: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:46 - Thứ bảy, 16/03/2019

Vinh danh nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh

Ngày 15/3, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam, 150 năm danh nhân Đặng Huy Trứ đưa nghề ảnh về Việt Nam và 180 năm Thế giới phát minh ra kỹ thuật nhiếp ảnh. Nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) đã được vinh danh, tặng bằng khen… Dịp này, cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam đã được phát động.

Vinh danh nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh

Nghệ sĩ nhiếp ảnh xem tác phẩm của đồng nghiệp được triển lãm

Ngày 15/3/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”. Và ngày 15/3 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống đáng tự hào hàng năm của giới nhiếp ảnh cả nước. 

NSNA Vũ Quốc Khánh- Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam cho biết: Nhân kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam cũng là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lịch sử nhiếp ảnh thế giới cũng như nhiếp ảnh Việt Nam. Bởi năm 2019 này cũng là dịp Kỷ niệm 180 năm Thế giới phát minh ra kỹ thuật nhiếp ảnh (1839 - 2019) và 150 năm danh nhân Đặng Huy Trứ đưa nghề ảnh về Việt Nam (1869 - 2019).

Hội NSNA Việt Nam tổ chức các hoạt động ôn lại truyền thống tại cả 3 vùng miền trong cả nước gồm: Miền Trung (tại Thừa Thiên - Huế với các hoạt động mít tinh, dâng hương danh nhân Đặng Huy Trứ tại quê hương ông - làng Thanh Lương, xã Hương Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, triển lãm ảnh…); miền Nam (tại TP HCM) và miền Bắc (tại Hà Nội) với các hoạt động nổi bật như mít tinh, triển lãm ảnh, vinh danh nghệ sĩ…

 Tại Hà Nội, Hội NSNA Việt Nam trưng bày 2 không gian triển lãm với các tác phẩm đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng của Liên hoan ảnh nghệ thuật của 3 khu vực gồm Hà Nội, Đồng bằng sông Hồng và Miền núi phía Bắc trong 4 năm, từ 2015 đến 2018, và triển lãm một số hình ảnh tư liệu giá trị và ảnh của 2 cuộc thi cấp quốc tế tại Việt Nam các năm 2015, 2017 (VN-15, VN-17) trong không gian trưng bày tầng 1 và tầng 2 của Trung tâm.

Nhiều NSNA đã về dự lễ kỷ niệm. Bên cạnh lễ kỷ niệm trang trọng, Hội đã tôn vinh các NSNA có trên 40 năm cống hiến cho sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam; Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam; Phong các tước hiệu NSNA xuất sắc (E.VAPA), NSNA đặc biệt xuất sắc (E.VAPA/G) của Hội NSNA Việt Nam.

BTC cho biết: Nghệ sĩ được trao tước hiệu NSNA đặc biệt xuất sắc (E.VAPA/G) trước hết phải là hội viên đã được phong tước hiệu E.VAPA 5 năm và có 20 tác phẩm riêng biệt đoạt giải hoặc được treo trong các cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc gia hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba (Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) và Khuyến khích trong các cuộc thi khu vực, bộ ngành do Hội NSNA Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. 

Vinh danh nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh

 Một số nghệ sĩ nhiếp ảnh được Bộ VHTTDL tặng bằng khen.

Nhiều nghệ sĩ được tặng bằng khen 

Nhân dịp lễ kỷ niệm, Bộ VHTTDL cũng đã trao tặng Bằng khen cho tập thể Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên - Huế có thành tích xuất sắc tại cuộc thi ảnh quốc tế 2018. Bộ VHTTDL cũng trao tặng Bằng khen cho 9 NSNA giành giải thưởng quốc tế là: Trần Việt Văn với tác phẩm “Chiếc mâm đồng và hai quả trứng” giành Giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế 2018 Master Cup chủ đề Tĩnh vật do Mỹ tổ chức; NSNA Hoàng Ngọc Thạch với tác phẩm “Ruộng bậc thang”- Huy chương Vàng FIAF cuộc thi ảnh quốc tế 2018 Caucasus - Carpathians Cricuit do Georgia - Ukraina – Azerbaijan tổ chức; NSNA Nguyễn Văn Toản với tác phẩm “Ngày mùa ở Tú Lệ” - Huy chương Vàng cuộc thi ảnh quốc tế 2018 do Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức; NSNA Vũ Mạnh Cường với tác phẩm “Sắc màu cao nguyên”- Huy chương Vàng FIAF và Huy chương Vàng AF cuộc thi ảnh quốc tế 2018 do Bosnia Hercegovina tổ chức; NSNA Nguyễn Cảnh Hùng với tác phẩm “Quyết liệt” - Huy chương Vàng cuộc thi ảnh Quốc tế 2018 do Singapore tổ chức; NSNA Lê Nhật Quang với tác phẩm “Trò chơi trên đồi cát” - Huy chương Vàng PSA cuộc thi ảnh quốc tế 2018 Contrast do Bosnia Hercegovina tổ chức; NSNA Lê Tấn Thanh với tác phẩm “Cuộc sống biển cả”- Huy chương Vàng cuộc thi ảnh quốc tế 2018 Banja Luka do Bosnia Hercegovina tổ chức; NSNA Nông Thanh Toàn với tác phẩm “Vượt sóng”- Huy chương Vàng IAAP cuộc thi ảnh quốc tế 2018 do Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức; NSNA Lý Hoàng Long với tác phẩm “Vật cầu bùn” - Huy chương Vàng FIAF cuộc thi ảnh quốc tế 2018 Cambrils lần thứ 28 do Tây Ban Nha tổ chức.  

Phát động cuộc thi ảnh quốc tế

Tại buổi lễ kỷ niệm, BTC cũng đã công bố thông tin thể lệ “Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam 2019”. Cuộc thi do Hội NSNA Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP).

Các NSNA trên toàn thế giới đều được dự thi. Những thành viên BTC và BGK đều không được dự thi. Nội dung dự thi gồm 6 đề tài: Tự do cho ảnh màu; Tự do cho ảnh đơn sắc; Động vật hoang dã (chung cho cả màu và đơn sắc); Con người và cuộc sống (chung cho cả màu và đơn sắc); Du lịch (chung cho cả màu và đơn sắc); Sự chuyển động (chung cho cả màu và đơn sắc). Mỗi tác giả chỉ được dự thi tối đa 4 ảnh cho 1 đề tài và không trùng lắp ảnh. Các nghệ sĩ sẽ phải nộp phí dự thi. Nghệ sĩ trong nước phải nộp tối đa là 400.000 đ nếu tham gia 5-6 nội dung. Nghệ sĩ nước ngoài nộp tối đa 25 USD. 

Hạn nhận ảnh đến hết ngày 30/5. Ngày 5/7 thông báo kết quả và đầu tháng 8/2019 BTC sẽ trao giải.

Từ Khôi