: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:18:00 14/06/2019

38 năm tù cho lãnh đạo, cán bộ ngân hàng Vietcombank Tây Đô

Chiều 14/6, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án vụ thiệt hại 1.800 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô).

38 năm tù cho lãnh đạo, cán bộ ngân hàng Vietcombank Tây Đô

Các bị cáo tại phiên toà.

Theo đó toà tuyên phạt Nguyễn Minh Chuyển (nguyên Giám đốc VCB Tây Đô) 20 năm tù; Trần Anh Huy (nguyên Trưởng phòng Khách hàng VCB Tây Đô) 18 năm tù; Nguyễn Hữu Nghĩa (cán bộ tín dụng) 1 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng.

Phạt các bị cáo Nguyễn Thanh Hùng 20 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù; Võ Vũ Bình 18 năm tù, Cao Hoàng Thám 12 năm tù, các bị cáo Võ Hoàng Thám, Nguyễn Công Trừng, Trang Hồng Sơn, Trịnh Minh Tú mỗi người 7 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, toà còn buộc các bị cáo bồi thường cho ngân hàng hơn 2.500 tỷ.

Chủ tọa phiên toà cũng quyết định bắt tạm giam tại toà đối với ba bị cáo Nguyễn Thanh Hùng, Trần Anh Huy và Võ Vũ Bình để đảm bảo công tác thi hành án. 

Tại phiên toà, các luật sư của các bị cáo đều thống nhất về phần tội danh và nêu nhiều tình tiết giảm nhẹ để đề nghị HĐXX xử phạt các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc xin cho bị cáo được hưởng án treo.

Tuy nhiên, đại diện VKS khẳng định các bị cáo không đủ điều kiện được hưởng án treo và mức đề nghị của VKS là đã xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ của từng bị cáo…

Tại toà, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển xin được nói lời sau cùng, bị cáo Chuyển đã nhận sai, thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Đồng thời, bị cáo Chuyển cũng xin lỗi Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc Ngân hàng Vietcombank đã tin tưởng bị cáo, mà bị cáo lại để xảy ra như hôm nay.

Bị cáo Chuyển nói: “Bị cáo xin cúi đầu xin lỗi, xin lỗi gia đình các cán bộ nhân viên Vietcombank. Bị cáo mong muốn các bị cáo doanh nghiệp có cái nhìn thông cảm chia sẻ nỗi đau, bị cáo rất đau lòng. Bị cáo xin HĐXX có mức án nhẹ nhất cho bị cáo Huy và Nghĩa”.

Ngoài ra, bị cáo Chuyển cũng nêu hoàn cảnh cá nhân như: có góp sức nhỏ cho Vietcombank, được tặng một số bằng khen, giấy khen, bị cáo thành khẩn, vi phạm lần đầu, có mẹ già, có em trai bị chất độc da cảm, bị cáo có nhà đã bán để khắc phục hậu quả trong vụ án này và hiện vợ con phải ở nhà trọ…

Còn bị cáo Võ Vũ Bình không cam tâm với quyết định của toà nên nói: “Vũ Bình có phải là người lừa đảo hay không? Xin HĐXX xem xét, bị cáo rất buồn, quá tin tưởng chỗ anh Chuyển, Huy, Nghĩa, chứ bị cáo vay vốn thật thì hậu quả thật khủng khiếp. Bị cáo không phải làm ăn thua lỗ mà tin tưởng anh em quá mức nên bị cái nạn này. Ý thức bị cáo từ đầu không lừa đảo…”.

Quốc Trung