: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:29 - Thứ tư, 11/07/2018

Vì sao bộ phim 'Quỳnh búp bê' tạm dừng phát sóng?

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa chính thức có thông báo sẽ tạm dừng phát sóng phim “Quỳnh búp bê”. Thông tin này khiến khán giả bất ngờ. Vậy vì sao phim “Quỳnh búp bê” tạm dừng phát sóng?

Vì sao bộ phim Quỳnh búp bê tạm dừng phát sóng?

Cảnh trong phim “Quỳnh búp bê”. 

Thông báo của Đài Truyền hình Việt Nam đưa trên VTV News nêu rõ: “Quỳnh búp bê là bộ phim truyện truyền hình dài 30 tập của đạo diễn Mai Hồng Phong đề cập đến đề tài gai góc với những góc khuất trong xã hội hiện đại. Phim đã phát sóng 6 tập trong khung giờ vàng phim Việt của Đài Truyền hình Việt Nam trên kênh VTV1. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có nhiều ý kiến phản hồi về bộ phim này. Tiếp thu ý kiến nhiều chiều của khán giả, từ ngày 12/7, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tạm dừng phát sóng bộ phim Quỳnh búp bê”. 

Trước đó, fanpage chính thức của phim đóng cửa vào chiều 9/7, tới sáng 10/7 mới được mở lại. Tựa phim này cũng hoàn toàn biến mất trên lịch phát sóng của VTV.  

“Quỳnh búp bê” là bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên ở phía Bắc đi sâu vào đề tài mại dâm, vốn vẫn bị coi là đề tài cấm kỵ với phim truyền hình từ nhiều năm nay. Bộ phim xoay quanh câu chuyện của 3 cô gái làng chơi Quỳnh, Lan, My. Mỗi người vì một lý do khác nhau đã sa chân vào chốn bùn nhơ, sống cuộc đời phần nhiều đắng cay, tủi nhục. Bộ phim lấy “động” Thiên Thai là bối cảnh chính. Ở đó khán giả được chứng kiến cảnh “tú ông” Cấn điều hành tổ hợp vui chơi giải trí, kinh doanh thân xác phụ nữ; chứng kiến cảnh các cô gái làng chơi hành nghề, cạnh tranh để tồn tại; chứng kiến cảnh họ bị đánh đập dã man mỗi khi có ý định bỏ trốn… Đặc biệt, các diễn viên tham gia phim đều thừa nhận, để hoàn thành vai diễn, họ như trải qua quá trình “bạo hành tinh thần”. Chính vì vậy mà khi xem “Quỳnh búp bê” khán giả sẽ có cảm giác rất khác lạ trước “sự lột xác” của các diễn viên được yêu thích như Phương Oanh (Quỳnh), Thanh Hương (Lan) hay Thu Quỳnh (My).

Chính những yếu tố này ngày sau khi bộ phim phát sóng tập đầu tiên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh việc được một số khán giả ủng hộ vì phim Việt đã thoát khỏi vùng an toàn cũ kĩ, phản ánh chân thực đời sống thì có nhiều ý kiến lại cho rằng bộ phim quá nhạy cảm và không phù hợp phát sóng trên VTV khi có đối tượng khán giả là cả trẻ con. Không chỉ vậy, ồn ào xoay quanh trang phục của nhân vật “bảo kê” những cô gái làng chơi gần giống với trang phục công an cũng khiến bộ phim gặp nhiều chỉ trích.

Bên cạnh đó, việc chiếu ở khung giờ vàng 20h5, trên kênh VTV1 là kênh thời sự, chính luận đã nhận về sự phản ứng khá gay gắt của khán giả. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh đã không dám cho con xem bộ phim này bởi nội dung không phù hợp mặc dù không có bất cứ dòng cảnh báo nào. Ngay sau những phản hồi từ khán giả, VTV đã gắn nhãn 18+ kể từ tập 5, khuyến cáo trẻ em xem khi có phụ huynh xem cùng. Đây cũng là bộ phim truyền hình đầu tiên của VTV gắn mác 18+. 

Chia sẻ trước thông tin này, diễn viên chính trong phim Thu Quỳnh người đảm nhận vai My Sói chia sẻ: “Làm một bộ phim nhạy cảm nên chúng tôi cũng chuẩn bị trước tinh thần khi phim lên sóng sẽ có rất nhiều dòng ý kiến khác nhau. Không thể tránh những ý kiến phản đối phát sóng bộ phim này. Nhưng tôi tin khán giả sẽ hiểu và nhìn nhận đúng rằng đây là bộ phim mang tính giáo dục và cảnh báo rất thực tế. Những nỗ lực và cống hiến của chúng tôi chắc chắn sẽ được ghi nhận”. 

Đại diện Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) cũng cho biết, thời điểm bộ phim này mới phát sóng trùng với thời điểm World Cup 2018 diễn ra. Tuy nhiên, rating của bộ phim rất đáng ngạc nhiên. Theo số liệu thống kê từ VIETNAM - TAM (Hệ thống đo lường định lượng khán giả truyền hình), rating của phim “Quỳnh búp bê” tương đối cao so với các bộ phim khác cùng phát sóng trong khung giờ vàng trên kênh VTV1 và kênh VTV3. So với các bộ phim “ Mỹ nhân Sài thành” (VTV1), “Cả một đời ân oán 2” (VTV3) và “Ngày ấy mình đã yêu” (VTV3) thì “Quỳnh búp bê” có rating chỉ đứng sau “Cả một đời ân oán 2”. Tập đầu tiên của “Quỳnh búp bê” phát 15/6, rating đạt 5,94; rating tập 4 của phim lên tới 8,58; tập 5 đạt rating cao ngất ngưởng với 9,29. Tuy nhiên, tập 6 phát sóng ngày 7/6, phim rớt rating thảm hại, chỉ còn 4,60.

Theo kế hoạch, thay thế bộ phim này sẽ là phim “Hạnh phúc không có ở cuối con đường” của đạo diễn NSND Khải Hưng dài 33 tập. Phim được phát sóng vào 20h45 thứ năm, thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV1.     

Hoàng Minh