Để di sản văn hóa phát huy vai trò trong ngành công nghiệp không khói

Tấn Thành - Chí Đại

Tối 8/9, tại Khu di tích Mỹ Sơn, UBND tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Để di sản văn hóa phát huy vai trò trong ngành công nghiệp không khói

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bà  Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước cùng lãnh đạo Trung ương, địa phương, các vị khách quốc tế cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Tự hào và trách nhiệm!

Theo lãnh đạo tỉnh, ngày 4/12/1999, tại Hội nghị lần thứ 23 ở thành phố Marrakesh (Maroc), Tổ chức Khoa học, Giáo dục, Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã vinh danh Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới. Sau đó 10 năm, ngày 26/5/2009, Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã dành nguồn lực đáng kể cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích, và phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, quảng bá giá trị của các di sản được UNESCO công nhận; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế.

Quảng Nam cũng thường xuyên tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các trường Đại học, trung tâm nghiên cứu nước ngoài trong công tác trùng tu di tích, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, bảo vệ và làm giàu có thêm tài nguyên bản địa.

Để di sản văn hóa phát huy vai trò trong ngành công nghiệp không khói - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Nhờ những nỗ lực bền bỉ ấy, Khu đền tháp Mỹ Sơn và  Đô thị cổ Hội An được quản lý và bảo tồn ngày càng tốt hơn. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An đã trở thành một trong những điển hình bảo tồn đa dạng tài nguyên sinh thái, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao...

Những thành tựu đạt được trong chặng đường 20 năm bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn và 10 năm bảo tồn Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An có ý nghĩa hết sức quan trọng, là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng: “Khu đền tháp Mỹ Sơn từng là một phế tích với nhiều tổn thương và đổ nát sau chiến tranh, nay trở thành một trong những bài học thành công bậc nhất về công tác bảo tồn và gìn giữ di sản dạng khảo cổ kiến trúc tại khu vực Đông Nam Á, giúp chúng ta hình dung được nét độc đáo về văn hóa và chính trị của cả khu vực này trong quá khứ...”.

Để di sản văn hóa phát huy vai trò trong ngành công nghiệp không khói - 2

Cầu Chùa nét độc đáo của phố cổ Hội An.

Tiếp tục chung tay vì di sản

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực và thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành Trung ương trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, được UNESCO, các tổ chức quốc tế ủng hộ và tin tưởng…

Thủ tướng khẳng định: “Trong những năm qua, việc bảo vệ và phát huy giá trị các di sản luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản thế giới, làm cơ sở để thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ tốt nhất giá trị nổi bật toàn cầu của di sản”.

Với việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản, Quảng Nam đang từng bước trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, với 6,5 triệu lượt du khách năm 2018, trong đó gồm 3,5 triệu lượt khách quốc tế; doanh thu từ du lịch đạt khá cao và không ngừng tăng lên. 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chặng đường 20 năm bảo tồn di sản đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và hơn 10 năm bảo vệ, gìn giữ Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An đã để lại nhiều bài học kinh  nghiệm quý: Đó là sự nhận thức vai trò đặc biệt của di sản trong đời sống hiện tại; sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và địa phương; sự phát huy nội lực kết hợp với việc huy động sự ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có vai trò nổi bật của UNESCO…”.

Để di sản văn hóa phát huy vai trò trong ngành công nghiệp không khói - 3

Du khách đến với Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Thủ tướng cũng đặt ra 3 yêu cầu trong công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa không chỉ tại Quảng Nam. Một là, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn.

Hai là, tăng cường nghiên cứu, sớm ban hành và thực thi hiệu quả kế hoạch quản lý, quy chế bảo vệ di sản thế giới theo quy định của UNESCO và Nghị định số 109/2017/NĐ-CP ngày 21/9/2017, quy định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Ba là, tất cả những địa danh di sản Việt Nam, trong đó có Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn cần đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển các sản phẩm du lịch, mô hình dịch vụ một cách đa dạng, bền vững, phù hợp với bản sắc văn hóa, đảm bảo hài hòa về kinh tế - xã hội và môi trường…

Phát biểu đáp từ, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh sẽ không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc quảng bá hình ảnh Quảng Nam nói chung, Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế, qua đó thúc đẩy thu hút đầu tư vào Quảng Nam, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đem lại ấm no và hạnh phúc cho nhân dân.

“Xin tất cả hãy tiếp tục chung tay vì di sản, để mãi mãi tồn tại với thời gian những vẻ đẹp có giá trị quý báu nổi bật toàn cầu!”- ông Thu nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Hà Nội reo vang reo’

‘Hà Nội reo vang reo’

Là chủ đề là dự án phi lợi nhuận do Tổ chức Nghiên cứu, thực hành và giáo dục nghệ thuật Wonder thực hiện.
Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Bắt đầu từ tháng 10/2020, sau khi bộ phim “Lựa chọn số phận” kết thúc, Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng bộ phim “Lửa ấm” trên kênh VTV1.
Xét giải thưởng Âm nhạc

Xét giải thưởng Âm nhạc

Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa ra thông báo về việc xét tặng giải thưởng Âm nhạc cho các hội viên.

Tin nóng

Xem nhiều nhất