: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:02:00 13/01/2019

Phát hiện chiếc Tù Và bằng đá trên thảo nguyên Bùi Hui

Ngày 13/1, ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, huyện Ba Tơ, (tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận, người dân ở xã Ba Trang (huyện Ba Tơ) vừa phát hiện một Tù Và bằng đá trong lúc đang làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui.

Phát hiện chiếc Tù Và bằng đá trên thảo nguyên Bùi Hui

Chiếc Tù Và bằng đá được phát hiện trên thảo nguyên Bùi Hui.

Theo ông Ngôn, chiếc Tù Và bằng đá này có trọng lượng ước tính khoảng hơn 200 kg, chiều cao hơn 30 cm. Đây là một phát hiện lạ và quý hiếm. Ngoài ra, Tù Và có hình dạng giống hình tam giác. Mặt trước có một lỗ to, đầu thổi phía sau có nhiều lỗ nhỏ. Theo nhận định ban đầu, không loại trừ khả năng Tù Và đá được hình thành từ sự phun trào núi lửa, và đã được cư dân sinh sống ở thảo nguyên Bùi Hui cả ngàn năm về trước sử dụng trong sinh hoạt.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị huyện, các ngành chức năng nghiên cứu, đưa chiếc Tù Và vào Bảo tàng để lưu giữ hoặc chuyển về vị trí cũ - tức thảo nguyên Bùi Hui, nơi người dân phát hiện, để phục vụ cho phát triển du lịch địa phương”, ông Ngôn nói.

Được biết, thảo nguyên Bùi Hui nằm ở độ cao 628 m so với mực nước biển. Ngoài đồng cỏ rộng mênh mông, còn có hơn 20 ha sim tự nhiên đẹp mê hồn. Nơi đây đã trở thành địa điểm lý tưởng cho khách tham quan. 

Thành Nhân - Chí Đại