Vì một đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển

Thùy Dương

Chiều 19/9, Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị tổng kết công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Dự hội nghị còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng đã biểu dương các bộ, ngành, đặc biệt là 10 địa phương có đường biên giới giáp với Lào trong thời gian qua đã vượt qua những khó khăn hoàn thành những nhiệm vụ được giao, tăng lượng cột mốc lên hơn 23 nghìn km2.

Theo Thủ tướng, việc hoàn thành toàn bộ công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào là một sự kiện trọng đại, có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự thống nhất cao, sự tin cậy, sự hiểu biết lẫn nhau giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước.

 “Công trình này là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, tình đoàn kết và sự hợp tác toàn diện giữa 2 nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng cùng có lợi, vì một đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển, vì lợi ích và tương lai của nhân dân 2 nước”-Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định việc hoàn thành kế hoạch đã góp phần quan trọng hoàn thiện chất lượng đường biên giới Việt Nam- Lào về cả pháp lý và thực tiễn. Từ nay 2 nước đã có một đường biên giới rất rõ ràng, chính xác và vĩnh viễn, được ghi nhận chi tiết trong các văn kiện pháp lý, bản đồ đính kèm và được đánh dấu bằng hệ thống mốc giới chính quy, hiện đại, bền vững trên thực địa.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, thành quả này không chỉ tạo cơ sở thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ đường biên giới, mà còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch của các địa phương và nhân dân vùng biên giới; góp phần củng cố an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng biên giới.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý biên giới trong tình hình mới, phát huy hiệu quả công trình tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc  phòng khu vực biên giới, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương liên quan tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, trong đó có việc tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước về quản lý biên giới quốc gia; chăm lo cho đời sống của nhân dân vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại biên giới; đồng thời tiếp tục phối hợp với phía bạn Lào thực hiện có hiệu quả Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam-Lào.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem bản đồ công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Nhắc lại trong chiến tranh nhân dân Lào đã hết lòng giúp đỡ Việt Nam, hiện nay so Việt Nam, nước bạn Lào đang còn những khó khăn, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương phối hợp với phía Lào trong hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch vùng biên giới, đẩy mạnh hợp tác phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là các tuyến giao thông tại các địa phương biên giới.

Đồng thời yêu cầu các bộ ngành địa phương quán triệt các cơ quan liên quan tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của các văn bản pháp lý biên giới Việt Nam - Lào đã ký kết, về ý nghĩa của hệ thống mốc giới trên thực địạ.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia - Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào ký ngày 16/3/2016 là văn kiện pháp lý cấp nhà nước ghi nhận toàn bộ thành quả giải quyết biên giới giữa hai nước, bao gồm kết quả hoạch định và phân giới cắm mốc giai đoạn 1977-1987; kết quả giải quyết một số đoạn biên giới tồn đọng và các mâu thuẫn, sai lệch về đường biên giới, mốc quốc giới sau phân giới cắm mốc trước đây; và đặc biệt là kết quả thực hiện Dự án tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào giai đoạn 2008-2016.

Điểm đáng lưu ý của Nghị định thư là mô tả chính xác vị trí của 1.002 mốc quốc giới và cọc dấu có tọa độ địa lý được đo bằng máy GPS hai tần số, mô tả chi tiết hướng đi của đường biên giới và địa hình đường biên giới đi qua theo hướng từ Bắc xuống Nam.

Nghị định thư gồm có 4 phụ lục đính kèm, trong đó quan trọng nhất là Bộ bản đồ đường biên giới quốc gia Việt Nam -Lào tỷ lệ 1/50.000 thể hiện toàn bộ thành quả giải quyết biên giới giữa hai nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất