn tới tri thức, học, học nữa, học mãi vẫn luôn là những ước mơ từ ngàn đời qua, cho đến nay vẫn còn nguyên những giá trị cốt lõi.

Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nhìn nhận, mô hình Đường Sách TP HCM đã đáp ứng sự quan tâm và kỳ vọng của lãnh đạo thành phố lớn nhất nước khi dành con đường vàng ở vị trí trung tâm thành phố cho mục tiêu học tập, giáo dục, ươm mầm tri thức, nâng cao dân trí, nhất là đáp ứng và thỏa mãn đời sống văn hóa tinh thần, chất lượng sống của người dân thành phố.

Cũng theo ông Lê Hoàng, các không gian dành cho sách và văn hóa đọc là hết sức cần thiết hiện nay, bởi việc ươm mầm, tạo lập thói quen đọc sách, niềm đam mê sách sẽ giúp xây dựng một xã hội học tập.  

Sau 3 năm Đường Sách TP HCM đi vào hoạt động, các đơn vị xuất bản có hoạt động trưng bày và tổ chức giao lưu tác phẩm, tác giả đã cung cấp, phát hành trên 2 triệu bản, ấn phẩm, cùng hơn 50 cuộc trưng bày sách, tranh, ảnh, cùng các vật phẩm văn hóa. Bên cạnh đó, Đường sách TP HCM còn tổ chức nhiều chương trình giới thiệu sách, giao lưu tác giả, ký tặng sách, các buổi tọa đàm, các buổi nói chuyện liên quan đến sách...

Thành Luân