: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:40:00 07/09/2018

Tái hiện văn hóa người Hà Nội

Ngày 6/9, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Pháp khai mạc triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố”.

Tái hiện văn hóa người Hà Nội

Công chúng đến xem triển lãm. Ảnh: Mạnh Hà.

Triển lãm giới thiệu 130 tài liệu, hình ảnh, trong đó nhiều tài liệu bản gốc hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã phần nào tái hiện đời sống sinh hoạt, văn hóa, tôn giáo của người dân Hà Nội; khu phố cổ – nơi lưu giữ dấu ấn của một “Hà Nội ba sáu phố phường” thuở xưa; Thành cổ Hà Nội với quy mô và kiến trúc độc đáo; Văn Miếu Quốc tử Giám – Trường Đại học lâu đời nhất Việt Nam; thắng cảnh Hồ Tây cùng nhiều di tích lịch sử bao quanh; Hồ Hoàn Kiếm với cầu Thê Húc, tháp Rùa, đền Ngọc Sơn cùng các công trình mang đậm phong cách kiến trúc Á- Âu thời Pháp thuộc…

Những tài liệu, tư liệu lưu trữ được lựa chọn, trưng bày, giới thiệu tại triển lãm lần này có giá trị đặc biệt, phục vụ các công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa thủ đô, đồng thời cung cấp thông tin lưu trữ gốc giúp các nhà quản lý đô thị, quản lý văn hóa đưa ra những biện pháp cải tạo, giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống trong quá trình xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại cùng xu hướng hội nhập quốc tế tất yếu hiện nay.

Cách đây tròn 130 năm, năm 1888 bằng Nghị định của Toàn quyền Đông Dương, thành phố Hà Nội chính thức được thành lập. Trải qua hơn 1 thế kỷ với tư cách là một đô thị trung tâm không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực Đông Dương, Hà Nội vẫn luôn giữ được những nét văn hóa riêng biệt. Tại triển lãm này, thông qua các tài liệu và tư liệu lưu trữ tiêu biểu, trong đó một số lần đầu tiên được công bố, hy vọng sẽ mang tới cho công chúng những hồi ức đẹp về một Hà Nội xưa, ngàn năm văn hiến. 

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết, điểm mới của triển lãm chính là ở phương thức biểu hiện. Nghệ thuật sắp đặt và thiết kế kiến trúc không gian kết hợp với những tài liệu, hiện vật phiên bản, hình ảnh công nghệ hiện đại sẽ khiến triển lãm không đơn thuần là nơi trưng bày, giới thiệu các tài liệu lưu trữ, mà thực sự là không gian sinh động, nơi quý khách có thể chiêm ngưỡng, hòa mình và cảm nhận. Đồng thời, công chúng tham quan triển lãm sẽ có cơ hội được tìm hiểu về kỹ thuật cũng như chế độ bảo quản các tài liệu lưu trữ quốc gia và các di sản tư liệu thế giới hiện đang được bảo quản tại đây.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12/2018, tại Tòa nhà Triển lãm – Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (số 18 đường Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội). 

Hoàng Minh